Giải thưởng HNV Hà Nội: Hai tập thơ được vinh danh

(Toquoc)- Ngày 10/9 tại trụ sở Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Hội đồng Chung khảo giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội đã có buổi họp cuối cùng để quyết định giải thưởng năm 2010.

Giải thưởng HNV Hà Nội: Hai tập thơ được vinh danh - ảnh 1Khác với nhiều năm trước, năm nay giải thưởng thơ đã được trao 2 giải cho các tập Cởi gió của Nguyễn Phan Quế Mai, NXB Hội Nhà văn, 2010; Tác phẩm nhận được 11/12 phiếu. Và tập thơ tiếp theo là Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi, tuyển tập thơ của Lưu Quang Vũ, NXB Hội Nhà văn và công ty Nhã Nam, 2010 (giải Thành tựu về thơ); Tác phẩm được 9/12 phiếu.

Về thể loại văn xuôi, giải thưởng được trao cho tiểu thuyết Nhân gian của Thùy Dương, NXB Hội Nhà văn và công ty Hà Thế, 2010. Tác phẩm được 8/12 phiếu.

Ba tác phẩm được trao giải thưởng được sàng lọc trong số rất nhiều tác phẩm của hội viên gửi đến hội, có dư luận báo chí, được người đọc quan tâm, kết hợp với sự phát hiện và giới thiệu của hội viên.

Hội đồng chung khảo gồm có: Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, nhà văn Hồ Anh Thái. Hai Phó Chủ tịch: nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ và nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên. Các ủy viên Ban Chấp hành: Vũ Quần Phương, Bằng Việt, Bùi Việt Mỹ, Lê Trung Tiết, Nguyễn Trung Sơn. Các chủ tịch hội đồng chuyên ngành: nhà văn Lê Minh Khuê (văn xuôi), nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến (thơ), nhà văn Nguyễn Thị Minh Thái (lý luận phê bình), dịch giả Đoàn Tử Huyến (văn học nước ngoài).

Mặc dù giải thưởng năm 2010 của Hội Nhà văn Hà Nội đã khép lại với phần nào hẫng hụt của văn học dịch và lý luận phê bình. Trong khi nhiều cuốn văn học dịch gây được sự chú ý của dư luận, nhưng Hội Nhà văn Hà Nội quyết định không trao giải thưởng bởi những bản dịch được đề cử, bên cạnh ưu điểm thường đi kèm với những điều gây băn khoăn nên không thuyết phục được đa số hội đồng chung khảo. Cũng như vậy, phần giải thưởng dành cho thể loại phê bình tiểu luận đã phải để trống bởi hội đồng không chọn được tác phẩm thực sự nổi trội. Có thể đó là lý do để người đọc mong chờ và hy vọng vào một mùa giải tới.

Lễ trao Giải thưởng sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 10/2010.

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác