Việt kiều sẽ được thành lập hãng phim tại Việt Nam

Theo Ông Lại Văn Sinh - Cục trưởng Cục Điện ảnh, Việt Nam có cam kết mở cửa thị trường đối với dịch vụ sản xuất phim, những người Việt Nam sống ở nước ngoài có quyền thành lập hãng phim tại Việt Nam.

Việc Việt Nam trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) khiến Luật Điện ảnh chưa kịp thực hiện có hai điều phải sửa đổi, trong đó cánh cửa dành cho những người không có quốc tịch Việt Nam được phép thành lập hãng sản xuất phim đã mở toang.

Ông Lại Văn Sinh, Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam, cho biết: “Trong lĩnh vực điện ảnh, Việt Nam cam kết mở cửa thị trường đối với dịch vụ sản xuất phim, phát hành phim và chiếu phim. Theo cam kết này, những người Việt Nam sống ở nước ngoài đương nhiên có quyền thành lập hãng phim tại Việt Nam.Và, các hãng phim có chủ sở hữu là Việt kiều được hưởng quyền bình đẳng như tất cả các hãng phim trong nước. Cửa đã mở nhưng để được hoạt động và hưởng quyền bình đẳng, phải chờ thêm một thời gian để điều chỉnh Luật. Chắc chắn sẽ không lâu”.

Những ai sẽ tham gia

Ông Hoàng Ngọc Phan, Tổng Giám đốc Công ty Liên Việt Mỹ, chủ sở hữu Hãng Việt Phim, cho biết; “Ở các lĩnh vực khác, chúng tôi đầu tư và được chính danh làm hiệu trưởng, giám đốc các trường học, cơ sở kinh doanh, v.v... Chỉ có điện ảnh là phải để người khác đứng tên. Đó là một sự vô lý, nên chúng tôi dừng hoạt động từ hai năm nay, dù dự án phim đề tài phụ nữ Việt lấy chồng Đài Loan được triển khai, chọn diễn viên chính và cô Nguyễn Cao Kỳ Duyên cũng nhận lời về Việt Nam đóng phim. Điện ảnh là một nghề nhiều bất trắc, không dễ sinh lời như các ngành nghề khác. Việc chúng tôi đầu tư vào lĩnh vực này một phần vì yêu thích, muốn được góp công sức làm văn hóa và mang văn hóa Việt đến với cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Nếu để mở rộng thị trường phát hành phim Việt ra khỏi biên giới quốc gia, tôi nghĩ rằng các hãng phim Việt kiều có thế mạnh để làm việc này hơn là các hãng phim trong nước. Chúng tôi chờ đợi suốt hai năm nay để được danh chính, ngôn thuânj hoạt động. Chỉ chờ văn bản cho phép là chúng tôi sẽ xốc lại các kế hoạch, triển khai các dự án phim phù hợp với hoàn cảnh mới, điều kiện mới”.

Quản lý thế nào

Giới làm nghề lâu nay thường e ngại Việt kiều làm phim, điều kiện tiếp cận thực tế xã hội đương đại Việt Nam khồng nhiều, dẫn đến có cái nhìn thiếu sâu sắc, sinh động khi phản ánh hiện thực, v.v...

Ông Lại Văn Sinh cho biết: “Chúng ta quản lý đầu ra. Các hãng phim đều phải qua thẩm dịnh của hội đồng duyệt mới được cấp phép phổ biến. Bất cứ hãng phim nào cũng tuân theo những nguyên tắc về kiểm duyệt, cấp phép. Nếu cảnh nào đó được yêu cầu cắt bỏ, khi phát hành vẫn để nguyên hoặc phát hành ở Việt Nam thì cắt bỏ nhưng lại giữ nguyên khi phát hành quốc tế cũng sẽ bị xử lý nghiêm, như cấm phát hành bộ phim đó, nặng hơn là đóng cửa hãng phim. Tôi nghĩ, không một hãng phim nào được lập ra lại mong muốn mình bị đóng cửa, bị sập tiệm, phá sản chỉ bởi những lý do mà họ biết cần phải tránh”.

Ông Hoàng Ngọc Phan cho biết: “Chúng tôi hoạt động trong nhiều lĩnh vực ở Việt Nam, có những lĩnh vực khá nhạy cảm như giáo dục nên không cho phép mình vi phạm những quy định pháp luật của nhà nước. Bởi xét cho cùng, mỗi Việt kiều đều là thành viên của dân tộc Việt Nam”.

Ngoài ra, một khi được cấp phép hoạt động, các hãng phim có chủ sở hữu là Việt Kiều cùng sẽ được hưởng những chính sách khuyến khích như được nhà nước mua lại toàn bộ hoặc một phần quyền sở hữu đối với những bộ phim đáp ứng yêu cầu sử dụng của nhà nước.

Theo Thể Thao&Văn Hóa

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác