Đêm thơ “Nửa thế kỷ thơ Nga ở Việt Nam”

(Toquoc)- Kỷ niệm 90 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/917-7/11/2007), năm nay Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội và Hội Hữu nghị Việt - Nga sẽ tổ chức đêm thơ “Nửa thế kỷ thơ Nga ở Việt Nam”.

Đêm thơ “Nửa thế kỷ thơ Nga ở Việt Nam” - ảnh 1Trong những ngày cuối tháng 10 hàng loạt các hoạt động văn hoá giao lưu hữu nghị đã được tổ chức như chương trình giao lưu văn nghệ, thi tìm hiểu về nước Nga, kể chuyện về Lê-nin và Cách mạng Tháng Mười của thiếu nhi Thủ đô Hà Nội và thiếu nhi Nga đang học tập tại Hà Nội. Tiếp sau đó trong tháng 11 này, các tổ chức trên dự kiến sẽ triển lãm và trưng bày sách văn học Nga xuất bản ở Việt Nam trong những năm đầu của thế kỷ 20, với sự tham gia của các nhà xuất bản và những người yêu chuộng, gắn bó với nền văn hoá Nga như: Nhà xuất bản Văn học, Trung tâm ngôn ngữ Ðông Tây, Hội Hữu nghị Việt - Nga Hà Nội, các nhân sĩ trí thức từng học tập tại Nga...Dự kiến trong dịp này dịch giả Thuý Toàn - người có nhiều bản dịch thành công về văn học Nga cũng đang khẩn trương chuẩn bị cho triển lãm công bố bộ sưu tập cá nhân về Sách Nga ở Việt Nam.

Đặc biệt trong những ngày kỷ niệm đó một số đơn vị sẽ phối hợp tổ chức đêm thơ "Nửa thế kỷ thơ Nga ở Việt Nam". Tại đây độc giả sẽ được nghe giới thiệu các tác giả, các bài thơ hay và nổi tiếng về nước Nga, Lê-nin, Cách mạng Tháng Mười qua những bản dịch của các dịch giả từng gắn bó với nước Nga suốt mấy thập niên đầy những biến cố và thăng trầm lịch sử. Xen kẽ trong chương trình thơ là nhạc. Những ca khúc viết về nước Nga được thể hiện qua hai ngôn ngữ Nga và Việt sẽ tạo nên sự gần gũi, ấm áp mang đầy tính hữu nghị đoàn kết, bền vững của hai đất nước từng kề vai sát cánh trong lịch sử chống ngoại xâm.


SONG NGUYỄN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác