Gặp gỡ nhà văn trẻ TP.HCM lần 2

Từ sau tháng 10/2003, đã thành thông lệ chính thức, cứ 4 năm một lần sẽ diễn ra Gặp gỡ các nhà văn trẻ TP.HCM. Năm nay, cuộc gặp được Ban Nhà văn trẻ - Hội nhà văn thành phố (HNV) tổ chức vào ngày 14/10.

Đây là dịp để các nhà văn trẻ trao đổi, giao lưu, đồng thời thảo luận các vấn đề về văn học trẻ không chỉ ở TP.HCM mà trong mặt bằng chung của văn học đương đại VN.

Sẽ có 14 tham luận: 7 văn, 7 thơ của những cây viết trẻ đang nổi đình đám trong giới văn trẻ VN như Nguyệt Phạm, Lê Thiếu Nhơn, Ngô Thị Hạnh, Nguyễn Thu Phương… với những chủ đề khá “nóng”, nhằm tạo nên sự sôi động cho cuộc gặp gỡ.

Không chính thức nhưng có một vấn đề sẽ được mang ra “giải mã” tại cuộc gặp này: Vì sao văn học trẻ TP.HCM không được sôi động và ảnh hưởng sâu rộng như văn học trẻ các vùng miền khác? Vì sao văn học trẻ của thành phố không đạt được các giải thưởng văn học, dù tác phẩm được xuất bản nhiều và được đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật lẫn nội dung tư tưởng?

Nhân dịp này, các nhà văn lão thành Lê Văn Thảo- Tổng thư ký HNV TP.HCM, nhà thơ Chim Trắng, nhà thơ Trương Nam Hương, Lê Minh Quốc, Lê Thị Kim, Trần Hữu Lục… đã cùng nhau tập hợp, chăm chút để cho ra đời Tuyển tập thơ văn trẻ TP.HCM, với tác phẩm của 45 nhà văn trẻ của thành phố: 23 thơ, 22 văn, như một món quà kỷ niệm cuộc gặp lần 2.

Trong các năm 2003-2007, HNV TP.HCM đã kết nạp thêm vào lực lượng viết trẻ 10 cây bút. Trong số họ có một số người đã được công chúng và giới văn chương đón nhận với nhiều cảm tình và sự đánh giá cao như: Nguyễn Ngọc Thuần, Nguyễn Danh Lam, Nguyễn Thu Phương, Bùi Anh Tấn, Lê Thiếu Nhơn, Ngô Thị Hạnh… Đặc biệt, Nguyễn Ngọc Thuần, Nguyễn Danh Lam đã được kết nạp vào HNV VN.

Có lẽ không có HNV tỉnh thành nào tập hợp được nhiều cây viết trẻ như TP.HCM. Họ cũng có nhiều tìm tòi khám phá thử nghiệm trên trang viết của mình tạo nên một diện mạo sinh động cho văn học thành phố.

(vtc.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác