Cục Xuất bản kêu khó, in lậu ai dẹp?


Cuốn tiểu thuyết “Búp sen xanh” bị vi phạm bản quyền 3 lần liên tiếp chỉ từ cuối 2013 đến nay đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Vì đây là cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và được đích thân Thủ tướng Phạm Văn Đồng viết lời tựa. Đây cũng là cuốn sách được NXB Kim Đồng ký bản quyền với tác giả để xuất bản tại Việt Nam, với hình thức độc quyền khai thác, đã được tái bản hàng chục lần trong hơn 20 năm qua và nằm trong tủ sách “Tác phẩm chọn lọc dành cho thiếu nhi”.

Bức xúc trước việc vi phạm này, NXB Kim Đồng cũng đã có công văn gửi Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin-Truyền thông) báo cáo về việc cuốn “Búp sen xanh” đang được phát hành trên thị trường dưới tên NXB Thời Đại là vi phạm bản quyền và đề nghị Cục Xuất bản, In và Phát hành xem xét, giải quyết để bảo vệ quyền lợi của tác giả, độc giả và NXB Kim Đồng.

Ngày 4/8/2014, ông Nguyễn Huy Thắng, Phó Giám đốc NXB Kim Đồng cho biết, đã nhận được công văn trả lời của Cục Xuất bản, In và Phát hành với nội dung: Cục Xuất bản, In và Phát hành đã yêu cầu NXB Thời Đại giải trình và NXB Thời Đại đã có Công văn số 34/CV-NXBTĐ ngày 25/7/2014 cho biết: “NXB có kế hoạch liên kết xuất bản cuốn sách “Búp sen xanh” với Công ty CP Sách Nhân Dân. Song, do Công ty CP Sách Nhân Dân không xuất trình được văn bản chấp thuận của đại diện chủ sở hữu quyền tác phẩm theo yêu cầu nên NXB đã không ký hợp đồng liên kết và không ký bất kỳ quyết định xuất bản nào đối với cuốn sách trên”. Cục Xuất bản, In và Phát hành cũng cho biết: “Đang tiến hành xem xét, xử lý sai phạm theo qui định của pháp luật”.

 

Cục Xuất bản kêu khó, in lậu ai dẹp? - ảnh 1
Cuốn “Búp sen xanh” bị in lậu mang danh NXB Thời Đại và Công ty CP Sách Nhân Dân

Tuy  nhiên, sáng 4/8, khi chúng tôi liên lạc với ông Chu Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành để hỏi về quan điểm và cách thức xử lý của Cục trong vụ việc trên, thì ông Chu Hòa "băn khoăn”: “Xử lý thế nào khi trên thị trường không bày bán cuốn sách đó?”. Chúng tôi cho biết, sẽ cung cấp hóa đơn chứng minh việc cuốn sách vừa được bán tại Nhà sách Tiến Thọ, thì ông Chu Hòa đề nghị mang đến để xem xét, cho thanh tra và xử lý ngay. Nhưng, buổi làm việc ngay sau đó với ông Phạm Quốc Chính, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành - phụ trách lĩnh vực thanh tra của Cục - xem ra, việc không đơn giản như vậy! Bởi ông Phạm Quốc Chính lại đặt vấn đề: Việc “Búp sen xanh” bị in lậu mang tên NXB Thời Đại, có thể giả sử, Công ty CP Sách Nhân Dân không được NXB Thời Đại đồng ý liên kết nhưng vẫn in, hoặc một Công ty nào khác lấy tên Công ty CP Sách Nhân Dân để in. Thế nhưng, khi chúng tôi hỏi, đã từng có tiền lệ NXB nào, công ty nào đang tồn tại, mà bị “mạo danh”, lại bị 3 lần liên tiếp, như vụ in lậu cuốn “Búp sen xanh” hiện nay chưa, thì ông Chính đã không đưa ra được dẫn chứng nào. Khi chúng tôi cung cấp hóa đơn bán cuốn “Búp sen xanh” của Nhà sách Tiến Thọ, ông Chính cũng “giãi bày” những khó khăn của việc xử lý vi phạm.

Với cách “băn khoăn” về việc xử lý vi phạm của đại diện Cục Xuất bản, In và Phát hành như vậy đã tạo nên cảm giác rằng, thị trường xuất bản đang bị thả nổi, không có biện pháp quản lý khả thi trước những vi phạm và bất cứ ai cũng có thể mạo danh một công ty sách nào đó, thậm chí, mạo danh cả một NXB có tư cách pháp nhân, để in lậu và phát hành những gì họ muốn! Chỉ qua vụ in lậu cuốn “Búp sen xanh” đã để lộ ra quá nhiều vấn đề trong quản lý xuất bản. Nhiều văn bản pháp qui phục vụ cho công tác quản lý Nhà nước, cơ quan quản lý Nhà nước dường như lúng túng trong xử lý vi phạm. (Ở đây, chúng tôi chưa dám đặt vấn đề: có phải Cục Xuất bản, In và Phát hành “lúng túng” vì NXB Thời Đại thuộc Hội Xuất bản hay không?).

Không thể không lắng nghe ý kiến của ông Bùi Sơn Định, con trai trưởng nhà văn Sơn Tùng: Với cách thức không ai chịu trách nhiệm trước vi phạm trắng trợn thế này, thì ai cũng có thể in được bất cứ tài liệu xấu mà không bị xử lý hay sao? Nhất là khi cuốn “Búp sen xanh” in lậu mang danh NXB Thời Đại đã cắt xén đi gần 100 trang so với sách có bản quyền, thì việc kẻ in lậu có thể xuyên tạc những câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuốn sách, không phải là không thể, nhất là khi cơ quan quản lý không nắm được hết các lần “Búp sen xanh” bị in lậu. Một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh lại được ngang nhiên in lậu và phát hành, vi phạm pháp luật trắng trợn như ở một nơi không có kỷ cương, mà không bị xử lý, quả là khó chấp nhận.

Câu hỏi của rất nhiều bạn đọc gửi đến Báo CAND những ngày qua, xin được đưa lên đây: Trách nhiệm của các cơ quan chức năng ở đâu? Không lẽ, không ai phải chịu trách nhiệm trước sự vi phạm mang tính thách thức dư luận như thế này sao? Để giúp làm rõ hơn những vi phạm trong vụ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng về đề tài lãnh tụ bị in lậu, ngày 4/8, chúng tôi đã chuyển tài liệu của vụ việc đến đơn vị chức năng của Công an TP Hà Nội để điều tra, xác minh và xử lý vụ việc theo pháp luật.

Thanh Hằng

(Nguồn: cand.com.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác