Các nhà văn Việt Nam bày tỏ lòng yêu nước


(Toquoc)- Trong những ngày Biển Đông dậy sóng, trên mạng xã hội facebook (FB) không chỉ giới trẻ đồng loạt thay đổi các hình ảnh đại diện hướng về biển đảo Tổ quốc thiêng liêng mà FB của nhiều nhà văn cũng thay đổi từ nội dung đến hình ảnh đăng tải.

 

FB - nơi bày tỏ lòng yêu nước

Thế giới mạng facebook (FB) từ lâu không còn xa lạ với giới cầm bút. Với địa chỉ FB các nhà văn, ngày thường, khi truy cập vào đa phần thấy các thông tin liên quan đến tác phẩm, gia đình, bè bạn… Nhưng trước tình hình phức tạp đã và đang diễn ra trên Biển Đông, như không hẹn mà gặp, đồng loạt các địa chỉ FB nhà văn đều hướng về biển đảo, thể hiện lòng yêu nước. Và sự thay đổi này đã nhận được sự đồng tình của đông đảo độc giả.

FB của nhà văn Nguyễn Quang Vinh, bên cạnh việc cung cấp các thông tin nóng đang diễn ra tại Biển Đông còn đưa ra những bình luận, so sánh, dự đoán trong tương quan quá khứ, hiện tại và tương lai. Không những thế, nhà văn còn có “Thư gửi các nhà văn Trung Quốc”, bức thư có đoạn: “Chúng ta những nhà văn, không chỉ có thế, không chỉ ngồi viết ra những tác phẩm về con người của đất nước mình, say mê và lãng mạn, cố thủ trong ý thức dân tộc, mà quên đi trách nhiệm đối với thế giới bên ngoài, mà giả tảng về những hành xử không tốt đẹp của nhà nước mình đối với các nước láng giềng… Hãy vì danh dự cao cả của một nhà văn”…

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ trước khi hoà vào dòng người biểu tình phản đối hành vi xâm phạm lãnh hải của Trung Quốc đã viết những dòng thơ xúc động: “Trước khi ra đường cha sẽ hôn con/ như những người cha trên đảo Lý Sơn sớm nay lên thuyền đi vào biển mặn/ chúng ta hôn lên đôi môi của đứa con trai/ dặn ở lại/ mai con của ta sẽ là tráng đinh giữ nước!”…

Nhà văn quân đội Nguyễn Đình Tú cũng khá nhanh nhạy trong việc cung cấp những diễn biến mới cho độc giả về tình hình Biển Đông trên FB, thậm chí nhiều thông tin còn đưa trước cả báo chí. Không những thế FB nhà văn Nguyễn Đình Tú còn có nhiều bức ảnh rất chân thực và cảm động về những người lính biển. Đó là bức ảnh chụp lại bữa cơm giản dị của người lính trên con tàu lênh đênh sóng nước. Là bức ảnh cô gái tiễn chàng trai lên tàu, thay vì nụ cười là tiếng khóc chia tay, hẹn ngày trở lại đầy lưu luyến chia xa.

Nhà văn quân đội Đỗ Tiến Thuỵ từ khá lâu không cập nhật thông tin trên trang cá nhân dù thỉnh thoảng vẫn thấy nhà văn xuất hiện trên một vài FB bạn bè để bình luận, chia sẻ... Thế nhưng, liên tiếp những ngày “Biển Đông dậy sóng” bỗng thấy nhà văn Đỗ Tiến Thuỵ “xuất hiện trở lại” với nhiều tâm trạng, trong đó có niềm tự hào với quá khứ cha anh, lòng yêu nước đầy sục sôi, hăm hở “lên đường” và có cả niềm trăn trở, lo lắng đằng sau.

Nhà văn Nguyễn Danh Lam mặc dù mới sinh hạ đứa con tinh thần Cuộc đời ngoài cửa nhưng dường như các thông tin liên quan đến cuốn sách mới nhanh chóng bị “lép vế” trước những diễn biến phức tạp tại Biển Đông nước nhà.

Còn nhiều, rất nhiều FB không chỉ của các nhà văn mà dường như tất cả các địa chỉ của mạng xã hội trong những ngày biển đảo cam go đều trở thành tâm điểm để lòng yêu nước, trái tim nhiệt huyết cùng hướng đến. Màu sắc của FB cũng tràn ngập sắc cờ đỏ sao vàng của Tổ quốc thân yêu. Những lá cờ tung bay trên mọi nẻo đường đất nước, đặc biệt là ở hai quần đảo máu thịt nơi biển khơi sóng gió. Là những con tàu hung hăng, bất chấp mọi giá trị ngang nhiên xuất hiện trên biển trong niềm căm phẫn của chúng ta. Rồi những bài thơ về biển đảo Tổ quốc xuất hiện dày đặc trên các địa chỉ FB, đọc đi đọc lại mà vẫn thấy cảm động, vẫn thấy cái khí thế oai hùng. Nhiều bài thơ cứ lan truyền từ nơi này sang nơi khác, từ người này sang người khác, có đôi khi, đọc lên thấy nôn nao, rưng rưng mà quên mất tác giả là ai. Và rồi chẳng ai truy tìm tác giả thực sự của chúng như đời sống văn học thường ngày để lên án nhau. Những tác giả vô danh, những thi sĩ của lòng yêu nước trong lúc này có lẽ phần thưởng lớn nhất mà họ muốn nhận chính là sự lan truyền, sự đồng cảm của bài thơ mình viết ra.

 

FB chưa hẳn đã là thước đo lòng yêu nước

Có người nói rằng, chỉ có người vô cảm trong lúc này mới không nhắc đến những biến động trên Biển Đông.

Nhưng cũng có người lại nói, mạnh miệng trên FB cũng chỉ là “chém gió”, là “anh hùng bàn phím”, ai cũng có thể nói được. Chỉ khi có biến cố, người nào dám đứng mũi chịu sào ra trước ngọn gió đầu sóng mới biết ai yêu nước hơn ai.

Và cũng có người nói, để chiến thắng được không chỉ có lòng quả cảm, chấp nhận những gian khó hi sinh mà cần cái đầu bình tĩnh, tính toán đường đi nước bước.

Lòng yêu nước cũng vậy.

Có rất nhiều cách để mỗi người con của đất Việt thể hiện. FB chỉ là bề nổi, chỉ là cái ai ai cũng nhìn thấy. Còn có rất nhiều người âm thầm, bằng cách này cách khác, hành động này hành động khác thể hiện lòng yêu nước. Và còn, còn rất nhiều người cao tuổi, người sống ở vùng sâu vùng xa nữa chưa từng biết FB là gì. Không thể cho rằng, những địa chỉ FB không nhắc đến Biển Đông lúc này là vô cảm, là thiếu lòng yêu nước và tự tôn dân tộc. Cái gì, khía cạnh nào cũng có hai mặt, đúng và chưa đúng.

FB cũng chỉ là một phương tiện trong vô vàn phương tiện và cách thức khác nhau để chúng ta thể hiện lòng yêu nước.

Nhà văn Nguyễn Danh Lam có viết trên FB của mình: “Dạo một vòng FB, chỉ muốn unfriends (hủy kết bạn) những người không nhìn ra biển. Lại nghĩ, mỗi người có một cách suy nghĩ, thể hiện khác nhau, không thể áp đặt được”. Chắc hẳn có rất nhiều người đồng tình với quan điểm của nhà văn Nguyễn Danh Lam.

FB là sản phẩm của xã hội. FB chưa hẳn đã là thước đo của lòng yêu nước. Nhưng rõ ràng đó là một trong rất nhiều địa chỉ đáng được quan tâm, nhận được sự đồng thuận của độc giả trước tình hình Biển Đông đang có nhiều biến cố. Bên cạnh một số cái đầu “nóng”, còn “bồng bột” của những trẻ chưa từng trải với “bình luận” được đưa ra thì FB và những người hiểu biết hơn trong thế giới mạng ít nhiều đã khiến họ có cái nhìn chín chắn hơn. Trong lúc này, FB cũng đã phát huy được thế mạnh, với sức lan toả, liên kết, chia sẻ những thông tin qúy giá cho tất cả những ai quan tâm cùng một chủ đề, bất kỳ họ ở đâu, màu da nào, dân tộc nào, quốc gia nào… Và chỉ cần như vậy, FB cũng ít nhiều khơi dậy được lòng yêu nước mà trong sâu thẳm ai cũng có như lời Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn. Nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấm chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”.

Hiền Nguyễn
 

Trong những ngày qua, các nhà văn Việt Nam đã liên tục bày tỏ quan điểm của mình trước việc Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm lãnh hải Việt Nam. Nhiều nhà văn Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ quốc lên tiếng phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam như: nhà văn Cao Năm, nhà thơ Đặng Huy Giang, nhà thơ Dư Thị Hoàn, nhà văn Thiên Sơn, nhà văn Võ Thị Xuân Hà, nhà thơ Trần Thế Vinh, nhà văn Trần Dũng, nhà văn Nguyễn Khắc Phê, nhà thơ Nguyễn Quang Hưng, nhà văn Vũ Đảm, nhà Thơ Trịnh Công Lộc, Nhà Nghiên cứu phê bình văn học Văn Giá...

Hội Nhà văn Việt Nam cũng phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam tổ chức chuyến công tác dài ngày cho các nhà văn Việt Nam tại Trường Sa từ ngày 28/4-7/5/2014.

Ngày 13/5/2014, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã có thư ngỏ gửi Chủ tịch Hội Nhà văn Trung Quốc về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam.

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác