Bảo tàng Văn học Việt Nam đón nhận tượng Tagore

(Toquoc)- Đại thi hào Rabindranath Tagore là nhà văn đầu tiên đoạt giải Nobel có mặt trong bảo tàng Văn học Việt Nam. Đây là niềm tự hào và vinh dự của nhân dân Ấn Độ và Việt Nam.

Tượng nhà văn nước ngoài đầu tiên trong bảo tàng Văn học Việt Nam

Trong ngày thơ Việt Nam lần thứ 8 năm 2010, cùng với sự kiện kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã hoàn thành ý tưởng đúc tượng các tác gia có đóng góp lớn cho nền văn học nước nhà. Sau khi được trưng bày trong ngày thơ, các bức tượng đó đã được chuyển về bảo tàng Nhà văn Việt Nam. Bảo tàng sẽ có nhiệm vụ chỉnh sửa, bảo quản, lưu giữ để phục vụ khách tham quan. Có thể dễ dàng nhận ra tên tuổi các nhà văn đã mất được đúc tượng như Nam Cao, Huy Cận, Chế Lan Viên, Nguyễn Tuân, Ngô Tất Tố… và cả nhà văn còn đang sống như Tô Hoài.

Trưa 10/11 vừa qua, tại bảo tàng Nhà văn Việt Nam, ngõ 275 Âu Cơ, Hà Nội đã diễn ra lễ đặt tượng đại thi hào Rabindranath Tagore. Tượng Rabindranath Tagore được đặt trong Bảo tàng được nhiều người quan tâm bởi đây là tượng nhà văn nước ngoài đầu tiên trong Bảo tàng. Bảo tàng Nhà văn Việt Nam thì xây dựng đã 5 năm nay nhưng vẫn chưa chính thức khai trương. Cùng thời điểm này, vừa mới đây, ngày 8/11 Thủ tướng chính phủ đã kí Quyết định thành lập bảo tàng Văn học Việt Nam giao cho Hội Nhà văn Việt Nam thực hiện. Liệu với quyết định này, một bảo tàng Văn học của Việt Nam có nhanh chóng đi vào hoạt động chính thức hay không.

Bức tượng chân dung bán thân của đại thi hào Tagore được đúc bằng chất liệu đồng từ Ấn Độ mang sang Việt Nam. So với những bức tượng bán thân của các nhà văn Việt Nam thì tượng Tagore lớn hơn. Và tượng của các nhà văn Việt Nam thì được đúc bằng thạch cao, lớp ngoài cùng mạ đồng.

Tagore cũng là nhà văn đầu tiên đoạt giải Nobel có mặt trong bảo tàng Văn học Việt Nam. Giải thưởng Nobel về văn học luôn là giấc mơ của tất cả các nhà văn trên thế giới, và nhà văn Việt Nam không nằm ngoài số đó. Chúng ta đã tốn không ít giấy mực bàn luận về giải thưởng danh giá này, trong đó có cả lý giải và dự đoán tương lai. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này thì Nobel văn học vẫn chưa mỉm cười với nhà văn Việt Nam. Việc đặt tượng nhà thơ châu Á đầu tiên đoạt giải thưởng Nobel trong bảo tàng Văn học Việt Nam phải chăng nói lên khát vọng, hi vọng của các thế hệ nhà văn Việt Nam với Nobel văn học?

Phát biểu tại lễ đặt tượng nhà thơ Tagore, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhận định: Từ đây Tagore có thể chứng kiến tình cảm yêu mến của nhân dân Việt Nam như thế nào. Việc làm này thêm một bằng chứng để khẳng định những con người vĩ đại không chỉ tài sản của riêng một đất nước mà họ đã sinh ra và lớn lên, mà họ còn là tài sản, là giá trị tinh thần của toàn nhân loại.

Bảo tàng Văn học Việt Nam đón nhận tượng Tagore - ảnh 1
Tại buổi lễ đặt tượng đại thi hào Tagore


Tượng nhà văn nước ngoài nào sẽ có mặt trong bảo tàng Văn học Việt Nam?

Có lẽ ít ai nghĩ rằng sẽ có tượng của các nhà văn nước ngoài trong Bảo tàng Văn học Việt Nam. Ngay từ tên gọi đã cho thấy rõ đó là nơi khai thác, lưu giữ hiện vật xung quanh tác phẩm cũng như cuộc đời của nhà văn Việt Nam. Mặc dù bất cứ cá nhân nào được đúc tượng cũng phải là người có tên tuổi xứng đáng được lưu danh. Thế nhưng để tượng một nhà văn nước ngoài có mặt trong bảo tàng Văn học Việt Nam bên cạnh những thủ tục mang tính bản quyền còn là vấn đề làm thế nào để hợp lý. Tại sao tại đăt tượng nhà văn này mà không phải nhà văn khác. Chúng ta sẽ căn cứ theo cái gì? Giải thưởng có phải là tiêu chí quan trọng không? Trung Quốc và Nhật Bản là hai quốc gia châu Á cũng từng có nhà văn đoạt giải thưởng Nobel, vậy thì trong tương lai bảo tàng Văn học Việt Nam có đặt tượng của họ không?... Tất nhiên trường hợp này là từ phía nước bạn có nhã ý tặng, chứ không phải do chúng ta đề xuất. Nhà thơ Hữu Thỉnh từng hi vọng rằng, bảo tàng Văn học Việt Nam không chỉ là nơi hội tụ của các nhà văn Việt Nam mà còn là nơi hội tụ của các nhà văn lớn trên thế giới.

Một ý kiến đáng chú ý của ông đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam - Ranjit Rae phát biểu, “Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới có Bảo tàng dành riêng cho văn học, chứng tỏ vị thế của văn học, cũng như sự quan tâm đến văn học là rất lớn”. Vậy thì, với lý do này, rất có thể sẽ có nhiều nhà văn của nhiều nước sẽ hiện diện trong bảo tàng Văn học Việt Nam.

Nếu như điều đó là sự thật, thì chúng ta cũng phải nên cân nhắc và nghĩ đến việc này. Bởi đây là cơ hội mở ra sự hợp tác, giao lưu văn hoá, văn học lâu dài nhưng lại ẩn chứa nhiều điều tế nhị đằng sau. Ví dụ như kích cỡ của tượng, chất liệu của tượng… rồi vị trí đặt ở đâu, như thế nào, có để riêng hay không, riêng thì theo niên đại hay chủng tộc… Giá trị của một bức tượng khi được đặt trang trọng trong bất kỳ một bảo tàng nào đôi khi lại do cả sự phù hợp, tinh tế. Đây chính là câu trả lời cho dấu hỏi về “tượng nhà văn nước ngoài nào sẽ có mặt trong bảo tàng văn học Việt Nam?”

Với quyết định thành lập bảo tàng Văn học Việt Nam vừa được kí, chắc chắn trong khoảng thời gian không dài nữa bảo tàng Văn học Việt Nam sẽ chính thức đi vào hoạt động. Trước ngày mở cửa, thiết nghĩ các nhà quản lý cũng nên cân nhắc cẩn trọng để chúng ta có một bảo tàng xứng đáng với niềm mong đợi của giới văn nghệ sĩ và quần chúng nhân dân.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác