Coloring book, sách giải trí hay sáng tạo?

 

Gọi là sách, nhưng không có gì để đọc. Mà sở hữu những cuốn sách này, độc giả phải tốn tiền mua thêm màu để lấp đầy các khoảng trống trong sách. Giá trị của mỗi cuốn sách đến đâu hoàn toàn phụ thuộc vào cá nhân người mua. Đã thế, sách lại bán rất chạy trên toàn thế giới. Cuốn sách gì mà lạ vậy? Đó là sách tô màu dành cho người lớn.

Sách tô màu dành cho người lớn còn gọi là Coloring book lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2012 tại Pháp. Ngay từ khi coloring ra đời đã gây sự chú ý và có số lượng bán ra khá ấn tượng với khoảng 350 nghìn cuốn.

Coloring book đã nhanh chóng vượt ra khỏi biên giới nước Pháp và lan sang Anh, Mỹ… và các nước châu Á như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… Với sức mua lớn của độc giả, coloring book đã chiếm lĩnh vị trí số 1 trên Amazon trong nhiều tháng, đồng thời được New York Times bình chọn là bestseller của năm.

Hiện nay, cơn sốt sách tô màu người lớn cũng đã và đang đổ bộ vào Việt Nam khi gần như cùng lúc các đơn vị làm sách cho ra mắt độc giả các ấn phẩm coloring book là Nhã Nam, Nhà xuất bản Trẻ và Thái Hà.


Coloring book, sách giải trí hay sáng tạo? - ảnh 1
Bộ sách tô màu dành cho người lớn của Nhà xuất bản Trẻ


Sách của Johanna Basford - một trong số tác giả coloring book bán chạy nhất hiện nay đã có mặt tại Việt Nam với hai cuốn Khu vườn bí mậtKhu rừng bị phù phép đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của độc giả.

Sách tô màu dành cho người lớn là sách vẽ đa thể loại, từ phong cảnh, hoa lá, động vật đến các hình khối trang trí, vật dụng hàng ngày… nhưng có đặc điểm chung là chứa nhiều họa tiết tinh xảo. Bức tranh được vẽ là dạng “thô” đen - trắng. Tùy vào sở thích của mỗi người, không cần theo quy tắc hội họa, để tô cho bức tranh hoàn thiện. Đây là điểm khác so với sách tô màu dành cho trẻ con với người lớn. Trẻ con tô màu để rèn tính kiên trì, khéo léo, óc quan sát, tưởng tượng và phù hợp với quy luật tự nhiên, chẳng hạn như hoa có thể màu vàng, hồng, trắng, đỏ… nhưng lá thì phải màu xanh. Điểm nữa là các hình dành tô màu của trẻ em không quá khó, phù hợp với lứa tuổi.

Cho đến nay sách tô màu dành cho người lớn đã được giới chuyên môn cũng như giới nghiên cứu đánh giá, lý giải vì sao coloring book xuất hiện ở đâu tạo nên cơn sốt chỗ đó là vì tô màu giúp con người giải tỏa được những căng thẳng trong cuộc sống hiện tại có quá nhiều áp lực. Hơn nữa, tô màu giúp con người khéo léo, cẩn thận và được trở lại thế giới tuổi thơ. Mà thế giới tuổi thơ luôn ấm áp, trong trẻo, yên bình.

Khi coloring book xuất hiện tại Việt Nam và nhanh chóng trở thành cơn sốt khiến một số người nghĩ đến những bức tranh thêu của Trung Quốc xuất hiện cách đây mấy năm. Đến nỗi đi đến đâu cũng thấy chị em ngồi tẩn mẩn với sợi chỉ cây kim. Thỉnh thoảng đến nhà nọ nhà kia thấy treo những bức tranh thêu này và được gia chủ vô cùng phấn khởi giới thiệu đây là sản phẩm tự mình làm ra. Tuy nhiên, trào lưu này nhanh chóng thoái trào bởi nhiều lý do. Mặc dù cách thêu vô cùng đơn giản nhưng xét về khía cạnh thẩm mỹ, tinh tế thì không thể so sánh với tranh thêu tay thực thụ được. Màu sắc thì gần như không có lựa chọn, tất cả đã có sẵn, theo lựa chọn của nhà sản xuất. Và cái quan trọng hơn cả là rất mất thời gian để hoàn thành một tác phẩm. Trong khi đó, với sách tô màu người lớn thì đơn giản hơn rất nhiều về độ linh động. Màu sắc mỗi bức tranh cũng không bó buộc, hoàn toàn theo sở thích và tâm trạng. Mỗi một bức tranh hoàn thành sẽ khiến cho người tô màu và người xung quanh ngạc nhiên, thích thú. Nhìn vào bức tranh có thể đoán được người tô màu có sở thích thế nào, đang vui hay buồn. Không những thế, một số người còn chia sẻ sẽ mang các bức tô màu này đi đóng khung làm tranh trang trí trong phòng thay tranh trước nay mình vẫn mua. Bởi vì mỗi một sản phẩm có dấu ấn cá nhân của bản thân, thú vị, lạ lẫm.

Còn việc mỗi bản in đen trắng có đến hàng nghìn bản sao thì có sợ trùng lặp không thì được trả lời là không vì người tô màu cam đoan mỗi người có một cách sáng tạo, cảm thụ, lĩnh hội và tô khác nhau, sẽ không có ai giống nhau. Dù là bản khi chưa tô màu có hàng loạt nhưng chắc chắn khi sản phẩm hoàn thiện không phải là những bản photocopy, không phải tranh chép.

Như vậy, qua tham khảo một số ý kiến có thể thấy sách tô màu dành cho người lớn ít nhất có tác dụng giải trí và kích thích sáng tạo. Đây dường như là điều kiện cần và đủ cho lựa chọn của những người bận rộn, nhiều áp lực trong cuộc sống hôm nay. Và vì thế, sách tô màu dành cho người lớn có lý do để được chào đón.

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác