Vốn sống quyết định chất lượng kịch bản

Nhà biên kịch Bích Thủy được anh em trong nghề coi là "cây bút nữ của những thân phận phụ nữ". Dưới đây là cuộc trò chuyện với chị về quan điểm sáng tác của mình.

Nhà biên kịch Bích Thủy (trái) và Việt Trinh - diễn viên nữ chính trong phim Giá mua một thượng đếNhà biên kịch Bích Thủy (trái) và Việt Trinh - diễn viên nữ chính trong phim Giá mua một thượng đế

* Chị nghĩ gì về yếu tố "từ cuộc sống lên màn ảnh" trong phim ảnh?

-  Theo tôi, màn ảnh đòi hỏi rất khó, phải gần gũi với cuộc sống nhất so với các môn nghệ thuật khác như sân khấu, kịch nghệ, cải lương... Nếu trong phim có một chi tiết giả là xa rời cảm xúc ngay. Một câu chuyện rất thật, nhưng nó phải được chắt lọc chứ không phải bê nguyên vào đó như một số phim truyền hình sản xuất gần đây đã vấp phải. Từ hàng trăm, hàng ngàn mẫu thật ngoài đời để vẽ nên một câu chuyện, một bức tranh giống hệt cuộc sống là biểu trưng ai xem cũng nhìn thấy mình trong đó, phải như thật. Những chi tiết từ cuộc sống nhưng cuộc sống đã được chắt lọc tinh tế và hội tụ qua lăng kính. Ví dụ, phim nói về anh xích lô thì phải tải được tư tưởng, số phận của hàng trăm người xem khác sẽ thấy mình trong đó.

* Làm thế nào để người xem nhận thấy đó là một cuộc sống thực trên màn ảnh? 

- Rất là quan trọng, nghề biên kịch ngoài đòi hỏi kỹ thuật viết thì vốn sống sẽ quyết định chất lượng kịch bản. Điện ảnh là đời sống, không có vốn sống thì viết kịch bản sẽ hỏng, hiện nay tình trạng viết kịch bản ồ ạt nhưng để có chất lượng thì đếm trên đầu ngón tay. Nhân vật lên màn ảnh là đời sống thực nhưng phải tải được tư tưởng, cái hồn, thông điệp để có yếu tố đắt giá. Qua một câu chuyện rất bình dị của một số phận nhưng câu chuyện đó phải tải được vấn đề của số đông người xem.

* Ví như khi viết nhân vật Sáu Minh trong Giá mua một thượng đế, thông điệp mà chị muốn nói đến là gì?      

- Nhân vật chính Sáu Minh được lấy tư liệu từ bà Hai Tỏ ở Bến Tre, nhưng qua nhân vật Sáu Minh sẽ có những phụ nữ nhận thấy mình trong đó, nhận thấy phẩm chất của người phụ nữ thời kỳ mới đầy bản lĩnh trong thương trường.

* Kinh nghiệm của chị khi viết kịch bản?

-  Quan sát cuộc sống. Nhờ cả một thời gian dài làm báo, va chạm với cuộc sống đã giúp tôi tôi xây dựng những câu chuyện cuộc sống, từ những nguyên mẫu đời thật.

* Xin cám ơn chị!  

Theo TNO

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác