“Cuốn sách pháp thuật” ươm mầm giấc mơ “nhà bác học”


(Tổ Quốc)- Sáng 03/12 tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt “Cuốn sách pháp thuật” giới thiệu 30 thí nghiệm để trở thành nhà bác học vô song.

Cuốn sách pháp thuật - 30 thí nghiệm để trở thành nhà bác học vô song của tác giả Stéphane Hurtrez, tiến sĩ khoa học, giáo sư chuyên ngành khoa học về đời sống và Trái đất. Tác phẩm được chuyển thể sang tiếng Việt bởi dịch giả Ngô Hữu Long.

Tại buổi ra mắt sách, dịch giả Ngô Hữu Long đã “bật mí” cuốn sách ngoài việc sẽ giúp các em có được những trải nghiệm khoa học từ thí nghiệm gần gũi, dễ làm, còn giúp các em thuộc và hiểu bản chất về “bản cửu chương”.


Cuốn sách ươm mầm giấc mơ “nhà bác học” - ảnh 1

Cuốn sách pháp thuật vừa đến với độc giả Việt Nam. Ảnh cung cấp

Cuốn sách pháp thuật được gắn mác 9+ với gần 160 trang, được chia 5 giai đoạn chính. Phần mở đầu giới thiệu những nhà bác học kỳ quặc, giai đoạn tiếp theo là: Thực hiện sự biến đối; Thuộc nằm lòng các khái niệm cơ bản; Trở thành nhà sáng chế; Để lại dấu ấn trong lịch sử.

Trong cuốn sách, tác giả đã hóa thân vào nhân vật tôi - Stéphou Haliez với những nét khắc họa hài hước và đầy tính giễu nhại. Đó là một nhà bác học thiên tài và lập dị, với tài năng xuất chúng, ông khao khát biến tất cả những mầm non bác học nhí trở thành người thừa kế xứng đáng.

Hàng trăm minh họa dí dỏm, ngôn ngữ giàu chất trào lộng, cuốn sách đi thẳng vào trái tim của những nhà bác học nhỏ tuổi của tương lai - đó là lòng khát khao sáng chế và thử nghiệm.

Mở đầu bằng hồ sơ những nhà bác học đãng trí, kì quặc nhưng đặc biệt hấp dẫn, tác phẩm dẫn dắt bạn đọc làm quen với các thí nghiệm từ đơn giản đến phức tạp theo các giai đoạn.

Với sự dẫn dắt của nhà bác học lập dị Stefou Haliez, bạn đọc nhỏ tuổi được trải qua một hành trình khám phá: không chỉ khám phá những bí mật của khoa học mà còn khám phá những khả năng tiềm ẩn của bản thân. Cuốn sách mang lại những giây phút thú vị và niềm cảm hứng lớn lao đối với đam mê khoa học. Với những ý nghĩa đó, Cuốn sách pháp thuật đã vượt lên ý nghĩa là một cẩm nang hướng dẫn làm thí nghiệm đơn thuần.

 Bạn đọc sẽ lần lượt được thực hiện những thao tác như xóa ảnh, làm mực tự bay màu, chế biến nước thần trang trí, chế tạo bong bóng kì dị, làm quay động cơ nhiệt, pin chạy bằng nước trái cây, Roto trực thăng, tạo bông hoa hai màu vv...vv.


Cuốn sách ươm mầm giấc mơ “nhà bác học” - ảnh 2

Một thí nghiệm minh họa "dựng tóc gáy" tại buổi ra mắt sách. Ảnh: Hà Anh

Ngoài việc hướng dẫn thực hành thuần thục, cuốn sách cũng đưa ra cách lý giải hiện tượng sự vật vừa xảy ra, tại sao lại như thế, dựa trên nguyên lý nào... Cùng với đó, cuốn sách cũng có những chỉ dẫn - cảnh báo để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình độc giả “tác nghiệp”.

Cuốn sách này rất hữu ích cho các em nhỏ để mở ra cánh cửa tri thức rộng lớn, khơi dậy lòng say mê khám phá và dám thử nghiệm của những mầm non bác học tương lai.

Theo TS Đặng Văn Sơn - Học viện sáng tạo S3, cuốn sách sẽ khiến cha mẹ có cơ hội dành nhiều thời gian “chơi” (hoặc hướng dẫn) với con hơn, đây là điều rất đáng quý trong bối cảnh hiện nay, khi cha mẹ dành quá ít thời gian để chơi với con cái hoặc cho rằng chúng quá đầy đủ thứ để chơi mà không cần đến sự trợ giúp của cha mẹ.

Hà Anh


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác