Giải thưởng Văn học 2008 của Hội Nhà văn Tp. Hồ Chí Minh

(Toquoc)- Sáng 9/10, Hội Nhà văn Tp. Hồ Chí Minh đã họp Hội đồng chấm giải “Văn học Tp. HCM 2008” và quyết định trao giải ở hai mức Giải thưởng và Tặng thưởng với kết quả như sau:

Giải thưởng: 

- Về văn xuôi là tác phẩm Tôi là Bêtô của Nguyễn Nhật Ánh
- Về thơ: Tập thơ Hát thơ của Thanh Nguyên

Tặng thưởng: 

- Tiểu thuyết: Sự trở lại của vết xước của Trần Nhã Thụy
- Thơ Cơn ngạt thở tình cờ của Trần Lê Sơn Ý                       Giải thưởng Văn học 2008 của Hội Nhà văn Tp. Hồ Chí Minh - ảnh 1
                             Bốn cuốn sách đoạt giải


Sau khi Hội Nhà văn Hà Nội có kết quả giải thưởng văn học năm 2008, thì kết quả giải thưởng văn học của Hội Nhà văn Tp.HCM lại gióng lên hồi chuông về giải lý luận phê bình văn học. Như vậy có thể thấy thực trạng lý luận phê bình đang thực sự thiếu những tác phẩm có giá trị, có hệ thống và là thực trạng chung cả nước.

Điều đáng lưu ý là mặc dù tác phẩm Cơn ngạt thở tình cờ của Trần Lê Sơn Ý chỉ được tặng thưởng nhưng tập thơ này từng là 1 trong 6 tập thơ được vào vòng chung khảo của Giải thưởng thơ nữ Lá trầu. Điều này một lần nữa khẳng định phần nào chất lượng của một giải thơ tư nhân vừa tạm ngừng một cách đầy tiếc nuối cho công chúng yêu thơ.

Nguyễn Nhật Ánh với giải thưởng năm nay một lần nữa khẳng định sự yêu thích lối viết dí dỏm, phù hợp với tâm lý trẻ thơ và cuộc sống đương đại. Giải thưởng có thể sẽ lại là một khích lệ cho cái mà nhiều người gọi là “hiện tượng Nguyễn Nhật Ánh” được chứng minh rõ hơn vì sao ông là nhà văn ăn khách nhất và có thể sống được bằng nghiệp viết ở Việt Nam.


HIỀN NGUYỄN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác