Cuộc thi sáng tác cho thiếu nhi thiếu người tham dự

Phát động từ tháng 11/2007, nhưng đến nay, cuộc thi viết truyện cho thiếu nhi do Hội nhà văn Đan Mạch, NXB Kim Đồng và Hội nhà văn Hà Nội phối hợp tổ chức, mới nhận được khoảng 30 bản thảo.

Từ ngày 12/3, bà Lê Thị Dắt, Giám đốc NXB Kim Đồng, có mặt tại TP HCM gặp gỡ nhiều cây bút miền Nam để phát động lại cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi trong năm 2007-2008.

Cuộc vận động sáng tác năm nay tiếp tục nhận hai thể loại tham dự là: Truyện ngắn (người dự thi gửi từ 1 đến 5 truyện, mỗi truyện tối đa là 2.000 từ) và tranh truyện (một tác giả hoặc đồng tác giả).

Cuộc thi sáng tác cho thiếu nhi thiếu người tham dự - ảnh 1

Bà Lê Thị Dắt, Giám đốc Dự án hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch quảng bá cho cuộc sáng tác "Một ngày kỳ lạ". Ảnh: Anh Vân.

Về thể loại truyện ngắn, khác với chủ đề khá thân thiện của năm 2007 là Tình bạn tuổi thơ, cuộc thi năm nay mang chủ đề khá "hóc": Một ngày kỳ lạ. Với thể loại truyện ngắn, cuộc thi quy định phải mang phong cách truyện fantasy của nước ngoài, trong tác phẩm phải có yếu tố giả tưởng, kỳ diệu, dù vẫn dựa trên cơ sở thực tế. Theo nhà thơ Cao Xuân Sơn, cán bộ NXB Kim Đồng, đây là một dạng viết còn khá mới mẻ so với phong cách sáng tác từ trước đến nay của các cây bút Việt Nam.

"Nhiều cây bút còn chưa phân biệt được sự khác nhau giữa truyện cổ tích với dòng truyện fantasy đang hấp dẫn bạn đọc nhí, vì thế sẽ gặp không ít lúng túng trong tư duy và sáng tác", anh Sơn nói.

Do đó, nhân dịp phát động cuộc thi sáng tác dành cho thiếu nhi này, và nhằm giúp độc giả lẫn người viết hiểu thêm về truyện fantasy, NXB Kim Đồng tổ chức cuộc giao lưu giữa một số nhà văn, dịch giả với bạn đọc xoay quanh chủ đề: "Thế giới văn học kỳ ảo dành cho thiếu nhi".

Cuộc giao lưu diễn ra tại hội sách TP HCM lần 5, vào 19h ngày 15/3, ở phòng họp 1 trong khuôn viên công viên Lê Văn Tám. Tại đây, sẽ có 4 bộ sách văn học kỳ ảo nổi tiếng thế giới lần đầu ra mắt bạn đọc Việt Nam: Người anh em sói (Biên niên sử Narnia) của Anh, Pipilu tài danh (10 tập) của Trung Quốc, Những đứa trẻ kỳ diệu (6 tập) của Anh, Cái chòi cây thần kỳ (10 tập) của Mỹ.

Tham gia buổi giao lưu có nhà văn, nhà thơ: Trần Quốc Toàn, Cao Xuân Sơn, Phan Hồn Nhiên, Phương Trinh và dịch giả Giang Linh... NXB Kim Đồng dành tặng 250 phần quà cho bạn đọc đến với buổi giao lưu, và 20 món quà đặc biệt cho độc giả đặt câu hỏi giao lưu hay.

(evan.com.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác