Đêm Phù Thuỷ - nỗi đau thân phận đàn bà

(Toquoc) Sau tiểu thuyết đầu tay "Ba người đàn ông", Vũ Thảo Ngọc, cây bút nữ trẻ của làng văn Quảng Ninh, vừa ra mắt tiểu thuyết "Đêm phù thủy" do Nhà xuất bản Công an nhân dân ấn hành năm 2006.

"Đêm phù thuỷ" là câu chuyện về số phận của những người phụ nữ có thân phận bé mọn, gặp nhiều trái ngang, bất hạnh trong cuộc đời. Đó là bà Ngạt với nỗi cay đắng khi bao lần sinh nở nhưng không một lần hạnh phúc được làm; là Hạt với cuộc đời bị hắt hủi, bầm dập, đường cùng phải bỏ đi biệt xứ; là Ngàn với mặc cảm đứa con của phù thủy, bị bạn bè đồng trang lứa xa lánh, giễu cợt đã sống quyết liệt với tình yêu, đam mê nhưng vẫn không thoát khỏi sự day dứt khi quá khứ ám ảnh. Và Mai, người em cùng mẹ khác cha với Ngàn đã vô tình yêu nhầm cháu mình rồi lại lấy phải cha của người mình yêu. Không được sự chấp nhận của gia đình chồng, Mai đã phải bán mình để có tiền nuôi con rồi trẫm mình xuống sông để con mình có tương lai tốt hơn.

Bằng ngòi bút tinh tế, sự mẫn cảm của người phụ nữ, Vũ Thảo Ngọc đã khiến người đọc xót xa, thương cảm cho số phận người phụ nữ trong câu chuyện của chị.

Đọc "Đêm phù thuỷ" ta như chìm trong sự day dứt, ám ảnh cho dù kết thúc truyện mở ra những điều tươi sáng... Sự ám ảnh không chỉ bởi cái tên của tiểu thuyết mà còn bởi cách nhìn của tác giả về thân phận người phụ nữ. Những người phụ nữ ấy chỉ là con người của tình yêu, gia đình, bị đè nặng bởi những trách nhiệm không sao thoát ra được

Tiểu thuyết đã góp thêm một tiếng nói để chúng ta thông cảm hơn, trân trọng hơn những người phụ nữ quanh ta


LG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác