Giới thiệu tập Thơ trữ tình A.Blok

(Toquoc)- Ngày 09/11 tại Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây sẽ giới thiệu ra mắt tuyển tập "Thơ Trữ tình Alexander Blok" của Nga do dịch giả - nhà giáo Nguyễn Xuân Hòa tuyển dịch.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Trưng bày sách Văn học Nga ở Việt Nam do Trung tâm VHNN Đông Tây phối hợp với Hội hữu nghị Việt - Nga (Trung ương) và Hội hữu nghị Việt - Nga (TP Hà Nội) tổ chức.

Đến với buổi ra mắt tập thơ, độc giả yêu văn học Nga sẽ có cơ hội giao lưu với dịch giả Nguyễn Xuân Hòa và các dịch giả văn học Nga khác. Đặc biệt, sẽ có phần biểu diễn thơ A.Blok, thơ Nga và các ca khúc Nga. Nhân buổi ra mắt này, dịch giả Nguyễn Xuân Hòa sẽ ký tặng sách cho bạn bè và độc giả.

Giới thiệu tập Thơ trữ tình A.Blok - ảnh 1
A.Blok
Alexander Blok (Александр Александрович Блок, 11/1880 - 7/8/1921), là nhà thơ nổi tiếng thứ nhì của Nga sau Alexander Pushkin. Những vần thơ đầu tiên của ông thường dựa trên những cuộc xung đột giữa quan điểm của Platon về cái đẹp lý tưởng với thực tại đáng thất vọng của vùng ngoại ô công nghiệp bẩn bụi (Neznakomka, 1906).

Giai đoạn tiếp theo, thơ ông là hình ảnh của thành phố St Petersburg, Thành phố (1904-08), rất ấn tượng và kỳ quái. Những tập thơ sau đó nữa đã giúp nâng tiếng tăm của Blok lên thành một nhà thơ huyền thoại. Ông thường được so sánh với Pushkin, và đôi khi được gọi là “Thời Blok”.

Trong những năm 1910, Blok được hầu hết các bạn văn ngưỡng mộ, và tầm ảnh hưởng của ông lên thế hệ các nhà thơ trẻ là rất lớn. Về cuối đời, thơ ông tập trung vào các chủ đề chính trị, nghĩ về vận mệnh của quốc gia, dân tộc.

BẠCH DƯƠNG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác