Giải thưởng Văn học 2007 của Hội Nhà văn Việt Nam

(Toquoc)- Hội Nhà văn Việt Nam vừa có quyết định về giải thưởng Văn học 2007. Giải được trao cho tác giả Đoàn Minh Phượng với tiểu thuyết “Và khi tro bụi” và dịch giả Hữu Việt với tập thơ “Khúc hát trái tim” của Mattie Stepanek.

Giải thưởng Văn học năm nay được trao cho tác giả ở thể loại văn xuôi và văn học dịch, không có giải cho thơ và lý luận phê bình. Dự kiến giải sẽ được trao vào cuối tháng 12 tới.

Giải thưởng Văn học 2007 của Hội Nhà văn Việt Nam - ảnh 1Đoàn Minh Phượng là một nhà văn, nhà sản xuất phim và kinh doanh đồ gốm, dệt may sinh ra tại Sài Gòn. Chị sang CHLB Đức từ năm 20 tuổi. Hiện chị đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. "Và khi tro bụi" là một câu chuyện của cảm xúc. Truyện kể về một cô gái không có quê hương nhà cửa, sống lang thang trên những chuyến xe lửa, đi tim sự thật về sự biến mất của một người phụ nữ không quen. Cô ấy là người đi trong khu rừng gồm rất nhiều sự thật đan xen. Chỉ vào giờ cuối cùng của cô, cô mới biết mình đã từ chối quá khứ của mình. Điều duy nhất có thể cứu được cô vào giờ khắc ấy chính là một sự trở về…

Giải thưởng Văn học 2007 của Hội Nhà văn Việt Nam - ảnh 2Trong mảng văn học dịch, tập thơ dịch xúc động "Khúc hát trái tim" của thần đồng thơ Mỹ Mattie Stepanek do nhà thơ Hữu Việt dịch, dịch giả Dương Tường hiệu đính, đã giành giải. Ngay từ khi ra đời, Khúc hát trái tim đã hai tuần liên tục đứng đầu bảng xếp hạng sách bán chạy nhất của tờ Thời báo New York.

Thơ của Mattie sử dụng thứ ngôn ngữ vô cùng giản dị, dễ hiểu. Tuy nhiên, dịch thơ vốn là một công việc không mấy dễ dàng. Để có tập thơ này đến tay bạn đọc, nhà thơ Hữu Việt đã bỏ ra rất nhiều công sức sưu tầm, tuyển chọn, chuyễn ngữ làm sao cho bản dịch chuẩn xác mà vẫn không mất đi sự tươi tắn, hồn nhiên và sâu sắc của nguyên bản.

Khúc hát từ trái tim của Mattie đã chạm tới trái tim người đọc qua những dòng thơ uyên bác và dí dỏm, mang tới món quà bằng chữ có sức mạnh vượt thời gian và làm trái tim ta rung động mãi mãi.


DIÊN HÙNG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác