Việt Nam xưa và nay trên màn ảnh Matxcova

Những phố phường kinh đô Thăng Long thế kỷ XVIII và ánh đèn neon của thành phố Hồ Chí Minh hiện đại, cuộc sống của làng chài đánh cá và cánh rừng nhiệt đới bị bom Mỹ tàn phá – đó là những góc cạnh đa dạng, độc đáo mà các khán giả có dịp thấy trong Tuần phim Việt Nam tại Matxcova. Hoạt động này diễn ra trong khuôn khổ Những ngày văn hóa Việt Nam tại Nga từ 21- 27/9.

Việt Nam xưa và nay trên màn ảnh Matxcova - ảnh 1

Chương trình giới thiệu điện ảnh Việt Nam bao gồm năm bộ phim hay nhất trong những năm gần đây. Với chủ đề và thể loại khác nhau, chúng thể hiện rõ nét về phương hướng phát triển của điện ảnh Việt Nam đương đại, về đất nước ngày nay cũng như những tình cảm và suy tư của người dân.

Phim "Đừng đốt” của đạo diễn Đặng Nhật Minh, khai mạc Tuần điện ảnh Việt Nam đã trở thành một tác phẩm gây chấn động cho khán giả Nga. Bộ phim kể về hành trình cuốn nhật ký một nữ bác sĩ trẻ trong Cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược, Liệt sĩ Đặng Thùy Trâm từ đất Hà Thành. Tác phẩm điện ảnh phản ánh qui mô khủng khiếp của chiến tranh hủy hoại tuổi trẻ và cái đẹp, tình yêu và hy vọng. Trong phim, những người Mỹ - người lính gìn giữ cuốn nhật ký của Đặng Thùy Trâm và gia đình ông đều hiểu được điều ấy. Bộ phim hấp dẫn bởi lần đầu tiên điện ảnh Việt Nam thể hiện chiến tranh qua nhãn quang từ phía bên kia – những quân nhân Mỹ, - nhà phê bình phim Galina Dolmatovskaya cho biết.

“Làm một bộ phim ở thể loại bi kịch dựa trên chất liệu phim tài liệu, buộc người xem không kìm được nước mắt nhưng đồng thời trung thành với nền tư liệu là điều chỉ có thể đạt được ở nhà điện ảnh lão luyện, có kinh nghiệm. Và điện ảnh Việt Nam đã khẳng định sự trưởng thành của mình. Ấn tượng đáng mừng là ghế ngồi kín chỗ và không ai rời phòng chiếu. Bộ phim kết thúc, vài khoảnh khắc im lặng trong không gian, khi những xúc cảm tràn ngập còn chiếm lĩnh người xem, rồi sau đó là tràng vỗ tay kéo dài rất lâu. Bộ phim này thật đáng để được giới thiệu với trường khán giả rộng rãi của Nga”.

Có rất nhiều vấn đề tương tự đứng trước người Nga cũng như người Việt Nam - đó là một trong những kết luận có thể rút ra khi xem những bộ phim Việt Nam. Một trong những vấn đề như vậy được phim "Trái tim bé bỏng" của đạo diễn Nguyễn Thanh Vân đề cập tới. Theo nhà Việt Nam học Anatoly Sokolov, bộ phim xã hội nóng bỏng và được dựng khá thành công cũng sẽ là điều thú vị cho người yêu điện ảnh ở Nga.

“Ở Việt Nam ngày nay, yếu tố tăng dân số gây áp lực nhất định đến nền kinh tế. Nhiều thanh niên từ nông thôn ra các thành phố lớn, chẳng hạn như Sài Gòn để tìm kiếm việc làm. Nhưng không phải lúc nào các đô thị cũng hân hoan chào đón những cư dân mới, và hiện thực cuộc sống không hoàn toàn như những điều mà giới trẻ hằng mơ ước”.

Sự kiện Tuần lễ phim Việt Nam khép lại bằng tác phẩm điện ảnh "Long Thành cầm giả ca", dành cho dịp kỷ niệm 1000 năm Hà Nội. Bộ phim nhựa được thực hiện bởi đạo diễn và nam diễn viên nổi tiếng Đào Bá Sơn, dựa trên bài thơ của đại thi hào Việt Nam Nguyễn Du. Lần đầu tiên, khán giả Nga có cơ hội đi sâu vào những thăng trầm của lịch sử Việt Nam, tiếp cận với văn hóa thơ ca và âm nhạc cổ xưa của người Việt. Bức tranh điện ảnh nhất định để lại ấn tượng trong trí nhớ của những người quan tâm tới thế giới phương Đông bí ẩn.

“Bộ phim này thể hiện một nền văn hóa khác lạ”, - cô giáo Anastasia Seliverstova, một khán giả nhận xét. – “Phim rất hay và trữ tình. Ở đây có nhiều điều được chuyển tải không bằng lời, mà thông qua cảnh quay, qua phần nhạc nền. Cơ hội gặp gỡ với một nền văn hóa ít được biết đến như vậy luôn là điều thú vị, mở rộng nhãn quang, làm giàu thêm về trí tuệ và tinh thần”.

Các khán giả điện ảnh ở Việt Nam cũng sắp có dịp làm quen với những bộ phim mới nhất của Nga. Các nhà làm phim Việt Nam dự định vào đầu năm tới sẽ tổ chức một tuần phim Nga tại Việt Nam.

Theo ruvr.ru

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác