Đọc những lá thư tình để thấy tấm gương người chiến sĩ

(Toquoc)- Trung tuần tháng 7/2007, NXB Quân đội nhân dân vừa phát hành cuốn “Người liệt sĩ và những lá thư tình” do nhà báo Hoàng Điệp sưu tầm. Đây là câu chuyện cảm động về tình yêu của người chiến sĩ.

Một trong hai nhân vật chính, là vị đại đội trưởng đã chiến đấu suốt cuộc kháng chiến chống Pháp đến cuộc trường kỳ kháng chiến chống Mỹ mà nhà văn Tô Hoài đã viết trong tác phẩm Đại đội Thăng Bình hơn 50 năm về trước. Và nhân vật còn lại là vợ ông - cô giáo Nguyễn Thuý Nhuần.

Tràn ngập trong thư của họ là những lời lẽ yêu thương, nhung nhớ, cùng những lời động viên nhau gắng gỏi trong công tác học tập cũng như nuôi dạy con cái. Trong bức thư viết cho vợ ngày 5/3/1969, khi anh đang ở công tác ở vùng rừng núi, thượng tá Bình nhắn nhủ: “Mỗi lần xa nhau, mỗi lúc nghĩ đến nhau thì trong đầu óc của chúng ta lại nghĩ đến bao điều đã trải qua của hạnh phúc (…) lúc chống Mỹ cứu nước này chúng ta phải tạm xa nhau để hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng của Đảng, của dân tộc ta, làm sao thực hiện cho kỳ được lời chúc Tết của Bác Hồ: Vì độc lập, vì tự do/ Đánh cho Mỹ cút, đánh cho nguỵ nhào…

Mỗi lá thư là một cuộc hội ngộ của những người xa nhau. Họ gặp nhau qua những nét chữ, những câu chuyện kể, những dãi bày, mong muốn, khát khao.

Hơn 50 lá thư được giới thiệu trong cuốn Người liệt sĩ và những lá thư tình dù chỉ là một phần nhỏ trong hàng nghìn bức thư họ đã gửi cho nhau, nhưng đã giúp bạn đọc cảm nhận được tình yêu giữa người lính nơi chiến tuyến với người vợ ở hậu phương.

Tình yêu thương, sự mong chờ, nỗi nhớ nhung khắc khoải hiện hữu qua mỗi cánh thư. Nhưng họ đã đặt cái tình riêng phía sau “việc chung” của nước nhà để cùng nhau hướng tới một lý tưởng cách mạng trong sáng.

Đọc Người liệt sĩ và những lá thư tình để cảm với cái mong ước sum họp bình dị, để thấy được tấm gương cao cả của người chiến sĩ Việt Nam.

DIÊN HÙNG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác