Gặp mặt báo giới về việc tuyển chọn thơ lục bát do Báo điện tử Tổ Quốc tổ chức

(Toquoc) - Ngày 8/6, báo điện tử Tổ quốc đã tổ chức gặp mặt báo giới về cuộc thi "6+8=99" tuyển chọn 99 bài thơ lục bát hay trong khuôn khổ một thế kỷ thơ Việt. Nội dung của buổi họp nhằm thông tin đến báo giới về mục đích và thể lệ của cuộc thi này.

Gặp mặt báo giới về việc tuyển chọn thơ lục bát do Báo điện tử Tổ Quốc tổ chức   - ảnh 1
Tại buổi họp báo cuộc thi "6+8=99"

Cuộc thi 6+8=99 được Ban Tổ chức phổ biến tới những người yêu thơ đúng ngày “8 - 6” đã mở ra một cơ hội để tôn vinh thơ lục bát - thể loại in đậm mạch nguồn thơ ca Việt Nam và mang đậm bản sắc dân tộc Việt, hợp với điệu hồn của người Việt. Đây cũng là cơ hội sàng lọc và phát hiện ra những bài thơ lục bát hay, khẳng định lại một di sản có thể sẽ bị lãng quên và tiếp sức sự đam mê của bạn đọc đối với thơ lục bát.

Tại cuộc gặp mặt, các nhà báo, nhà văn tham dự đã nhiệt tình đóng góp những ý kiến bổ ích. Hầu hết đều đồng tình rằng cuộc thi giống như một cuộc phục hưng thơ Việt, góp phần “sốc” lại không khí đọc, giúp người đọc được sống lại không gian và tìm lại năng lượng tâm hồn mình trong thơ lục bát.

Về thể lệ cuộc thi, mỗi người dự thi phải gửi đúng, đủ 99 bài lục bát hay nhất do mình tuyển chọn trong số những bài thơ được sáng tác trong thế kỷ XX. Và chỉ cần ghi tên bài thơ, nguồn (nơi công bố hoặc xuất bản, ví dụ: bài thơ A công bố trong Hợp tuyển thi ca Việt Nam, năm … nhà xuất bản…) mà không cần chép lại. Ban Giám khảo sẽ chấm điểm các bài dự thi theo hệ thống barem điểm nhưng luôn đảm bảo tiêu chí "Sạch" và "Đẹp" của cuộc thi.

Như vậy, mỗi người dự thi là một người khảo cứu, một người tuyển chọn. Và chính trong quá trình tuyển chọn người đọc sẽ được thêm một cơ hội đến với những bài thơ mà mình đã dày công sàng lọc.

PV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác