Chất ngụ ngôn trong “Ngờ vực”

(Toquoc) Tác phẩm thứ 3 mà Phạm Việt Long cho ra mắt bạn đọc có tên là “ Ngờ vực”. Tập sách bao gồm 21 tác phẩm, được chia thành hai phần: truyện ngắn và tản văn.

Phần truyện ngắn gồm 11 truyện ngắn được viết rải rác trong một quãng thời gian khá dài, với khoảng không gian rộng lớn, đề tài và nhân vật phong phú, từ miền xuôi đến miềm ngược, từ thời bao cấp đến thời thị trường…nhưng vẫn thấm đẫm tình người,tình đời và có sức lôi cuốn người đọc. Truyện của Phạm Viêt Long thường có cốt truyện giản dị, mộc mạc, bật được tính cách điển hình trong hoàn cảnh điển hình. Tác giả vững vàng trong tư tưởng và khẳng địnhững được phong cách hiện thực của mình qua ngòi bút rất cập nhật nhưng không hề bị báo chí hoá bởi bút pháp phúng dụ, ngụ ngôn và huyền ảo… nên giàu chất văn và chất gioá hoá. Đó là những chuyện giả dị về cuộc sống của người nông dân hôm nay, là nỗi ăn năn, là sự xuống cấp của đạo đức xã hội …trong các truyện “Thành Hoàng làng”, “Ngờ vực”, “Người mẹ và con chó nhỏ”, “Bà cục trưởng thích nhận thư”…

Phần còn lại của cuốn sách là tản văn. Tuy là tản văn nhưng vẫn có nội dung hài hước và giễu cợt để phê phán những thói hư tật xấu ẩn náu trong mỗi người và trong xã hội. Từ ông sếp ba hoa chích choè nhưng gia đình tan nát, một tờ báo đưa tin giật gân xúc phạm đến nhân cách người khác (Tại mình là người Việt), nạn đút lót,nạn con ông cháu cha (Dàn đồng ca), thói lắm điều trong sinh hoạt (Mong được mẹ khinh),thói vong ân bội nghĩa, tệ quan liêu dốt nát, sách nhiễu cửa quyền (Cái mũi thính, bài học đầu tiên). Những câu chuyện được tác giả kể với cách viết và giọng văn tưng tưng gieo vào lòng người một nỗi ấm ức không nguôi.

Truyện ngắn và tản văn của Phạm Việt Long là một cuốn sách mang đậm chất ngụ ngôn đáng để đọc, suy ngẫm và rút ra những bài học cho riêng mình.


 

VÂN KHÁNH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác