Đại hội Văn học Nghệ thuật ở địa phương (Kỳ 1)

 

(Toquoc)- Đại hội VHNT theo nhiệm kỳ “đến hẹn lại lên”, cũng là dịp để nhìn lại một chặng đường ngắn của văn học. Mỗi địa phương có những đặc điểm khác nhau nên hoạt động văn chương cũng không giống nhau, có nơi sôi nổi, phát triển mạnh, có nơi còn khá trầm lắng.

Năm 2013 đại hội VHNT được tiến hành tại các tỉnh, thành: Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, Lạng Sơn, Nghệ An, Thái Bình, Quảng Ninh, Sơn La, Thái Nguyên…

Năm 2014 cũng có khá nhiều địa phương ở ba miền tiến hành đại hội VHNT: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Trị, Đồng Nai, Cao Bằng, Hà Nam, Sóc Trăng…

Điểm lại một số kết quả hoạt động tới nay của các Hội VHNT địa phương qua kỳ Đại hội gần đây nhất.

 

Cao Bằng

Ngày 8/4/2014, tại Hội trường Tỉnh ủy, Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh tổ chức Đại hội Hội VHNT tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2013-2018.

Hiện nay, Hội có 77 HV hoạt động trong 7 chi hội (Chi hội Nhà văn Việt Nam, Chi hội Văn học, Chi hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Văn học các Dân tộc Thiểu số Việt Nam, Chi hội Âm nhạc và Biểu diễn).

Trong nhiệm kỳ 2008-2013, Hội viên Hội VHNT xuất bản hơn 70 cuốn của 25 Hội viên, gồm các thể loại: Tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, văn nghệ dân gian, tiểu luận và âm nhạc. Trong đó có 48 đầu sách xuất bản từ nguồn kinh phí hỗ trợ của chính phủ. Về văn học, Hội đã tổ chức các hội thảo: “Văn học yêu nước và cách mạng ở Cao Bằng trước năm 1945”; “Tạp chí Non Nước Cao Bằng trên đường phát triển”…

Các nhà văn, nhà thơ Cao Bằng đã tham dự các trại sáng tác do Trung tâm Hỗ trợ sáng tác, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mở cho tỉnh Cao Bằng ở Nhà sáng tác Đại Lải và Hội Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Hội VHNT các DTTS Việt Nam… tổ chức. Sau khi bế mạc các trại sáng tác đã nhiều tác phẩm hoàn thành. Đặc biệt năm 2010, Hội phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức thành công Trại sáng tác tại Cao Bằng về chủ đề “Biên giới và biển đảo”…

Cũng giống như nhiều địa phương khác, lực lượng sáng tác trẻ trong lĩnh vực văn học của Cao Bằng chưa tạo được dấu ấn về số lượng, chất lượng.

Một số nhà văn, nhà thơ tên tuổi của Cao Bằng như Bàn Tài Đoàn, Triều Ân, Hoàng Quảng Uyên… luôn là niềm tự hào của văn học Cao Bằng. Nhưng hiện nay các nhà văn, nhà thơ này tuổi đã cao và cần có lực lượng kế tiếp. Bên cạnh đó, một số nhà văn, nhà thơ như Y Phương, Triệu Lam Châu sinh ra lớn lên ở Cao Bằng nhưng lại “di cư” ở các tỉnh, thành khác.

 

Hà Nam

Ngày 8-9/01, Hội VHNT Hà Nam đã diễn ra Đại hội VHNT lần thứ VI. Nhiệm kỳ vừa qua ghi nhận sự khởi sắc của văn xuôi Hà Nam.

Về văn học, 5 năm qua, Hội VHNT Hà Nam đã có 57 đầu sách, trong đó văn xuôi có 30 tác phẩm với các thể loại: Truyện ngắn, bút ký, tiểu thuyết. Thơ có 27 đầu sách. Đặc biệt có tác giả Lê Thanh Kỳ đã giành giải nhất cuộc thi truyện ngắn của Tuần báo Văn nghệ Hội Nhà văn Việt Nam, giải nhất cuộc thi truyện ngắn của tạp chí Nhật Lệ thuộc Hội VHNT Quảng Bình. Nhà văn Đoàn Ngọc Hà là 1 trong 10 tác giả của cả nước nhận cúp thành tựu về đề tài nông thôn và giải thưởng văn xuôi sau 30 năm đổi mới.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội VHNT tỉnh Hà Nam luôn quan tâm, tạo điều kiện để hội viên sáng tác bằng nhiều hình thức phù hợp. Đã mở 5 lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho hàng trăm lượt hội viên và cộng tác viên các ngành âm nhạc, sân khấu, nhiếp ảnh, mỹ thuật, văn thơ, 4 trại sáng tác tập trung hơn 60 lượt hội viên tham dự ở Tam Đảo, Đại Lải, Vũng Tàu, Đà Lạt …

Cuộc thi Đất và người Hà Nam thời kỳ đổi mới kết thúc trao giải năm 2013 đã có 3 giải nhì, 7 giải ba, 6 giải khuyến khích và tặng thưởng cho 3 tác giả có những tác phẩm xuất sắc.

Về tình hình hội viên, hiện nay Hà Nam có gần 200 Hội viên ở các chuyên ngành văn học nghệ thuật, nhưng chỉ 3 Hội viên là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Phần lớn ở độ tuổi từ 50-70.

Lực lượng viết trẻ ở Hà Nam tính theo độ tuổi 9x, 8x, và 7x là không có, không hoạt động tại Hội VHNT, còn có thể có ở dạng tự phát cá nhân. Độ tuổi trẻ nhất đang sinh hoạt tại Hội VHNT Hà Nam là trên dưới 40. Vì thế việc phát hiện, bồi dưỡng các cây bút trẻ tỉnh Hà Nam chưa phải là mặt mạnh.

 

Quảng Trị

Trong hai ngày 20 và 21/5 tại tỉnh đã Quảng Trị tổ chức Đại hội Hội VHNT lần thứ V, nhiệm kỳ 2014-2019.

Hội VHNT Quảng Trị thành lập năm 1992, qua 4 kỳ đại hội, đến nay đã có trên 200 hội viên của 8 chuyên ngành (Phân hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam tỉnh Quảng Trị cũng đã được thành lập vào ngày 14/4/2013). Số lượng hội viên tăng lên rõ rệt, trong đó có cả hội viên trẻ.

Về văn học, trong nhiệm kỳ qua đã xuất bản trên 40 đầu sách, bao gồm tiểu thuyết, truyện ngắn, ký, thơ, trong đó có các tác giả xuất bản 2 đầu sách như: Xuân Đức, Hoài Quang Phương, Cao Hạnh, Văn Xương, Võ Văn Luyến, Nguyễn Ngọc Chiến... Hàng loạt tác phẩm của nhà văn, nhà thơ Quảng Trị đã được đăng tải trên các báo, tạp chí văn học nghệ thuật của trung ương và địa phương,

Đội ngũ các nhà văn, nhà thơ Quảng Trị đã thật sự tạo ra được một “cốt cách” văn học Quảng Trị. Trong sự xáo động, đa chiều của đời sống văn học hôm nay, văn học Quảng Trị vẫn tìm cho riêng mình một thế đứng riêng, vừa dung dị, vừa mênh mang, tuy day dứt nhưng ấm áp, mãnh liệt, rất mới nhưng vẫn đậm đà chất quê, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn đọc cả nước. Trong trào lưu đổi mới VHNT đang diễn ra sôi nổi trên cả nước, các nhà văn Quảng Trị cũng có những đổi mới, cách tân đáng ghi nhận.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội VHNT Quảng Trị đã quan tâm công tác phát hiện, bồi dưỡng tài năng VHNT để kết nạp hội viên mới (trong 6 năm đã kết nạp 36 hội viên mới).

So với các nhiệm kỳ trước thì thơ ca Quảng Trị có nhiều khởi sắc cả về số lương và chất lượng. Không những thế, một số tác giả văn xuôi cũng ghi dấu thêm nhiều tác phẩm ở thể loại thơ Xuân Đức, Phạm Minh Quốc, Cao Hạnh…

Về giải thưởng, Hội VHNT Quảng Trị hàng năm đều có giải thưởng. Đây là cơ sở để Hội VHNT Quảng Trị gửi xét giải cho Uỷ ban toàn quốc Hội Liên hiệp VHNT Việt Nam. Tháng 6/2013 Quảng Trị mới có quy chế về giải thưởng VHNT Chế Lan Viên nhằm ghi nhận những đóng góp của văn nghệ sĩ Quảng Trị trong sự nghiệp phát triển VHNT tỉnh nhà. Giải thưởng Chế Lan Viên xét trao 5 năm một lần. Có thêm giải thưởng VHNT Chế Lan Viên, dù mới có quy chế và chưa tác giả nào được nhận nhưng đây là tín hiệu vui cho văn nghệ sĩ Quảng Trị.

Bên cạnh đó, VHNT Quảng Trị cũng có những điểm chung so với các Hội VHNT địa phương khi các chuyên ngành như Văn học dịch, Lý luân phê bình chưa phát triển bằng chuyên ngành Thơ và Văn xuôi.

Một điểm đáng ghi nhận tại Đại hội Hội VHNT Quảng Trị là nhận được sự ủng hộ nhiệt tình, kịp thời bằng vật chất cũng như sự bất bình, phản đối của văn nghệ sĩ Quảng Trị trước sự ngang ngược và thách thức của Trung Quốc khi đưa trái phép giàn khoan Hải Dương 981 cùng nhiều tàu hộ tống, tàu vũ trang và máy bay quân sự vào vùng biển Việt Nam. Các đại biểu đã quyên góp, ủng hộ tiền nhằm chung tay hướng về biển Đông, sẻ chia tình cảm đối với những chiến sĩ Cảnh sát biển, lực lượng Kiểm ngư đang ngày đêm bám biển giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. 

 

Đà Nẵng

Trong hai ngày 23-24/5 Hội Nhà văn TP Đà Nẵng đã tiến hành tổ chức Đại hội nhiệm kỳ III (2013-2018).

Hội viên Hội Nhà văn Đà Nẵng hiện nay có tổng cộng 96, trong đó Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam là 14.

Theo báo cáo tổng kết Đại hội, các nhà văn của Đà Nẵng trong nhiệm kỳ vừa qua đã xuất bản 90 đầu sách văn, thơ, lý luận phê bình văn học. Ba hội viên của Hội được nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật: nhà thơ Lưu Trùng Dương, nhà thơ Thanh Quế, nhà văn Thái Bá Lợi. 11 tác phẩm của hội viên Hội Nhà văn được trao giải thưởng 5 năm của UBND thành phố Đà Nẵng. 7 tác phẩm đoạt giải thưởng của Liên hiệp các Hội VHNT Trung ương, Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT Trung ương và Hội chuyên ngành Trung ương từ năm 2007. Đặc biệt, trong thời gian qua một số tác phẩm đã đoạt giải thưởng quốc tế: tiểu thuyết “Minh Sư” của nhà văn Thái Bá Lợi nhận giải thưởng Văn học Đông Nam Á, tập thơ “Sương đẫm lá khộp khô” của Ngân Vịnh, tiểu thuyết “Xôn Ve” của Hoàng Minh Nhân nhận tặng thưởng, giải thưởng Văn học Sông Mê Kông.

Hội Nhà văn Đà Nẵng trong nhiệm kỳ qua hoạt động khá sôi nổi và đồng đều ở các lĩnh vực. Ngoài các hoạt động chuyên môn được tổ chức như Hội thảo, toạ đàm, trại sáng tác, xuất bản tuyển tập… cho đến giao lưu, thực tế, phát triển văn học mang tính phong trào, quần chúng, quan tâm đến các cây bút trẻ như thành lập các Câu lạc bộ văn học và hỗ trợ xuất bản tác phẩm.

Đáng chú ý, tại Đại hội lần thứ III, trước tình hình căng thẳng tại biển Đông khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển Việt Nam, Hội Nhà văn Đà Nẵng đã ra Tuyên bố phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế biển Việt Nam. Tuyên bố có đoạn: “Đại hội Hội Nhà văn Đà Nẵng nhiệm kỳ III (2013-2018) với sự tham dự của toàn thể các Nhà văn Đà Nẵng tuyên bố cực lực phản đối hành vi ngang ngược của Trung Quốc, kiên quyết đồng lòng cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ và toàn thể nhân dân Việt Nam yêu cầu nhà cầm quyền Bắc Kinh phải rút ngay dàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi lãnh hải Việt Nam, chấm dứt ngay mọi hành động khiêu khích gây hấn trên biển Đông, chấm dứt mọi sự vu khống về chủ quyền biển đảo hiển nhiên và rõ ràng từ bao đời của Việt Nam, trao trả quần đảo Hoàng Sa cho đất nước Việt Nam, chấm dứt sự xâm phạm đối với quần đảo Trường Sa và mọi vùng lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Việt Nam!”.

 

Quảng Nam

Ngày 23/4 tại thành phố Tam Kỳ đã diễn ra Đại hội Hội VHNT Quảng Nam lần thứ VIII (2014-2019).

Trong nhiệm kỳ qua, Hội VHNT Quảng Nam đã phát hành trên 60 đầu sách bao gồm truyện, ký, tiểu thuyết, thơ, tuỳ bút, tiểu luận, tạp văn, sách ảnh, sách nhạc. Bên cạnh sự ghi nhận của các tác giả được giải thưởng hàng năm, đóng góp đáng kể vào văn học Quảng Nam, năm 2010 tác giả Huỳnh Minh Tâm còn được giải 3 cuộc thi thơ về Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội. 

Trong nhiệm kỳ qua, 6 chuyên ngành của hội đã có những tác giả, tác phẩm đạt giải cao, các giải thưởng có uy tín trong tỉnh, khu vực, toàn quốc và quốc tế. Về đội ngũ tổ chức hội trong nhiệm kỳ qua đã kết nạp 44 hội viên mới, nâng tổng số hội viên Hội VHNT tỉnh lên 179 người trong đó có 19 hội viên nữ, 5 hội viên dân tộc thiểu số. Có 20 hội viên ở các chi hội chuyên ngành được kết nạp vào hội TW, nâng tổng số hội viên TW lên 49 người.

Riêng về Văn học, Hội VHNT Quảng Nam có hơn 40 Hội viên, nhưng số lượng Hội viên Hội nhà văn Việt Nam không nhiều, chỉ có Nguyễn Bá Thâm, Hồ Duy Lệ, Nguyễn Tam Mỹ… Trước kia, khi chưa tách tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng thì số lượng Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam ở tỉnh khá đông đảo. Hơn nữa, một số nhà văn từng sinh ra và lớn lên tại Quảng Nam, khi đã thành danh lại chọn sống ở các thành phố lớn và đương nhiên họ trở thành Hội viên của nơi đó.

So với các chuyên ngành văn học, thì thơ có thể xem là điểm nổi trội ở Quảng Nam hơn cả. Một số cây bút được đông đảo biết đến như Phùng Tấn Đông, Đỗ Thượng Thế…

Tuy nhiên, lực lượng viết thành danh của Quảng Nam thì tuổi đã cao, độ tuổi sung sức nhất vẫn phải kể đến lứa tuổi 40-50. Còn lực lượng viết trẻ kế cận thì còn thiếu vắng. Ngay như Hội viên chi Hội văn học, lứa tuổi 20, 30 không có, trẻ nhất cũng đã hơn 40. Trong cuộc toạ đàm về văn học thiếu nhi Đất Quảng đầu năm 2014, thực trạng văn học thiếu nhi nói riêng và văn học trẻ nói chung đã phần nào được nhìn nhận thực tế, đó là còn nghèo nàn về cả số lượng lẫn chất lượng. Mặc dù tỉnh có những lợi thế như có Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung, có Hội VHNT, câu lạc bộ văn nghệ ở các địa phương... nhưng phương thức tổ chức hoạt động để hướng các em tham gia sáng tác, lĩnh hội các tác phẩm văn học gần như bế tắc. Vì thế việc phát hiện, bồi dưỡng thế hệ trẻ cầm bút của Quảng Nam vẫn là bài toán nan giải đi tìm đáp số.

 

Quảng Ngãi

Tại Quảng Ngãi, Ngày 8/01, Hội Văn học Nghệ thuật đã tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2013-2018.

Theo thông tin từ Hội VHNT Quảng Ngãi thì hiện nay Hội có 180 hội viên thuộc 6 chi hội: Văn học, âm nhạc, mỹ thuật, văn nghệ dân gian, văn học nghệ thuật dân tộc thiểu số, sân khấu. Trong đó có 6 hội viên là Hội Nhà văn Việt Nam.

Theo nhận định của nhà thơ đất Quảng- Thanh Thảo cho biết: “Về văn xuôi thì Quảng Ngãi xưa nay hơi bị “hẻo”… Thơ có thế mạnh hơn ở văn nghệ Quảng Ngãi, nhưng để trở thành một nhà thơ có thể khẳng định mình trên thi đàn thì quả không dễ”.

Có thể kể đến tên tuổi một số cây bút đáng chú ý của Quảng Ngãi như: Phạm Đương, Nguyễn Ngọc Hưng, Hà Huy Hoàng, Vũ Thị Mai Thanh, Nguyễn Anh Tuần, Đặng Hồng Sơn…

Trong thời gian nhiệm kỳ vừa qua, từ 2008-2013, Quảng Ngãi có hai giải thưởng thơ thường niên của Hội Nhà văn Việt Nam, đó là tập thơ Trường ca chân đất của Thanh Thảo và Giờ thứ 25 của Phạm Đương.

Năm 2008 nhà thơ Nguyễn Ngọc Hưng đoạt giải B tác phẩm Những khúc ca trên cỏ của Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam. Năm 2009 tác giả Đinh Tấn Phước cũng được Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam trao giải C cho tập thơ Chạm bóng.

Riêng nhà thơ Thanh Thảo, ngoài giải thưởng thường niên cho tác phẩm Trường ca chân đất, tác phẩm này còn nhận cú đúp giải thưởng bên Hội Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam. Trường ca Metro được Bộ Quốc phòng trao giải thưởng về đề tài chiến tranh cách mạng.

Có lẽ, chỉ cần nhìn vào giải thưởng lớn bé của các nhà thơ Quảng Ngãi cũng đủ thấy “thơ áp đảo”, “toàn thơ là thơ” và một lần nữa cho thấy nhận định của nhà thơ Thanh Thảo rất có lý.

 

Đồng Nai

Trong hai ngày 11 và 12/2, Hội văn học nghệ thuật Đồng Nai đã tiến hành Đại hội lần thứ V.

Tại báo cáo tổng kết nhiệm kỳ IV, hội viên các ban chuyên ngành Hội VHNT Đồng Nai đã sáng tác trên 1.400 tác phẩm, Hội đồng hỗ trợ sáng tác của Hội đã hỗ trợ trực tiếp cho hơn 300 lượt tác giả có tác phẩm, công trình, chương trình nghệ thuật đạt tiêu chí nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật. Trong đó có hơn 200 tác phẩm, công trình, chương trình đã được công bố, xuất bản. Có 487 tác phẩm được giải các cuộc thi trong tỉnh, khu vực, toàn quốc và triển lãm quốc tế.

Phương hướng của nhiệm kỳ V là phấn đấu tăng số hội viên trẻ lên 15%, và tăng số lượng hội viên các hội chuyên ngành Trung ương lên 35 % trên tổng số hội viên. Đặt chỉ tiêu đặt hàng tác phẩm, đầu tư sáng tác chiều sâu từ 10 đến 15 công trình, tác phẩm văn học, nghệ thuật về đề tài Đồng Nai và đất nước, bao gồm sáng tác, nghiên cứu, sưu tầm và lý luận phê bình.

Riêng về lĩnh vực văn học, theo nhận định của nhà văn Nguyễn Một thì hiện nay ở Đồng Nai có một số cây bút trẻ khá triển vọng, về thơ có: Nồng Nàn Phố, Đông Kỳ… tuy nhiên họ lại chưa tham gia vào Hội. Lý do có thể hoạt động của Hội VHNT địa phương chưa thực sự hấp dẫn với họ. Về văn xuôi có tác giả Hạnh Vân là nổi trội. Xét chung thì văn học trẻ ở Đồng Nai về mặt phong trào thì khá mạnh, tuy nhiên, để đi đến thực sự chuyên nghiệp thì chưa mạnh. Thậm chí một số cây bút còn chạy theo những tiêu chí “ngắn hạn”.

Về giải thưởng, Hội VHNT Đồng Nai không có giải thường niên mà có giải thưởng VHNT Trịnh Hoài Đức 5 năm xét một lần. Trong nhiệm kỳ vừa qua, tính từ năm 2008-2013 giải thưởng VHNT Trịnh Hoài Đức lần thứ 3 (2006-2010) được xét và trao gồm 5 giải A, 16 giải B, 12 giải C và 15 giải khuyến khích. Đáng chú ý là trong 5 giải cao nhất được trao lại thiếu vắng lĩnh vực Văn học. Theo báo Đồng Nai, trích đăng ý kiến của ông Nguyễn Nam Ngữ, Phó chủ tịch Hội đồng xét giải thì: Sáng tác văn học nghệ thuật của tỉnh vẫn còn hạn chế về chất lượng, phản ảnh về vùng đất và con người Đồng Nai còn mờ nhạt. Đây là những nhược điểm giới văn nghệ sĩ Đồng Nai cần khắc phục trong thời gian tới.

Tuy nhiên, có một điểm đáng lưu ý là, trong mốc thời gian này, nhà văn Nguyễn Một từng được giải thưởng tiểu thuyết của Hội Nhà văn Việt Nam (2006-2009) với tác phẩm Đất trời vần vũ. Vậy nhưng trong giải thưởng VHNT Trịnh Hoài Đức thì tác phẩm này dường như chưa được đánh giá cao. Thế nên mới thấy cái nhận định được giải trung ương sẽ dễ dàng được giải địa phương còn ngược lại, được giải địa phương chưa chắc được giải trung ương xem ra không hẳn đã là đúng.

Nói thêm về giải thưởng văn học, ngoài giải tiểu thuyết của Hội Nhà văn Việt Nam trao cho tác giả Nguyễn Một của Đồng Nai, thì tác giả này thêm một lần làm vinh dự cho Đồng Nai bằng giải nhất bút ký Doanh nhân nghiệp và đời do Báo Văn nghệ và VCCI tổ chức. Năm 2013 tác giả Nguyễn Trí cũng bất ngờ được vinh danh trong giải thưởng thường niên của Hội Nhà văn Việt Nam.

Nếu kể thêm nhà văn Thu Trân, nhà văn từng sinh hoạt tại Hội VHNT Đồng Nai từ năm 1981, nhưng nay đã chuyển sang Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh thì có thể điền thêm thành tích giải thưởng dài hơn nữa.

Nhận định chung về văn học Đồng Nai thì dường như văn xuôi lấn át và khởi sắc hơn so với thơ, khác với Quảng Ngãi kể ở trên.

 

Sóc Trăng

Ngày 27/4, Phân hội Văn học nghệ thuật (VHNT) thuộc Hội VHNT tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2014-2019.

Hiện hội văn học nghệ thuật tỉnh có 232 hội viên, riêng phân hội Văn học tỉnh Sóc Trăng có 43 hội viên và Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam chỉ có một người là nhà thơ Ngọc Phượng.

Là một tỉnh thuốc Đồng bằng sông Cửu Long, Sóc Trăng cũng đăng cai tổ chức và tham dự một số cuộc thi văn học khu vực. Một số tác giả thuộc phân hội Văn học đã đạt giải thưởng, đó là Trần Đắc Hiển Khánh, với giải nhất bút ký năm 2012 và giải nhì tiểu thuyết năm 2013. Trần Huy Minh Phương giải 3 cuộc thi thơ lần thứ 5.

Trong phương hướng nhiệm kỳ tới, Phân hội Văn học tỉnh Sóc Trăng phấn đấu phát triển từ 6 hội viên trở lên và 1 hội viên Trung ương trở lên. Tăng cường mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, các chuyến đi thực tế sáng tác. Tuyển chọn và đưa hội viên có khả năng dự các trại sáng tác, lớp lý luận phê bình do Trung ương tổ chức, xuất bản từ 5 đầu sách trở lên cho các hội viên của Phân hội. Bên cạnh đó xây dựng thêm các Câu lạc bộ văn thơ ở các huyện, trường học nhằm đẩy mạnh phong trào sáng tác, qua đó phát hiện những cây bút trẻ đóng góp cho sự phát triển văn học tỉnh nhà.

Có thể nói các hoạt động văn học mang tính phong trào ở Sóc Trăng khá được quan tâm. Đã có một số cây bút trưởng thành từ các phong trào này, như Trần Huy Minh Phương. Tuy nhiên, như đánh giá của tác giả Trần Đắc Hiển Khánh thì “lực lượng giới sáng tác văn học ở Sóc Trăng còn mỏng”, bên cạnh đó, chất lượng cũng chưa thật đồng đều, bên cạnh một số tác giả nổi trội, sáng tác được xuất hiện trên các ấn phẩm trung ương và địa phương thì còn khá nhiều tác giả chưa tạo dựng được tên tuổi và chưa “đi xa” được.

Hà Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác