Báo Công an Nhân dân giao lưu với Trung tâm Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du

(Toquoc)- Chiều 27/7, buổi gặp giữa hai bên đã diễn ra trong không khí cởi mở, chân tình và hiệu quả tại hội trường Viện Văn hóa với nhiều nhà văn, nhà báo tham dự.

Báo Công an Nhân dân giao lưu với Trung tâm Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du - ảnh 1
Quang cảnh buổi giao lưu
Tới dự buổi giao lưu với tập thể lãnh đạo và học viên của Trung tâm (TT), đoàn nhà văn báo Công an nhân dân (CAND), chuyên đề An ninh thế giới cuối thángVăn nghệ Công an, do thiếu tướng - nhà văn Nguyễn Hữu Ước dẫn đầu. Đi cùng đoàn có thiếu tướng - nhà văn Khổng Minh Dụ; nhà văn Ngôn Vĩnh - nguyên Tổng biên tập báo CAND; nhà thơ Đinh Quang Tốn, Phó TBT báo CAND; nhà thơ Hồng Thanh Quang, Tổng thư ký toà soạn báo CAND, phụ trách tờ An ninh thế giới cuối tháng; nhà thơ Nguyễn Xuân Hải, trưởng ban văn nghệ của báo CAND… cùng nhiều nhà văn, nhà thơ khác hiện đang làm việc trong các tờ chuyên đề của báo CAND.

Tại buổi gặp, đại diện báo CAND đã giới thiệu sơ lược về tờ báo nói chung, và về các tờ chuyên đề của Báo nói riêng, như An ninh thế giới cuối tháng (ANTGCT) và Văn nghệ công an (VNCA). Các học viên lớp viết văn đã có cơ hội hiểu thêm về khẩu hiệu “Nhân văn, tin cậy, kịp thời” của tờ báo “chủ”, cũng như hiểu kỹ về cấu trúc tòa soạn, cách thức cộng tác, gửi bài và chế độ nhuận bút của hai chuyên đề đặc biệt nói trên.

Báo Công an Nhân dân giao lưu với Trung tâm Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du - ảnh 2
Nhà văn Hữu Ước phát biểu tại buổi giao lưu
Báo CAND là tờ báo của ngành công an, vì lợi ích của nhân dân, gồm 4 tờ khác nhau mang bản sắc riêng. Trong đó, ANTGCT, phát hành 50 vạn bản/kỳ, là một tờ báo sang trọng trên diễn đàn báo chí cả nước, phản ánh sự thật, việc thật bằng bút pháp văn học; An ninh thế giới (thường) là một tờ báo bình dân, tiện lợi cho những người dân thường, nói về mọi lĩnh vực trong đời sống, phát hành 700.000 bản/số; VNCA tập hợp được tất cả các nhà văn hàng đầu của Việt Nam và những cây viết trong lực lượng công an ở các địa phương và trung ương; còn CAND là tiếng nói chính thống, đăng tải những phát biểu chính thống của lực lượng công an.

Qua lời giới thiệu của các nhà văn công an, học viên lớp viết văn được biết rằng VNCA không phải là tờ báo chỉ dành cho những người công an viết văn, mà là diễn đàn cho tất cả các tác phẩm viết về công an. Đây thực sự là một mảnh đất màu mỡ cho các tác giả. Đến với buổi giao lưu, ban biên tập báo CAND muốn bày tỏ quan điểm rằng VNCA luôn cổ vũ, ủng hộ các tác phẩm mới và khuyến khích các học viên lớp viết văn khóa I gửi bài cộng tác, gắn bó với công an để hiểu và viết về công an - một đề tài mang tính nhân văn.

TT Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du được các nhà văn công an đánh giá rất cao, bởi đây là sự kế thừa của TT Bồi dưỡng viết văn Quảng Bá xưa, vốn nổi tiếng là đào tạo ra những nhà văn tên tuổi. Đến nay, TT sắp kết thúc khóa học thứ nhất và sắp cho ra lò lớp nhà văn đầu tiên. Họ đến từ 27 tỉnh, thành trên cả nước, chủ yếu là hội viên Hội văn nghệ.

Buổi giao lưu đã sôi động vào lúc cuối, khi các tác giả trao gửi nhau những bài thơ mình vừa sáng tác và những bài hát mà mình yêu thích nhất.


ĐỨC ĐAN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác