“Việt Nam - cuộc chiến 10.000 ngày”: Bộ phim tái hiện sinh động về chiến tranh Việt Nam

Tháng 4/2005, Đài Truyền hình VN phát sóng bộ phim nói trên và ngày 16/4/2010, truyền hình VN sẽ phát lại bộ phim này trên sóng VTV1. Phim nói về cuộc chiến 30 năm tại VN, đưa ra chính kiến của các bên liên quan, trong đó có cả người Mỹ và người Pháp.

“Việt Nam - cuộc chiến 10.000 ngày”: Bộ phim tái hiện sinh động về chiến tranh Việt Nam - ảnh 1

Cuộc chiến tranh VN là cuộc chiến tranh dài nhất trong thế kỷ 20 với sự khốc liệt hơn nhiều lần các cuộc chiến tranh khác trên thế giới. Việc “giải mã” chiến thắng oanh liệt của nước VN nhỏ bé có thể đánh bại quân đội Mỹ - gần như “bất khả chiến bại” - như một ẩn số, khiến các sử gia, nghiên cứu chính trị, các chiến lược gia quốc tế... phải mất nhiều năm tìm hiểu mà vẫn chưa hài lòng với những gì biết được.

Nhiều bộ phim về chiến tranh VN của các nhà làm phim nước ngoài đã được phát sóng trên truyền hình các quốc gia. Đặc biệt “Vietnam - The ten thousand day war” - “Việt Nam - cuộc chiến 10.000 ngày” là bộ phim có thể nói khá đầy đủ về chiến tranh VN trong 30 năm.

13 tập gói gọn cuộc chiến 10.000 ngày

Dài 13 tập, có thuyết minh tiếng Việt, “Việt Nam - cuộc chiến 10.000 ngày” như một thiên sử truyền hình sống động về cuộc chiến ở VN trong 30 năm bởi những tư liệu dày đặc, cùng những cuộc phỏng vấn của chính những người từng tham chiến.

Mở đầu là tập 1 “Người Mỹ ở VN”: Các mốc chính trong cuộc chiến từ 1945 - 1975; cái nhìn của Mỹ về VN từ năm 1945; nguyên nhân dẫn tới thất bại của Mỹ năm 1975. Kết thúc là tập 13: “Những người lính không được chào đón”: Người dân Mỹ đón 2,8 triệu cựu chiến binh Mỹ từ VN trở về bằng sự im lặng; hội chứng chiến tranh VN đã ám ảnh cựu binh Mỹ...

Vị đạo diễn - phóng viên chiến trường

Có thể nói, cuộc đời của tác giả bộ phim - ông Michael Maclear - (Canada) gắn liền với những cuộc chiến tranh diễn ra trên khắp thế giới. Ông sinh năm 1929 tại London, bắt đầu sự nghiệp ở Canada năm 1954. Tác phẩm đầu tiên của ông được phát trên sóng truyền hình Canada trên cương vị là nhà văn, phóng viên. Năm 1961, ông trở thành một phóng viên quốc tế.

Trong khi làm việc cho truyền hình của Newsmagazine CBC, Maclear đưa bộ phim đầu tiên và hình ảnh của các khu vực như: Ấn Độ, Malaysia, Borneo và Nhật Bản đến Canada... Trong suốt sự nghiệp của mình, Maclear đã tới hơn 80 quốc gia, để sau đó cho ra những bộ phim tài liệu nổi tiếng như: Doctors Without Borders, The Eatons: A Canadian Saga, Vietnam - The 10,000 day War, Acts of War and Flightpath. Ông đã đoạt Giải thưởng ACTRA’s hay nhất, Giải thưởng phát thanh CFTPA của cá nhân, Giải thưởng thành tựu...

Năm 1969, ông là phóng viên phương Tây đầu tiên được phép đưa tin từ miền Bắc VN. Những phóng sự của ông về đám tang Hồ Chủ tịch, những trận đánh bom tàn khốc của Mỹ tại miền Bắc VN được chuyển tới các kênh truyền hình của hơn 90 nước trên thế giới. Thời báo New York đã đặt ông viết rất nhiều bài báo về chiến tranh VN. Những phóng sự thời chiến ông thực hiện ở miền Bắc VN mang đậm tâm lý phản chiến.

Không chấp nhận quan điểm về chiến tranh VN của những đồng nghiệp trong Tập đoàn truyền thông Canada CBC, những năm của thập niên 1970, M.Maclear chuyển sang làm cho mạng lưới truyền thông CTV, sau đó là sản xuất các chương trình truyền hình độc lập. 9 năm sau khi chiến tranh VN kết thúc, ông làm phim “Việt Nam - cuộc chiến 10.000 ngày ”.

Bởi lịch sử là thế!

“Không tô vẽ, thêm bớt, hãy để những thế hệ sau xem và tự đưa ra những phán xét, đánh giá của riêng mình” - M.Maclear đã phát biểu trong cuộc họp báo ra mắt phim tại Canada năm 1985. Ông cũng khẳng định, không muốn đưa vào bộ phim quan điểm phản chiến của mình, mà làm với quan điểm hết sức trung lập. Nhưng khi xem toàn bộ 13 tập phim, ai cũng có thể nhận ra “Việt Nam - cuộc chiến 10.000 ngày” nói về cuộc chiến tranh hết sức sai lầm và phi nghĩa của Chính phủ Mỹ đối với VN.
Bộ phim được hoàn thành từ những thước phim tư liệu của nhiều chuyến đi thực tế của ông những năm 1969, 1970 và 1972 đến miền Bắc VN; những cuộc tiếp xúc với chính quyền Sài Gòn vào đầu những năm 1960. Rất nhiều nước trên thế giới đã chiếu bộ phim này. Lần đầu tiên, sau hàng thập kỷ của cuộc chiến, người phương Tây biết được bản chất của một sự thật đã khiến Mỹ thất bại ở VN. Đó là một “xã hội du kích”, là “sự đoàn kết một lòng của người dân VN” - theo cách nói của M.Maclear.

Người viết kịch bản, lời bình và đi phỏng vấn trong 13 tập phim là ông Peter Arnett - nguyên là phóng viên lừng danh của CNN, đã được cả thế giới biết tên trong cuộc chiến vùng Vịnh năm 1991...“Việt Nam - cuộc chiến 10.000 ngày” còn được hoàn thành với sự cộng tác của Điện ảnh Quân đội VN.

35 năm kết thúc chiến tranh. Một lần nữa cuộc chiến đầy khốc liệt giành hoà bình, thống nhất đất nước của quân và dân VN kéo dài trong 10.000 ngày lại tái hiện trên sóng VTV bằng cái nhìn của một nhà làm phim phương Tây.

 

Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác