Điểm lại những sự kiện văn học đáng chú ý của năm 2016


(Tổ Quốc)- Năm 2016 đã đi qua với rất nhiều sự kiện văn học. Nhưng những sự kiện nào tác động và đặt ra vấn đề cho đời sống văn chương là câu hỏi không dễ trả lời. Để nhìn lại văn chương một năm qua, Báo điện tử Tổ Quốc xin điểm lại vài sự kiện đáng chú ý.

 

Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ IX

5 năm một lần “Hội nghị đại biểu những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ IX” do Ban Nhà văn Trẻ, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức tại Hà Nội lại tiếp tục diễn ra. Năm 2016. Hội nghị đại biểu những người viết văn trẻ toàn quốc lần IX đã diễn ra với sự tham gia của hơn 100 đại biểu từ khắp mọi miền Tổ quốc tham dự tại Hà Nội.

Tại Hội nghị đã diễn ra hai cuộc hội thảo liên quan trực tiếp đến đời sống văn học trẻ trong nước được tổ chức với các chủ đề: “Văn trẻ - Nhập cuộc và sáng tạo”; “Thơ trẻ - Truyền thống và cách tân” và một đêm dạ hội thơ: “Bản hòa âm tháng 9” là dịp để các cây bút trẻ bày tỏ tâm tư nguyện vọng, giao lưu học hỏi với bạn bè đồng trang lứa và từ những nhà văn tên tuổi, dày dặn kinh nghiệm.

Hội nghị cũng là dịp để các cây bút trẻ thể hiện được trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với đời sống của đất nước và nền văn học nước nhà.

 Điểm lại những sự kiện văn học đáng chú ý của năm 2016 - ảnh 1


Nhìn lại 30 năm văn học đổi mới

Năm 2016 là 30 năm kể từ năm đất nước bước vào đổi mới 1986. Ở lĩnh vực văn học, nhiều văn nghệ sĩ coi đây là “làn gió mới” đầy năng lượng để sáng tác. Thực tế, lịch sử văn học đã chứng minh, giai đoạn này văn nghệ sĩ đã đóng góp nhiều tác phẩm văn học có giá trị.

Nhìn lại 30 năm văn học đổi mới phải kể đến Hội thảo khoa học quốc gia “Thế hệ nhà văn sau 1975” do Bộ VHTTDL và trường Đại học Văn hóa tổ chức. Hội thảo nhằm mục đích đánh giá, tổng kết thành tựu của 30 năm văn học Đổi mới (1986-2016).

Hội thảo đã có 85 tham luận đến từ các trường đại học, cơ quan, viện nghiên cứu trong và ngoài nước gửi về Hội thảo. Các tham luận tập trung nhận diện những đặc điểm, tiến trình vận động và thành tựu của thế hệ nhà văn sau 1975. Một phần trọng tâm khác của các tham luận là đi sâu phân tích, đánh giá nhiều vấn đề, hiện tượng, một số tác giả tác phẩm nổi bật của thế hệ nhà văn sau 1975. Các tham luận này đã được in thành cuốn sách "Thế hệ nhà văn sau 1975: Diện mạo và Thành tựu".

Cũng nhìn lại 30 năm văn học đổi mới, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Lý luận, Phê bình văn học lần thứ IV chủ đề “Văn học-30 năm đổi mới, hội nhập và phát triển 1986-2016” (1986-2016) do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Hội nghị đã có 4 Hội thảo quan trọng của 4 chuyên ngành: Lý luận, Phê bình, Thơ, Văn xuôi và Văn học dịch. Hội thảo là dịp nhìn lại những đóng góp của văn học trong suốt 30 năm và trong bối cảnh hiện nay.

 

Tranh luận về câu thơ của Lưu Quang Vũ trong đề thi Ngữ văn Quốc gia

Tại đề thi ngữ văn Quốc gia năm 2016 có đoạn trích trong bài thơ Tiếng Việt của Lưu Quang Vũ với câu thơ: “Ôi tiếng Việt như bùn và như lụa/ Óng tre ngà và mềm mại non tơ”. Tuy nhiên, thực tế lại có văn bản tồn tại câu thơ “Ôi tiếng Việt như đất cày, như lụa”và văn bản này lại ở trong chính sách giáo khoa ôn luyện của NXB Giáo dục phát hành. Từ đề thi này đã có rất nhiều tranh luận diễn ra, từ học sinh, giáo viên cho đến các nhà văn nhà thơ từng là bạn bè, người tiếp nhận bản thảo bài thơ của nhà thơ Lưu Quang Vũ để in báo, in tuyển tập.

Các tranh cãi không chỉ tìm xem đâu là văn bản gốc, chính xác mà còn luận bàn như thế nào mới hay, mới đúng “chất” của nhà thơ Lưu Quang Vũ. Đời sống văn học vốn không mấy khi ồn ào bỗng trở lên sôi động với nhiều ý kiến khác nhau.

Tuy nhiên , sau những tranh luận về hai câu thơ đã cho thấy ngay cả khi nhà thơ Lưu Quang Vũ còn sống thì đã tồn tại hai văn bản thơ này, vì vậy việc đi tìm sự đúng - sai, hay - dở không còn phụ thuộc vào nhiều tác giả bài thơ mà là cách ứng xử như thế nào từ độc giả với tác phẩm văn học của cố nhà thơ.

 

Tưng bừng các hội sách, đường sách đi vào hoạt động

Các Hội sách từ Nam đến Bắc đã diễn ra tưng bừng và trở thành điểm hẹn văn hóa quen thuộc của những người yêu sách. Các Hội sách tại thành phố Hồ Chí Minh, Hội sách Hà Nội (Hội sách thủ đô, Hội sách mùa xuân, hạ, thu, đông…), Ngày sách Việt Nam.

Tại các Hội sách, ngoài việc giới thiệu những đầu sách mới thì các hoạt động giao lưu, tọa đàm, ký tặng về sách, các chủ đề văn hóa với tác giả, người làm sách đã tưng bừng diễn ra. Đây là dịp để người đọc và người viết sách thêm gắn bó, hiểu thêm về công việc của nhau. Từ đó chia sẻ và thấy được giá trị những cuốn sách mang lại.

Một điểm nữa đáng ghi nhận trong năm 2016 là nhiều Hội sách không chỉ diễn ra để dành cho sách mới mà ngay cả những cuốn “sách cũ” cũng tạo nên Hội sách riêng với các đại hội sách cũ hoặc các gian sách cũ trong Hội sách luôn thu hút được đông đảo độc giả ghé thăm và lựa chọn.

Bắt đầu từ tháng 1/2016, đoạn đường Nguyễn Văn Bình dài khoảng 100m ở trung tâm TP HCM trở thành Đường sách với nhiều hoạt động tôn vinh văn hóa đọc. Tại đây các hoạt động tôn vinh sách được thường xuyên diễn ra bởi tác giả, NXB… Mô hình đường sách tại TP.HCM không những trở thành địa chỉ văn hóa của người yêu sách.

Cùng với đó, đề án phố sách Hà Nội đã được phê duyệt và triển khai. Dự kiến đến năm 2017 phố sách tại Hà Nội sẽ đi vào hoạt động.

Điểm lại những sự kiện văn học đáng chú ý của năm 2016 - ảnh 2 

Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô

Lần đầu tiên tại Hà Nội Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Sở Giáo dục, Đào tạo Hà Nội, Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam và Hội Truyền thông thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô 2016 do dành học sinh tiểu học và THCS Hà Nội.

Đây là cuộc thi tìm kiếm và trao tặng danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc cho thiếu nhi. Từ Hà Nội, cuộc thi sẽ lan rộng ra nhiều tỉnh thành để tìm kiếm các đại sứ văn hóa đọc khắp các miền, góp phần xây dựng, giáo dục và nuôi dưỡng tình yêu sách cho các em thiếu nhi trong thời đại hội nhập phát triển.

Năm đầu tiên, từ cuộc thi đã trao tặng hai em học sinh trở thành đại sứ văn hóa đọc thủ đô là em Lê Hà Thanh (sinh năm 2002, huyện Phú Xuyên) và em Nguyễn Vân Thùy Linh (sinh năm 2002, quận Hoàn Kiếm).

Cuộc thi đại sứ văn hóa đọc thủ đô dự kiến sẽ diễn ra thường niên.

 

Hàng loạt sai phạm bản quyền từ NXB Giáo dục bị các tác giả lên tiếng

Câu chuyện vi phạm bản quyền là câu chuyện không mới. Nhưng việc một nhà xuất bản có tiếng như Nhà xuất bản Giáo dục (NXB GD) vi phạm bản quyền khiến dư luận chú ý. Sự việc xảy ra khi tác trẻ Hồ Huy Sơn sau khi phát hiện 2 tác phẩm của mình bị NXB GD sử dụng mà không xin phép đã lên tiếng khá mạnh mẽ buộc hai đơn vị thuộc NXB GD phải gửi văn bản xin lỗi và thực hiện theo đúng yêu cầu là gỡ bỏ tác phẩm của tác giả sau khi tái bản cũng như chi trả tác quyền.

Tuy nhiên, sau tác giả trẻ này, có rất nhiều tác giả khác cũng phát hiện ra tác phẩm của mình được NXB GD sử dụng mà chưa hề xin phép cũng như chi trả tác quyền.

 

Những dấu hỏi về Hội Nhà văn Hà Nội

Nhiệm kỳ XI của Hội Nhà văn Hà Nội dù đã hết từ năm 2015 nhưng Hội Nhà văn Hà Nội - một Hội nhà văn địa phương có số lượng Hội viên đông nhất hiện nay vẫn chưa tiến hành được đại hội và bầu ra được Ban chấp hành mới mặc dù trước đó đã tiến hành đại hội cơ sở theo chuyên ngành.

Không chỉ có Đại hội Hội Nhà văn Hà Nội bị trễ hẹn mà giải thưởng thường niên năm 2016 của Hội Nhà văn Hà Nội cũng chưa công bố, trong khi mọi năm lễ trao giải diễn ra vào ngày giải phóng Thủ đô mùng 10 tháng 10.

Hiền Nguyễn

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác