Việt Nam đưa “ Mùi cỏ cháy” tham dự Oscar 2013

(Cinet) - Sau các phim: Mùa len trâu, Chuyện của Pao, Áo lụa Hà Đông, Đừng đốt và Khát vọng Thăng Long. Năm nay là lần thứ 6, Việt Nam tham dự giải thưởng điện ảnh hàn lâm danh giá nhất thế giới Oscar 2013 với bộ phim “ Mùi cỏ cháy”.

Bộ phim Mùi cỏ cháyBộ phim Mùi cỏ cháy

“Mùi cỏ cháy” là tác phẩm của đạo diễn Hữu Mười, biên kịch Hoàng Nhuận Cầm. Đây là một bộ phim thuộc thể loại tâm lý xã hội, chiến tranh.. Chuyện phim kể về 4 chàng trai trẻ: Hoàng, Thành, Thăng, Long đã rời giảng đường đại học để nhập ngũ theo lệnh tổng động viên cho mặt trận Quảng Trị năm 1971.

Hoàng như hiện thân của Hoàng Nhuận Cầm; Thăng mang bóng dáng Nguyễn Văn Thạc; những người lính trong phim có khí chất của các liệt sỹ Hoàng Thượng Lân, Hoàng Kim Giao, những chàng trai tài hoa và hào hoa nhất mực, những người trẻ tuổi đã đã từ bỏ những ước mơ nơi giảng đường để đến với chiến trường Quảng Trị ác liệt và góp phần làm nên 81 ngày đêm bi tráng ở Thành cổ.

Việt Nam đưa “ Mùi cỏ cháy” tham dự Oscar 2013 - ảnh 2

Được bấm máy vào cuối năm 2010 và được khởi chiếu vào khoảng tháng 10 năm 2011, “Mùi cỏ cháy” nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía công chúng và được giới chuyên môn đánh giá cao. Điều này được minh chứng với giải thưởng “Bông Sen Bạc” tại LHP Việt Nam lần thứ 17; giải “Cánh diều vàng” năm 2011 ở thể loại phim truyện điện ảnh; “Âm nhạc xuất sắc nhất” (dành cho nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân); “Quay phim xuất sắc nhất” (Phạm Thanh Hà); “Biên kịch xuất sắc nhất” (Hoàng Nhuận Cầm) và giải do Bộ Quốc phòng trao tặng cho phim có đề tài về chiến tranh xuất sắc nhất.

Tham gia tranh tài tại Oscar 2013, “Mùi cỏ cháy” có mang tượng vàng danh giá về với Việt Nam hay không là điều chưa ai dám chắc nhưng với việc đưa Bộ phim đầy xúc cảm và đậm chất sử thi này tham dự một Liên hoan phim quốc tế, Việt Nam đã phần nào giới thiệu được lịch sử hào hùng của dân tộc.

NLH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác