40 năm - Người ra đi nhưng tác phẩm vẫn ở lại

(Toquoc)- Tháng ba trên toàn thế giới có một ngày để tôn vinh phụ nữ với hoa và những lời chúc mừng, nhưng trong giới nhà văn Việt Nam đúng ngày này cách đây 40 năm đã mãi mãi mất đi một nhà văn tài năng, dũng cảm, đầy tâm huyết cho sự nghiệp văn học và giải phóng dân tộc.

40 năm - Người ra đi nhưng tác phẩm vẫn ở lại - ảnh 1Sáng 6/3 tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam, đã diễn ra lễ kỷ niệm 40 năm ngày hi sinh nhà văn - liệt sĩ Dương Thị Xuân Quý. Trong niềm xúc động, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã ghi nhận những thành tựu đóng góp văn học của nhà văn, nhà báo Dương Thị Xuân Quý mặc dù tuổi đời chỉ vẻn vẹn 28.

Là người bạn đời của nhà thơ Bùi Minh Quốc, trong lúc chồng đã tham gia chiến trường trước đó một năm, lại bận bịu với con nhỏ. Nhưng tình yêu nước đã thúc giục chị lao vào nơi cam go nhất của cuộc chiến tranh. Điều này đã chứng tỏ, lớp văn nghệ sĩ thời ấy luôn luôn có mặt, cùng sát cánh với toàn thể nhân dân trong cuộc kháng chiến cứu nước. Gửi lại đứa con mới 16 tháng tuổi, Dương Thị Xuân Quý lên đường vượt Trường Sơn vào chiến trường. Có thể khẳng định chiến trường những năm đó có sức thôi thúc lớp văn nghệ sĩ lên đường. Bởi hiện thực lớn nhất, cảm hứng lớn nhất là chiến tranh. Chị muốn thực sự tắm mình vào cuộc chiến, để mỗi tác phẩm mình viết sẽ là mỗi thôi thúc từ nội tâm, mỗi từng trải, mỗi trang trải cùng nhân dân và đồng đội. Tại chiến trường, chị vừa viết báo, viết văn và tác phẩm “Hoa rừng” là sáng tác đầu tiên. Với thói quen ghi nhật ký từ năm 7 tuổi, chị đã để lại những trang viết trong những ngày tham gia chiến tranh đầy chất hiện thực, sống động và nhiều cảm xúc. Cái nhìn của người chiến sĩ, người vợ, người mẹ với khát vọng tự do, nỗi nhớ nhung… tất cả được thổ lộ trong những trang nhật ký.

Nhà văn Dương Thị Xuân Quý đã hi sinh trong loạt đạn tàn ác của kẻ thù năm 1969. Chị đã để lại những trang nhật ký chiến trường cùng với các tác phẩm văn học ở thể loại, truyện ngắn, bút ký và thơ. Năm 2007, nhà báo, nhà văn - liệt sĩ Dương Thị Xuân Quý đã được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

Các nhà văn cùng thế hệ với Dương Thị Xuân Quý và tất cả những ai từng gặp, từng đọc về chị đều cảm phục sự anh dũng hi sinh. Những kỷ niệm ngày nào như ào ạt trở về, để hôm nay được giãi bày, chia sẻ với mọi người.

Nhân dịp này, một ý kiến đáng quan tâm được đưa ra, đó là trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc đã có nhiều liệt sĩ, nhiều tấm gương được nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng, nhưng các văn nghệ sĩ lại chưa được tặng các danh hiệu đó. Nên chăng vấn đề này Hội Nhà văn cũng cần xem xét.

HIỀN NGUYỄN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác