Bảo tàng văn học Việt Nam: Tiếp nhận di cảo của nhà thơ Tản Đà và hiện vật của nhà thơ Tế Hanh

Ngày 23.10.2007 tại Thành phố Việt Trì, ông Nguyễn Khắc Xương, con trai của nhà thơ Tản Đà đã trao tặng Bảo tàng Văn học Việt Nam 21 tài liệu, hiện vật quý của nhà thơ Tản Đà.

Bảo tàng văn học Việt Nam: Tiếp nhận di cảo của nhà thơ Tản Đà và hiện vật của nhà thơ Tế Hanh - ảnh 1
Nhà thơ Tản Đà
Đây là những thành quả nhiều năm nghiên cứu, sưu tầm di cảo mà cha mình để lại của ông Nguyễn Khắc Xương. Trong số 21 tài liệu hiện vật của nhà thơ Tản Đà đáng chú ý có:

-          Bút tích viết tay 02 cuốn Tản Đà văn tập do nhà thơ Tản Đà viết, tập 1 năm 1913, tập 2 năm 1914. Cuốn Tản Đà văn tập, tập 1 dày 48 trang bao gồm 38 bài thơ, văn; Tản Đà văn tập, tập 2 dày 98 trang bao gồm 41 bài thơ văn. Đây là 2 tác phẩm viết bằng chữ quốc ngữ đầu tiên của nhà thơ Tản Đà, chữ viết nắn nót, đẹp, nhiều chữ sai lỗi chính tả và có chữ Tản Đà phải dùng chữ Hán để giải thích.

-          Bút tích viết tay 05 bài thơ Đăng trên An Nam tạp chí (Ếch mà, Qua cầu Hàm Rồng hứng bút, Anh Nam tạp chí ra lần thứ 5 cảm tác, Rau sắng Chùa Hương, và đặc biệt bài thơ Thề Non nước).

-          04 bài viết của Tản Đà đăng trên báo Nam Phong (bản gốc) năm 1918 (Sợ vợ, Bà Chiêu quân, Hai đồng xu, Sấm con cá vàng).

-          Một số bài viết của Tản Đà đăng trên An Nam tạp chí năm 1930

-          02 thư của Tản Đà (bút tích viết tay) gửi Thuỳ Thiên Ngô Bằng Giực và thư của Thuỳ Thiên Ngô Bằng Giực gửi Tản Đà phản bác Phạm Quỳnh đả kích cuốn Giấc mộng con của Tản Đà.


Ngày 10.10.2007 bà Trần Thị Lâm Yến vợ nhà thơ Tế Hanh, thay mặt gia đình đã trao tặng Bảo tàng Văn học Việt Nam 29 tài liệu hiện vật gắn với quá trình hoạt động sáng tác của nhà thơ Tế Hanh.


Bảo tàng văn học Việt Nam: Tiếp nhận di cảo của nhà thơ Tản Đà và hiện vật của nhà thơ Tế Hanh - ảnh 2
Nhà thơ Tế Hanh
Trong 29 hiện vật có 12 hiện vật thế khối, 14 hiện vật là các tác phẩm của các nhà văn, nhà thơ tặng nhà thơ Tế Hanh (có bút tích đề tặng) như cuốn Từ gác Khuê văn đến Quán Trung tân của Chế Lan Viên, Nhớ về Anh của Tố Hữu, Thành phố chưa dừng chân của Giang Nam, Chặng đường mới của Nông Quốc Chấn, Đất và khát vọng, Ngôi nhà có ngọn lửa ấm của Nguyễn Khoa Điềm, Mây đầu ô của Quang Dũng, Các nhà thơ cổ điển Việt Nam của Xuân Diệu… Trong số hiện vật thể khối đáng chú ý có tủ sách của nhà thơ đã sử dụng từ năm 1959, Chiếc bàn làm việc, Quạt con cóc, Đài catsette, Cặp xách tay, Kính lúp. Gậy batoong… là những hiện vật gắn bó thân thiết trong nhiều năm với nhà thơ. Đáng chú ý có chiếc Bi đông của các chiến sĩ Quân giải phóng tặng nhà thơ trong dịp nhà thơ vào chiến trường năm 1967.

Theo bà Trần Thị Lâm Yến đây là lần trao tặng thứ nhất, gia đình sẽ thu xếp, lựa chọn, trao tặng cho Bảo tàng Văn học Việt Nam đợt 2 gồm các bản thảo viết tay của nhà thơ.

 

(Văn nghệ)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác