Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện dự Hội thảo “Thế hệ nhà văn sau 1975”


(Tổ Quốc)- Dưới sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Thế hệ nhà văn sau 1975” vào ngày 28/4. Hội thảo đã quy tụ và trở thành tâm điểm chú ý nhiều nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà thơ.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao việc tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia và coi  đây là một hoạt động khoa học hết sức có ý nghĩa đối với công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học…

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện dự Hội thảo “Thế hệ nhà văn sau 1975” - ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tham dự và đánh giá cao việc tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Thế hệ nhà văn sau 1975” của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội (ảnh Ngọc Thành)

Bộ trưởng nhấn mạnh: Những hoạt động hội thảo quy mô cấp quốc gia như thế này chính là hướng tới tăng cường chuyên môn của đội ngũ cán bộ giảng dạy, đồng thời góp phần thúc đẩy những tìm kiếm, nhận thức mới trong hoạt động khoa học xã hội nhân văn và lĩnh vực văn học nghệ thuật nói chung của cả nước.

Mục đích của Hội thảo là hướng đến việc nghiên cứu, đánh giá kỹ càng hơn văn chương của những nhà văn xuất hiện, trưởng thành sau ngày đất nước thống nhất, đặc biệt trong giai đoạn đất nước tiến hành công cuộc Đổi mới toàn diện từ năm 1986 đến nay.

Sau 40 năm thống nhất đất nước và 30 năm đổi mới, nền văn học Việt Nam đã có nhiều thay đổi và đạt được nhiều thành tựu mới, trong đó có đóng góp của những người cầm bút xuất hiện và trưởng thành từ sau 1975. Đã đến lúc cần có sự tổng kết và đánh giá những thành tựu của giai đoạn văn học này nói chung và thế hệ nhà văn sau 1975.

Trước khi diễn ra Hội thảo các đại biểu đã tiến hành dâng hương tại khu vực tượng đài Hồ chủ tịch trong khuôn viên nhà trường.

Đã có 85 tham luận đến từ các trường Đại học, cơ quan, viện nghiên cứu trong và ngoài nước gửi đến tham dự Hội thảo. Những tham luận này đã được Ban tổ chức lựa chọn và in thành cuốn sách Thế hệ nhà văn sau 1975: Diện mạo và Thành tựu làm kỷ yếu Hội thảo.

Trong các tham luận tham dự Hội thảo có rất nhiều tham luận mang tính học thuật cao, thể hiện sự nghiên cứu công phu, bài bản và có tính phát hiện, có thể kể đến như: Thế hệ nhà văn sau 1975, họ là ai? - Chu Văn Sơn, Thời đổi mới: bước ngoặt lớn của văn học Việt Nam cuối thế kỷ XX - Trần Đình Sử, Một cái nhìn vào Thế hệ nhà văn sau 1975 - Đỗ Lai Thúy, Thế hệ nhà thơ Việt Nam sau 1975 - Nguyễn Việt Chiến…

Về cơ bản các tham luận đều nhấn mạnh: Mặc dù công cuộc đổi mới văn học được làm nên bởi nhiều nhà văn thuộc cả thế hệ trước và sau 1975 nhưng lực lượng chính, đông đảo nhất và trực tiếp kiến tạo những giá trị mới, đặc biệt là hệ mỹ học mới lại chủ yếu thuộc về những người xuất hiện, khẳng định tên tuổi sau 1975.

Hội thảo sẽ diễn ra cả ngày 28/4 với hai phiên sáng và chiều.

Hà Anh
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác