Giao lưu với cựu binh Mỹ John Merson tại hội sách TP.HCM

“Trở thành anh hùng hay là nỗi ám ảnh của một tội đồ?” - Đó là chủ đề của buổi giao lưu đầu tiên với tác giả nước ngoài tại Hội sách TP.HCM lần 6 diễn ra vào lúc 13h30 ngày 15/3/2010. Khách mời là John Merson, một cựu binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam và là tác giả của cuốn sách “Những bài học chiến tranh” - do Thaihabooks và NXB Thời Đại ấn hành.

Giao lưu với cựu binh Mỹ John Merson tại hội sách TP.HCM - ảnh 1
Tác giả John Merson
Cuộc chiến tranh Mỹ - Việt Nam đã trôi qua hơn 30 năm, nhưng những dấu vết của nó vẫn còn hằn in trên mảnh đất Việt Nam, con người Việt Nam. Những vùng đất Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên… vẫn còn găm đầy bom mìn, những nạn nhân của cuộc chiến vẫn đang từng ngày hứng chịu hậu quả chiến tranh… Những người đã từng tham gia vào cuộc chiến vẫn luôn ám ảnh khôn nguôi. Chiến tranh, dù với lý do gì, mục đích gì đi chăng nữa cũng để lại những mất mát, đau thương, và những vết sẹo trên cả thể xác lẫn tâm hồn, không thể nào hàn gắn được.

Cũng như bao chàng trai trẻ khác, John Merson khi bắt  đầu tham gia vào cuộc chiến cũng không hiểu rõ mục  đích thực sự của nhà cầm quyền khi họ  kêu gọi thanh niên tham gia vào cuộc chiến ở Việt Nam. Anh nghĩ một cách đơn giản rằng, tham gia vào một cuộc chiến là cơ hội để anh tìm thấy chính bản thân mình, thử thách lòng can đảm của mình, tìm thấy người anh hùng trong mình…

      Ở trường đại học, bạn tôi và tôi thường hay tranh cãi về kết cục không có hồi kết của chiến tranh. Đó là chiến tranh của thế hệ chúng ta, đó là sự thay đổi về quyền tự do cá nhân, và đó đang trở thành những ưu tiên cao nhất của chính quyền chúng tôi. Tôi đã bị thuyết phục rằng đó là một cuộc nội chiến giữa hai bè phái chính trị người Việt. Mỗi bè phái đang cố gắng tìm sự giúp đỡ quân đội từ các nước khác khi tình hình xung đột gia tăng…”

      “…Tôi muốn trở thành một người đàn ông thực thụ, và tôi tin rằng chiến tranh là cách thức để biến tôi trở thành một người đàn ông mạnh mẽ, dũng cảm. Có lẽ, tôi tranh luận, sự can thiệp của nước Mỹ sẽ chấm dứt cuộc chiến giữa miền Nam và miền Bắc và sẽ có được giải pháp đàm phán. Hầu hết chúng tôi, tôi nói với anh ta, chúng tôi đều muốn trở thành một người lính bởi vì tôi muốn trở thành một người anh hùng.”

(Trích “Những bài học chiến tranh”, John Merson)

Sau khi tham gia vào cuộc chiến ở Việt Nam, sau những trải nghiệm, tận mắt chứng kiến một cuộc chiến tranh tàn khốc… tất cả trở thành nỗi ám  ảnh, mặc cảm tội lỗi trong suốt quãng đời còn lại của ông. Ông thấy rõ bản chất của chiến tranh, thấy rõ điều mình thực sự cần là gì, mục đích của cuộc đời mình là gì? Cố gắng vượt qua những nỗi ám ảnh và mặc cảm đó, ông quyết định quay lại để giúp đỡ Việt Nam. Ông viết cuốn sách Những bài học chiến tranh (War Lesson), đó là câu chuyện của một anh lính trẻ trong quá trình phiêu lưu, trải nghiệm những suy nghĩ của mình qua cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

Trong lòng John Merson vẫn hằn sâu những ký ức về sự chết chóc tang thương ở những nơi mà ông đã đi qua trong suốt thời gian ông phục vụ cho cuộc chiến, có lẽ, đó là một cái giá quá đắt mà ông phải trả. Tác phẩm, qua đó, như lời kêu gọi những thanh niên hãy tham gia vào các chương trình ngăn chặn chiến tranh và giảm thiểu tất cả những tác động tiêu cực của nó. Tất cả tiền bản quyền thu được từ cuốn sách, John Merson sẽ đem tặng cho Dự án RENEW, một dự  án nhân đạo giúp đỡ người dân Quảng Trị  tổ chức tìm và phá bom mình còn sót lại nơi  đây.

Do thời gian buổi giao lưu trong hội sách hạn chế nên tác giả John Merson sẽ có một buổi chia sẻ khác với độc giả TP.HCM tại Café Sách PNC - Hội quán sinh viên trường ĐH Y Dược, 2A Lê Duẩn, Phường Bến Nghé - Quận 1, TP.HCM vào lúc 15h00 - 17h00 thứ Tư ngày 17/3/2010.

Sỹ Hoàng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác