Các Hội VHNT địa phương tăng cường hoạt động gắn kết

 

Nếu như các Hội VHNT của các tỉnh Sơn La, Yên Bái có cùng khu vực địa lý, văn hóa với những làng bản cận kề; Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình là những vùng biển đẹp với thiên nhiên và lòng người hào phóng thì những miền đất cổ như Phú Thọ, Bắc Giang, Ninh Bình, Hải Dương lại mang trong mình trầm tích văn hóa. Chính sự đa dạng đó, mà bản thân trong cộng đồng Nhóm Hợp tác phát triển Văn học Nghệ thuật (gọi tắt là Việt Nam 8, được thành lập ngày 24/3/2009 tại Phú Thọ) đã chứa đựng những giá trị văn hóa đủ sức trở thành đề tài sáng tạo cho các văn nghệ sĩ.

Nhóm Hợp tác phát triển Văn học Nghệ thuật như một bức tranh văn hóa, được gắn kết bởi những mảng khối, gam màu bản sắc và phong cách sáng tạo sắc nét… Với mục đích hoạt động “Tạo điều kiện hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác Hội, giúp đỡ nhau trong các điều kiện cho phép”, trải qua thời gian, Nhóm đã được mở rộng với những thành viên ưu tú, với việc kết nạp hai thành viên mới là Hội VHNT Hòa Bình và Hội VHNT Vĩnh Phúc, đánh dấu sự phát triển của Nhóm.

Các Hội VHNT địa phương tăng cường hoạt động gắn kết  - ảnh 1Hội thảo Nhóm hợp tác phát triển Văn học Nghệ thuật VN8+2 

 

Những người nghệ sĩ đam mê vẻ đẹp của những cánh đồng châu thổ sông Hồng thẳng cánh cò bay hẳn sẽ được tiếp thêm cảm hứng sáng tạo khi ngỡ nàng gặp “Nhất Thanh, Nhì Lò, Tam Than, Tứ Tấc” nằm giữa muôn trùng núi. Những ai từng sống bên những dòng sông Đà, sông Mã dữ dội khi về với sông Đuống, sông Cầu, sông Thao… lại nhận ra một vẻ đẹp khác. Nhưng sự trầm lắng, thiết tha mà những con sông ấy thổi hồn thành câu hát quan họ, điệu hát Xoan cũng ta vẫn nhận ra trong đó những ý tứ nồng nàn đồng điệu với tiếng sáo Mông gọi bản tình.

Để góp phần gắn kết Nhóm với các hoạt động văn học nghệ thuật của các tỉnh thành khác, Hội thảo Nhóm tác phát triển Văn học Nghệ thuật (vòng I năm 2017) với chủ đề: “Văn học nghệ thuật với việc xây dựng, phát triển văn hóa, con người, giữ gìn bản sắc quê hương dân tộc” diễn ra trong ngày 09/6, tại Hội trường UNND huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Trong thời gian diễn ra Hội thảo có nhiều hoạt động giao lưu, trao đổi ý nghĩa. Đoàn của Hội VHNT Hòa Bình do Nhà thơ Lê Va, Chủ tịch Hội VHNT làm trưởng đoàn và các đoàn tham dự đã được tham quan Tham quan cụm di tích cấp quốc gia gồm Đình làng Viêm Xá (Đình Diềm), Đền Vua bà thủy tổ quan họ, Đền Cùng giếng Ngọc; giao lưu với các nghệ nhân, liền anh, liền chị quan họ tại làng Viêm Xá, xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh; tham quan và tìm hiểu về làng nghề đúc đồng Đại Bái; thăm đền thờ Trạng nguyên, Thái sư Lê Văn Thịnh…Tại Hội thảo, ngoài những ý kiến tham luận, đại biểu đã được nghe lãnh đạo UBND huyện Gia Bình giới thiệu tóm tắt về lịch sử, văn hóa, địa lý của địa phương, Nhóm đã kết nạp thêm 2 thành viên mới là Hội VHNT tỉnh Hòa Bình và Hội VHNT tỉnh Vĩnh Phúc, nâng tổng số thành viên tham gia hoạt động Nhóm lên 12 thành viên và phát triển Nhóm từ VN 8+2 thành VN 8+4. Nhân dịp này, Hội chủ nhà Bắc Ninh đã trao tặng cờ lưu niệm cho các thành viên, nghe ý kiến phát biểu hứa hẹn của các thành viên mới. Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái đã nhận cờ luân lưu đăng cai vòng II, năm 2017 của Nhóm và dự kiến sẽ tổ chức Hội thảo vào tháng 10/2017. Có thể nói, việc Hội VHNT Hòa Bình được trở thành thành viên của Nhóm Hợp tác phát triển Văn học Nghệ thuật là một sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong hoạt động giao lưu, gắn kết, chia sẻ kinh nghiệm của các hội VHNT.

Lâm Việt

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác