Giới thiệu ký sự "Huyền thoại tàu không số" của nhà văn Đình Kính

(Toquoc)- Sáng 29/9, Hội Nhà văn Việt Nam và Hội truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển đã có buổi giới thiệu sách và phim tài liệu mang tên: “Huyền thoại tàu không số” tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam.

Đến dự buổi giới thiệu có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Hội truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển và đông đảo đội ngũ văn nghệ sĩ, báo chí.

Giới thiệu ký sự

“Tàu không số” là những con tàu chở vũ khí chi viện cho cách mạng miền Nam từ năm 1961-1975 của Đoàn 759 (tức Đoàn 125 sau này) được ra đời khi đường Trường Sơn trên bộ không đáp ứng được vũ khí chi viện. Trong cuộc chiến tranh vĩ đại của dân tộc “Tàu không số” đã hoàn thành nhiệm vụ đặc biệt góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang của dân tộc với nhiều huyền thoại cho đến tận ngày hôm nay.

Hướng tới kỉ niệm 50 năm ngày thành lập Đoàn 759 (1961-2011), Hội truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển nhờ nhà văn Đình Kính viết một cuốn sách về các “sự kiện thật, những người thật” nơi con đường vận chuyển đó. Sau một thời gian, cùng với sự giúp đỡ của đồng đội, nhà văn Đình Kính đã tìm lại được dấu tích về con đường vận tải chiến lược huyền thoại trên biển bằng tập kí mang tên: Huyền thoại tàu không số.

Trước khi viết Huyền thoại tàu không số, nhà văn của đất Cảng, Đình Kính đã viết khá nhiều tác phẩm về chiến tranh, về biển như: Sóng cửa sông, Đảo mùa gió, Lính thuỷ, Sóng chìm… Đặc biệt cuốn Sóng chìm đã được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thường niên. Tuy nhiên, không lâu sau, Sóng chìm bị dư luận cũng như những nhân chứng “mổ xẻ” có bao nhiêu phần trăm là sự thật, bất chấp tác giả xác định ngay từ ban đầu đó là tiểu thuyết, một thể loại văn học hoàn toàn được hư cấu.

Cuốn sách mới nhất mang tên Huyền thoại tàu không số được viết theo thể ký, nội dung hoàn toàn là sự kiện có thật của những con tàu không số. Tại buổi giới thiệu, nhà thơ Hữu Thỉnh nói, trong 2 cuộc chiến tranh của dân tộc một đội ngũ nhà văn đã được cài cắm ở những nơi trọng điểm. Đình Kính là một trong những nhà văn “đánh bắt xa bờ” với nhiều thể loại văn học, đặc biệt với văn học đề tài chiến tranh, được đầu tư rất lâu, rất bền sức. Ngoài Đình Kính, còn có các nhà văn như: Trần Đăng Khoa, Lê Hoài Nam… khai thác về con đường Hồ Chí Minh trên biển. Viết về tàu không số mới đi vào văn học được phổ biến mấy năm nay và mới chỉ là bắt đầu. Vì thế, nó còn ẩn chứa nhiều sự hấp dẫn với cả người viết và độc giả. Các nhà văn cũng cần đầu tư sâu hơn, xứng đáng hơn, để tác phẩm có giá trị.

Điều còn dang dở trong tập ký “Huyền thoại tàu không số” của nhà văn Đình Kính là bên cạnh những người trở về sau chiến tranh giờ đã thành đạt, còn đó số phận người lính năm xưa với nỗi oan chưa giải, người bị thương tích đầy mình vẫn phải vật lộn mưu sinh, đối mặt với cái chết… Một trong những người lính của đoàn tàu không số năm xưa, nay trở thành một doanh nhân thành đạt là ông Đào Hồng Tuyển - Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Tuần Châu, Quảng Ninh trong dịp này đã được Hội Nhà văn Việt Nam trao tặng “Kỷ niệm chương” vì sự nghiệp văn học nghệ thuật.

Song song với việc ra mắt tập ký “Huyền thoại tàu không số”, nhà văn Đình Kính còn viết kịch bản và viết lời bình cho bộ phim tài liệu 10 tập cùng tên sẽ được phát sóng trên Truyền hình VTV1 từ ngày 03/10/2011.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác