“Đọc sách là văn hóa”

(Toquoc) - Đó là lời khẳng định của bà Tôn Nữ Thị Ninh - Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam tại buổi tọa đàm "Đọc: thói quen hay văn hóa" do phái đoàn Ủy ban châu Âu, Công ty sách Phương Nam, Mạng sachhay.com và NXB Tri Thức cùng tổ chức mới đây.

“Đọc sách là văn hóa” - ảnh 1

"Với tôi đọc sách là văn hóa, là một cách để hình thành xã hội tri thức"- bà Tôn Nữ Thị Ninh - Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam (Ảnh: N.Tý)

Bày tỏ ý kiến tại buổi toạ đàm, bà Ninh cho rằng, “đọc sách còn là một cách “thể dục trí tuệ”. Ngày nay nhiều bạn trẻ đọc trên mạng là tốt, nhưng đó chỉ là phương tiện, còn riêng tôi vẫn thích đọc sách để được cầm, nắm và sờ cuốn sách.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội VN tâm sự: “Tôi rất thích đọc sách văn minh thế giới và những sách đưa ra chủ thuyết và lý luận nhưng tôi lại rất ít khi trích dẫn. Vì tôi luôn biến cái của mọi người, của thế giới, xã hội thành của tôi, lúc đó mới là vũ khí. Với tôi đọc sách là văn hóa, là một cách để hình thành xã hội tri thức”.

Riêng nhà văn, dịch giả Bùi Văn Nam Sơn lại cho rằng, đọc vừa là thói quen và là văn hóa. Ông cũng đưa ra những ví dụ về nước Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc có những thư viện lưu giữ những kho kinh điển của văn minh thế giới và đó cũng là lý do vì sao chúng ta lại thấy họ phát triển nhanh chóng.

Tham gia buổi tọa đàm, ông Peter Bumke, Giám đốc Viện Goethe (Hà Nội) lạc quan cho rằng, thế giới vẫn còn rất nhiều người mê đọc sách.

Trong khi đó, ông Antonio Berebguer - Bí thư thứ nhất phái đoàn Ủy ban châu Âu tại VN lại bày tỏ rằng, ông rất ấn tượng về câu chuyện người dân Mông Cổ, đất nước mà theo ông, có trình độ phát triển chậm, tỷ lệ người mù chữ cao, nhưng trong căn lều của những người du mục rày đây mai đó, đều có kệ sách nằm ở vị trí trung tâm, lưu giữ những cuốn sách viết về tổ tiên, cha ông họ. "Sách đối với họ là thứ quý giá, thiêng liêng” - ông Antonio nói - “tôi đến Mông Cổ đã lâu, nhưng đến giờ này tôi vẫn còn ấn tượng về hình ảnh những giá sách đó".

“Đọc sách là văn hóa” - ảnh 2

Buổi toạ đàm "Đọc: thói quen hay văn hóa" thu hút sự quan tâm của
đông đảo độc giả và các chuyên gia (Ảnh: N.Tý)


Giáo sư Chu Hảo - người dẫn đắt buổi tọa đàm (MC), cũng nhìn nhận rằng, "đối với tôi văn hóa bao trùm đó là thói quen đọc; lựa chọn sách và kỹ năng đọc". Ba thói quen ấy phải được dạy từ khi còn mẫu giáo. Tuy nhiên, ông cho rằng, phần lớn các gia đình không dạy cho các em kỹ năng đọc. Và văn hóa đọc hiện nay ít nhiều đều có “vấn đề”. Ông cũng dẫn chứng sinh động, rằng cách đây hơn 10 năm khi gặp Bill Gates ông đã lưu giữ được “thủ bút” của nhà tỉ phú số một thế giới đó bằng kinh nghiệm: thư giãn tốt; dùng vi tính tốt và theo đuổi một cái gì mình thích. Ông cũng nhận xét thêm, đọc là một kỹ năng cơ bản.

Buổi tọa đàm khép lại trong vòng hai giờ đồng hồ với nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ. Vì việc đọc sách đối với người này là thói quen, người kia lại xem đó là văn hóa. Thế hệ trẻ lại xem là phương tiện giải trí chỉ lướt web… Và bạn đọc hiện nay chỉ đọc để lấy thông tin hơn là đọc để cảm nhận tư tưởng, nội dung của tác phẩm.

Buổi tọa đàm trên là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ châu Âu được tổ chức tại TP.HCM.

NGUYỄN TÝ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác