Dự án Hỗ trợ Văn học Thiếu nhi Việt Nam: Kết quả giai đoạn 2 và vận động giai đoạn 3

(Toquoc)- Nhà xuất bản Kim Đồng vừa công bố kết quả cuộc vận động sáng tác dành cho thiếu nhi lần thứ hai giai đoạn 2007-2008, Cuộc thi “Một ngày kỳ lạ” và phát động cuộc thi giai đoạn 2008-2009. Đây là các hoạt động nằm trong Dự án Hỗ trợ Văn học Thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch từ năm 2006-2010.

Dự án Hỗ trợ Văn học Thiếu nhi Việt Nam: Kết quả giai đoạn 2 và vận động giai đoạn 3 - ảnh 1
Nhà văn Lê Phương Liên
Đến dự lễ trao giải có Ngài Đại sứ Đan Mạch - Peter Lysholt Hansen, các nhà văn Đan Mạch: Sally Altschuler (Phó chủ tịch Hội Nhà văn Đan Mạch), hoạ sĩ Tove Krebs Lange (chuyên gia của Dự án VN-ĐM). Các nhà văn Việt Nam có: nhà văn Hồ Anh Thái (Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội), nhà văn Lê Phương Liên (Trưởng ban Văn học Thiếu nhi- Hội Nhà văn Việt Nam), nhà thơ Trần Ninh Hồ, nhà văn Viết Linh…, bà Lê Thị Dắt (Đại diện NXB Kim Đồng - Giám đốc dự án) cùng đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí.

Với gần 500 tác phẩm dự thi, 15 tác phẩm vào chung khảo, sau một thời gian chấm giải và bỏ phiếu của nhà văn hai nước Việt Nam - Đan Mạch đã nhất trí trao giải cho những tác giả với tác phẩm sau:

Thể loại truyện ngắn:

Giải nhất:                      Thầy lang hai mặt - Nguyễn Thị Bích Nga

Giải nhì:                        Quả vải khô; Seo May - Lục Mạnh Cường

                                    Muỗi hút mỡ; Đổi răng với chuột - Thu Trân

Giải ba:                         Một ngày kỳ lạ - Đào Thị Kim Anh

Giải khuyến khích:         Lọ thuốc thời gian - Nguyễn Thu Hằng

            Mạch ngầm - Lương Sĩ Cầm

            Ngày hè kỳ lạ - Võ Thị Hà

Thể loại truyện tranh:

Giải nhất:                      Không có

Giải nhì:                        Một ngày kỳ lạ - Phạm Hoàng Giang, Phùng Thị Xuân Ngân

                                    Dắt gấu về nhà; Thành phố không mặt trời - Bích Khoa

Giải ba:                         Đàn cừu bay - Dương Ngọc Tú Quỳnh

Giải khuyến khích:         Cuộc phiêu lưu của cậu bé lười - Trung Kiên, Thanh Hồng

                                    Một ngày kỳ lạ - Tô Như Nguyên

                                    Chuyện của Kiến - Thanh Xuân

Nhân dịp này Nhà xuất bản Kim Đồng cũng phát động cuộc thi năm 2008 - 2009 với chủ đề “Bước qua hai thế giới” để tiếp tục với thể loại giả tưởng. Theo bà Lê Thị Dắt thì cuộc thi mới này là tiếp nối của cuộc thi trước nhằm mang đến cho các em thế giới thần tiên sinh động và nhiều sắc màu hơn nữa. Bởi vì thể loại giả tưởng còn rất thiếu trong văn học thiếu nhi hiện nay, trong khi đó là nhu cầu thiết yếu của trẻ em trong độ tuổi từ 4 - 10. Thể lệ cuộc thi không có gì khác so với hai cuộc thi trước. Thời gian nhận bài từ 2/12 đến 30/6. Đặc biệt giải thưởng năm sau có giá trị cao hơn năm trước.

Ngoài ra, trong tháng 12 này còn có các hoạt động tiếp theo nằm trong chương trình Dự án, Hội thảo kinh nghiệm sáng tác và giới thiệu Sách của nhóm sáng tác Đan Mạch và Việt Nam, Triển lãm Tranh vẽ của các em thiếu nhi tại 9 CLB bạn đọc. Cuối cùng là hành trình được các em trông đợi nhất là Chuyến tàu kể chuyện và thành lập 3 CLB bạn đọc tại T.P Hồ Chí Minh, An Giang và Cần Thơ.

HIỀN NGUYỄN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác