Giới thiệu "Chuyện tình mùa tạp kỹ”, tiểu thuyết tân hình thức

(Toquoc)- Ngày 27/10 tới, tại Thư viện cà phê Đông Tây- Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây tổ chức buổi giới thiệu tiểu thuyết “Chuyện tình mùa tạp kỹ” của tác giả Lê Anh Hoài.

Tại đây, bạn yêu văn chương sẽ có dịp được nghe giới thiệu về cuốn tiểu tuyết mới ra mắt của tác giả Lê Anh Hoài do Nhà Xuất bản Đà Nẵng ấn hành. Cuốn sách mới ra đời nhưng đã được nhiều nhà phê bình quan tâm vì sự mới mẻ của nó trong bút pháp.

Cuốn sách được viết với cảm thức hậu hiện đại, mô tả những con người Việt hôm nay với những day dứt, thậm chí khủng hoảng khi cuộc sống có nhiều biến động mạnh mẽ. Bằng lối viết hoạt kê với những chi tiết rất thật pha chút hài, các nhân vật trong “Chuyện tình mùa tạp kỹ” hiện ra: họ làm việc, yêu đương, suy tưởng một cách “hiện sinh”.

Được viết theo lối “giả cổ” với những chương hồi tựa như những tiểu thuyết chương hồi cổ điển: Tam Quốc diễn nghĩa, Hồng Lâu Mộng, Kim Bình Mai, Hoàng Lê Nhất Thống Chí. Nhưng hình thức này chỉ là “mượn”, còn tinh thần và ngôn ngữ hoàn toàn mới mẻ. Sau 49 hồi, tất cả các nhân vật được huy động đóng vai (ảo) trong một vở kịch ngắn. Vở kịch này được viết theo phong cách kịch phi lý. Hình thức mới mẻ (tân hình thức), pha trộn nhiều thể loại này là yếu tố mới trong phong cách tiểu thuyết hiện nay.

Đặc biệt, tại buổi giới thiệu, độc giả sẽ được giao lưu với tác giả thông qua người dẫn chương trình quen thuộc là nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên.


BẠCH DƯƠNG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác