Giới thiệu “Lưu Trọng Lư Tác phẩm - Truyện ngắn, Tiểu thuyết”

(Toquoc)- 19h ngày 13/6, Trung tâm Văn hoá Ngôn ngữ Đông Tây sẽ giới thiệu tác phẩm “Lưu Trọng Lư Tác phẩm - Truyện ngắn, Tiểu thuyết” nhân kỷ niệm 100 năm sinh nhà thơ Lưu Trọng Lư (1911-1991) tại Thư viện cà phê Đông Tây- 11A Trần Quý Kiên, Cầu Giấy, Hà Nội.

Giới thiệu “Lưu Trọng Lư Tác phẩm - Truyện ngắn, Tiểu thuyết”  - ảnh 1
Nhà thơ Lưu Trọng Lư
Lưu Trọng Lư được mọi người biết đến với tư cách nhà thơ hơn là tác giả của truyện ngắn và tiểu thuyết. Trong tập thơ “Tiếng thu”, mỗi câu thơ, mỗi hình ảnh là những rung cảm tinh tế, tài hoa… đã trở thành bất hủ của thi ca Việt Nam mỗi khi nhắc đến mùa thu. Tên tuổi Lưu Trọng Lư vì thế đã khẳng định vị trí xứng đáng trên văn đàn. Thế nhưng, bên cạnh thơ ca, Lưu Trọng Lư còn có một lượng tác phẩm văn xuôi đồ sộ và những kịch bản sân khấu.

Buổi giới thiệu tác phẩm “Lưu Trọng Lư Tác phẩm - Truyện ngắn, Tiểu thuyết” sẽ mang đến cho độc giả một cái nhìn toàn diện về Lưu Trọng Lư.

Cuốn sách “Lưu Trọng Lư Tác phẩm - Truyện ngắn, Tiểu thuyết” do nhà lý luận phê bình Lại Nguyên Ân biên soạn bao gồm 2 tập. Theo Lại Nguyên Ân thì đây là một công trình sưu tập: “có số lượng lớn những tác phẩm đã hầu như bị quên lãng kể từ sau lần công bố đầu tiên, cách nay 60 - 70 năm…”

Các tác phẩm của công trình sưu tập được sắp xếp chia thành 2 phần: truyện ngắn và tiểu thuyết, căn cứ vào tên thể loại mà tác giả đã ghi ở các bản in cũ. Tất nhiên ranh giới này chỉ là tương đối, vì nhiều truyện ngắn khi đăng lần đầu vẫn được gọi là “đoản thiên tiểu thuyết”, đồng thời không ít tác phẩm gọi là “tiểu thuyết” cũng chỉ có dung lượng khá nhỏ. Bên cạnh đó, hồi ký Nửa đêm sực tỉnh “như một phụ lục, chủ yếu để giúp người đọc có thể tìm thấy ở đấy những chỉ dẫn nào đó về ngọn nguồn của những cảm hứng và chất liệu cho tác gia Lưu Trọng Lư ở những truyện ngắn, tiểu thuyết ông đã viết, trong suốt đời văn của mình”.

Bên cạnh đó, dựa trên những tư liệu của gia đình nhà thơ cung cấp thì trong buổi giới thiệu tác phẩm này sẽ đính chính năm sinh của nhà thơ Lưu Trọng Lư là năm 1911. Nhiều tài liệu từ trước đến nay được công bố, ngay cả ở cuốn Nhà văn Việt Nam hiện đại của Hội Nhà văn cũng ghi Lưu Trọng Lư sinh năm 1912. Nhưng theo ý kiến của dịch giả Đoàn Tử Huyến, sở dĩ Trung tâm Văn hoá Ngôn ngữ Đông Tây làm sách và kỷ niệm 100 năm ngày sinh cho Lưu Trọng Lư là do những tư liệu mà gia đình nhà thơ cung cấp. Như vậy, có thể coi, việc tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ Lưu Trọng Lư năm nay như một cách đính chính về năm sinh của ông.

Được biết, giới văn nghệ sĩ tại thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ kỷ niệm sự kiện này và lúc 9h ngày 15/6 Hội Nhà văn Việt Nam sẽ kỷ niệm 100 năm sinh nhà thơ Lưu Trọng Lư tại trụ sở số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác