Giới thiệu sách mới về học giả Phan Khôi

(Toquoc)- Ngày 13/9 tới tại thư viện cà phê Đông Tây, Hà Nội, Trung tâm Văn hoá Ngôn ngữ Đông Tây sẽ tổ chức buổi giới thiệu hai cuốn sách mới về học giả, nhà văn nổi tiếng Phan Khôi.

Giới thiệu sách mới về học giả Phan Khôi - ảnh 1
Học giả Phan Khôi (1887-1959)
Đó là cuốn Tác phẩm đăng báo 1931 và cuốn Phan Khôi viết và dịch Lỗ Tấn. Cả hai cuốn này đều do nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân sưu tầm biên soạn, Nhà xuất bản Hội nhà văn vừa ấn hành.

Chương trình sẽ do nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên dẫn, với sự tham gia của soạn giả hai cuốn sách trên và các nhà nghiên cứu Chương Thâu, Trần Nho Thìn, Trần Ngọc Vương…

Cả hai cuốn sách vừa xuất bản này nằm trong loạt sách sưu tập tác phẩm của tác gia Phan Khôi (1887-1959) mà nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân thực hiện từ nhiều năm nay, có sự hỗ trợ của Trung tâm Ngôn ngữ và văn hóa Đông Tây. Sau 3 cuốn sách đã ra mắt (Phan Khôi, Tác phẩm đăng báo 1928, 1929, 1930), đây là các cuốn thứ tư và thứ năm. Những ấn phẩm này ra đời từ năm 2003 đến nay, với chất lượng sưu tầm biên khảo đáng tin cậy của chúng, đã khẳng định uy tín của nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân giữa các đồng nghiệp trong công tác sưu tầm và giám định tư liệu, trong công tác văn bản học đối với di sản văn học chữ quốc ngữ nói chung.

Bên cạnh việc giới thiệu hai cuốn sách mới xuất bản về Phan Khôi, sẽ có phần thảo luận liên quan đến tác giả này.

Phan Khôi là một học giả tên tuổi, một nhà thơ, nhà văn, cháu ngoại của Tổng đốc Hà Nội Hoàng Diệu, đỗ Tú tài chữ Hán năm 19 tuổi nhưng lại mở đầu và cổ vũ cho phong trào Thơ mới. Ông còn là một nhà báo tài năng, một người tích cực áp dụng tư tưởng duy lý phương Tây, phê phán một cách hài hước thói hư tật xấu của quan lại phong kiến và thực dân Pháp.BẠCH DƯƠNG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác