Di cảo của thi sĩ Phùng Quán

(Toquoc)- Nhân dịp Triển lãm - Hội chợ sách Quốc tế lần thứ 2 tại Hà Nội, NXB Văn Nghệ tổ chức giới thiệu hai tác phẩm vừa phát hành vốn là di cảo của thi sĩ Phùng Quán: Hồi ký “Tôi đã trở thành nhà văn như thế nào” và “Phùng Quán còn đây !”.

Buổi giới thiệu sẽ diễn ra vào ngày 26/10, tại Hội trường Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam. Đây là hoạt động hướng tới ngày giỗ lần thứ 13 của ông (21/01/2008).

Phùng Quán còn đây! là di cảo của Phùng Quán và những hồi ức, bài viết của các đồng nghiệp bạn bè về con người, tác phẩm Phùng Quán do bà Vũ Bội Trâm, vợ nhà văn cùng nhà thơ Ngô Minh sưu tầm, biên soạn. Sách dày 360 trang, bìa cứng rất sang trọng. Để đáp ứng mong ước của nhiều bạn đọc mến mộ Phùng Quán, NXB Văn Nghệ còn tặng kèm theo sách một đĩa CD Phùng Quán đọc thơ gồm 16 bài thơ hay nhất của Phùng Quán như Chống tham ô lãng phí, Lời mẹ dặn, Đêm Nghi Tam đọc Đỗ Phủ cho vợ nghe, Say… với giọng đọc cuốn hút thân quen của chính nhà thơ ở trên Chòi Ngắm Sóng.

Di cảo của thi sĩ Phùng Quán - ảnh 1Tôi đã thành nhà văn như thế nào là cuốn hồi ký xúc động của Phùng Quán viết trong những năm cuối đời, mà vợ nhà thơ đã tìm thấy trong Di cảo ông để lại. Cuốn hồi ký kể về bước ngoặt cuộc đời, từ anh bộ đội kéo phông màn cho đoàn Văn công Quân khu 4 đến những tháng ở ngôi nhà của Văn Nghệ Quân đội số 4 Lý Nam Đế (Hà Nội), gặp nhà văn Vũ Tú Nam, trong một tháng đã viết tiểu thuyết Vượt Côn Đảo và trường ca Tiếng hát trên địa ngục Côn Đảo. Sách gồm 14 chương, với 208 trang rất cuốn hút người đọc. Với cách kể chuyện tài hoa, dí dỏm, chân tình, tập hồi ký này lôi cuốn bạn đọc từ trang đầu đến trang cuối. Cuối sách còn có bài viết cảm động của chị Vũ Bội Trâm, vợ nhà thơ kể chuyện đã phát hiện ra tập bản thảo trong Di cảo của chồng, rồi cặm cụi chép biên tập cuốn hồi ký như thế nào.

Trước hai tập sách này, 5 năm qua, đã có 4 cuốn sách của Phùng Quán và viết về Phùng Quán được bạn đọc đón nhận nồng nhiệt: Thơ Phùng Quán, Phùng Quán- Ba Phút sự thật, Trăng Hoàng Cung, Nhớ Phùng Quán. Hai cuốn sách mới Phùng Quán còn đây! Tôi đã trở thành nhà văn như thế nào cung cấp thêm cho bạn đọc những cảm xúc mới, những hình ảnh mới về cuộc đời và tác phẩm của Phùng Quán mà trước đó chưa phát hiện ra, làm cho bức chân dung Phùng Quán trong chúng ta càng lấp lánh hơn, sâu sắc hơn và gần gũi hơn.

Phùng Quán là một nhân cách, một tài năng được đặc biệt quý trọng và ngưỡng mộ nên dù mất đã hơn 12 năm nhưng ngày càng có thêm nhiều hồi ức, bài viết của mọi người về ông tiếp tục xuất hiện trên sách báo. Đó là sức sống, sức lan toả của con người Phùng Quán, điều mà không phải nhà văn nào cũng có được!


ĐỨC ĐAN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác