Gặp gỡ Văn học thiếu nhi xuân 2008

Sáng ngày 22-3- 2008 Ban văn học thiếu nhi Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Nhà xuất bản Kim Đồng, báo Thiếu niên, báo Nhi đồng hãng phim Hoạt hình đã tổ chức cuộc gặp gỡ văn học thiếu nhi xuân 2008. Tới dự có lão tướng “Dế mèn phiêu lưu ký” Tô Hoài, các nhà văn lão thành: Vũ Tú nam, Hồ Phương, Ma Văn Kháng, Định Hải, Nguyễn Quỳnh, Bích Thuận, Văn Linh, Viết Linh, Nguyễn Kiên..., và gần 80 nhà văn nhà thơ viết cho thiếu nhi, đông đảo các bạn sinh viên đến dự. Nhiều nhà văn, nhà thơ từ khắp nhiều nơi như Ninh Bình, Hải Phòng, Nam Định đã có mặt. Chủ tịch Hội Nhà văn, nhà thơ Hữu Thỉnh đến dự.

Gặp gỡ Văn học thiếu nhi xuân 2008  - ảnh 1
Nhà văn Tô Hoài và nhà thơ Hữu Thỉnh

Trưởng ban Văn học thiếu nhi Lê Phương Liên điều hành và nhà thơ Nguyễn Đức Quang dẫn chương trình. Mở đầu cuộc gặp gỡ, Ban tổ chức đã có một nghĩa cử rất đẹp là tặng quà, hoa cho cho nhà văn Tô Hoài, Vũ Tú Nam và các nhà văn cao  tuổi Ma Văn Kháng, Định Hải, Nguyễn Kiên, Viết Linh, Văn Linh, Nguyễn Quỳnh…

Mở đầu nhà văn Tô Hoài nói: Tôi nói sẽ nhiều chuyện buồn, văn học thiếu nhi của ta ít quá, kém quá. Thí dụ bao nhiêu phong trào trên thế giới biến chuyển vùn vụt về văn học thiếu nhi như Đôremon, Hary Poster. Ta không có một lời bình luận về hai hiện tượng trên. Mấy NXB Trẻ, Kim Đồng vẫn như mấy chục năm trước. Phong trào, lực lượng buồn lắm không có gì đáng nói. Với những công việc sắp phải làm, các cơ quan có trách nhiêm cần phải làm lại. Văn bây giờ nó huỳnh hụych, nhanh nhẹn, tốc độ nên các cháu nó thích, Hary Poster cũng là kiến hiệp nhưng pha cái mới nên nó thích. Ta lờ đờ. phải có tổ chứ trên NXB phụ trách VHTN không phải chỉ hội đồng “chuột” Van học thiếu nhi. phải có Nhà nứơc vào cuôcj . Tôi nói cần nhiều giải thưởng cho VHTN không được chăng hay chớ năm có năm không. Đã có thời kỳ Nguyễn Ngọc Thuần lại sang làm việc khác, Nguyễn Nhật Ánh có khả năng viết như Hary  lắm. Giải thưởng to chứ không bé, tôi nói không lý gì như anh Hữu Ước được 20 tỷ hầu hết ông ấy đọc thơ ông ấy. Tôi tin rằng chúng ta có tâm sẽ hơn 20 tỷ. Nhân đây tôi xin tâm sự cùng các bạn hồi này tôi lại trở lại viết cho thiếu nhi.

Gặp gỡ Văn học thiếu nhi xuân 2008  - ảnh 2
Tặng hoa nhà văn Vũ Tú Nam
Trưởng ban Lê Phương Liên báo cáo tình hình mấy năm qua và kế hoạch sắp tới. Chủ yếu đẩy mạnh sáng tác cho thiếu nhi và đi thực tế kỹ lưỡng dài ngày hơn, có thể đi Côn Đảo. Nhà thơ Hữu Việt, nhà văn Phong Điệp, Võ Gia Trị, Lê Hồng Thiện, Dương Thuấn, Trần Quang Đạo, Trần đắc Trung đóng góp nhiều ý kiến về văn học thiếu nhi. Đặc biệt ý kiến của anh Võ Gia Trị đề nghị nên có Ngày Văn học thiếu nhi đã được mọi người nhất trí.

Cuối buổi gặp gỡ, nhà thơ Hữu Thỉnh đã nói: Tôi ghi nhận các ý kiến góp ý. Từ nay đến cuối khoá 7, BCH Hội Nhà văn Việt Nam sẽ cố gắng chú trọng đến mảng Văn học thiếu nhi. Ông thông báo sẽ có nghị quyết về VHNT. Chắc chắn nghị quyết có nhiều đổi mới. Hội Nhà văn sẽ dành cho các nhà văn viết về thiếu nhi 1 trại sáng tác 20 ngày, do Hội đài thọ toàn bộ.


(Trannhuong.com)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác