Hà Nội có đông đại biểu dự Hội nghị Viết văn trẻ nhất


 

(Tổ Quốc)- Ban nhà văn trẻ của Hội Nhà văn đã công bố danh sách 113 đại biểu tham dự Hội nghị đại biểu những người Viết văn trẻ toàn quốc lần thứ IX - 2016 (*). Nhìn vào danh sách này có thể cho thấy vài điều về văn học trẻ đương đại.

 

Có nhiều thay đổi

Phải ghi nhận một “điểm cộng” cho công tác chuẩn bị nhân sự trước thềm Hội nghị đại biểu những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ IX- 2016 của Hội Nhà văn khi giới thiệu các gương mặt được lựa chọn tham dự Hội nghị. Xin nhấn mạnh ở đây là các tác trẻ được Ban Nhà văn trẻ- Hội Nhà văn Việt Nam lựa chọn và giới thiệu, có thể vì một lý do nào đó đến phút cuối đại biểu không tham dự được xin rút tên, hoặc thay thế bằng đại biểu khác.

Theo đó, trên website của báo Văn nghệ trẻ đã giới thiệu tên, tuổi, ảnh chân dung, các tác phẩm đã xuất bản, giải thưởng và trích giới thiệu một vài sáng tác tiêu biểu… Đây có thể xem là một việc giới thiệu và “trình làng” khá bài bản. Những người theo dõi, quan tâm đến văn học và Hội nghị có thể nhìn ảnh tác giả, đọc để thấy văn học trẻ hôm nay ra sao… thậm chí so sánh tác giả này với tác giả khác để có những đánh giá riêng.

Không chỉ giới thiệu tên tuổi tác phẩm, tác giả mà còn có nhiều bài viết liên quan đến văn học trẻ, những đánh giá, nhận định… về văn học trẻ cũng được đăng tải giới thiệu rộng rãi cho độc giả. Đây là những việc làm cần thiết, thiết thực mà ở các Hội nghị trước chưa có, chưa làm.

Điểm khác nữa ở Hội nghị viết văn trẻ lần thứ IX này so với Hội nghị trước, ngoài độ tuổi được tăng thêm 1 tuổi thì các tác giả trẻ đã trở thành Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam vẫn được mời tham dự với tư cách đại biểu chính thức.

Ở Hội nghị viết văn trẻ trước đó, những nhà văn nào còn ở độ tuổi “nhà văn trẻ” nhưng đã trở thành Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam thì được mời với tư cách “đại biểu khách mời” với ngầm ý là tác giả trẻ đã trưởng thành. Tuy nhiên ở Hội nghị viết văn trẻ năm nay, những nhà văn “đã có thẻ” vẫn được mời là đại biểu chính thức của Hội nghị đại biểu những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ IX. Cách làm này cũng có điểm giống với cách làm của Hội Nhà văn Hà Nội khi tổ chức Hội nghị viết văn trẻ thủ đô lần thứ 2 diễn ra cách đây một năm.

Hà Nội có đông đại biểu dự Hội nghị Viết văn trẻ nhất - ảnh 1
Hội nghị những người Viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VII (ảnh TL)

Lực lượng viết văn không đồng đều

Trong số 113 đại biểu tham dự Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ IX thì số đại biểu tập trung đông nhất ở Hà Nội với 33 tác giả ở cả bốn lĩnh vực: thơ, văn, lý luận phê bình và văn học dịch.

Không phủ nhận và không ngạc nhiên khi số đại biểu viết văn trẻ ở Hà Nội lại chiếm áp đảo bởi đây là nơi có đời sống văn học phát triển, mảnh đất ngàn năm văn hiến có sức khơi gợi và trở thành nguồn cảm hứng văn học, nơi có các hoạt động văn chương diễn ra, đồng thời có nhiều thế hệ nhà văn đi trước thành danh… Không những thế, Hà Nội còn nơi quy tụ nhiều cây bút trẻ từ mọi miền Tổ quốc đến học tập, sinh sống và lập nghiệp.

Nhìn vào danh sách các đại biểu viết văn trẻ của Hà Nội, điều dễ dàng nhận ra họ đều là người xứng đáng, hầu hết đều là những tên tuổi độc giả đã khá quen tên, đã ra sách, đã xuất hiện trên các ấn phẩm văn chương uy tín và không ít trong số họ đã có giải thưởng.

Sau Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh là nơi có số lượng đại biểu đông thứ nhì với 14 tác giả trẻ góp mặt vào Hội nghị đại biểu những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ IX- 2016.

Thành phố Hồ Chí Minh luôn được coi là “mảnh đất đầy tiềm năng” của văn học trẻ bởi sự đón nhận của độc giả và quan niệm văn chương tươi mới, chấp nhận nhiều phong cách, hình thức. Chẳng thế mà nhiều tác giả trẻ TP.HCM đã có không ít những cuốn sách được xuất bản với con số mà ngay cả nhà văn đã thành danh cũng phải mơ ước.

Tuy nhiên, nhìn vào danh sách đại biểu tham dự Hội nghị viết văn trẻ năm nay thì rõ ràng thêm một khẳng định; tác giả có sách bán chạy chưa chắc được lựa chọn là “đại biểu viết văn”.

Ngoài hai thành phố lớn, hầu hết các tỉnh, thành có số lượng đại biểu tham dự Hội nghị viết văn trẻ dao động ở con số từ 1-4, như An Giang, Cần Thơ, Ninh Thuận, Hải Phòng mỗi nơi có 4 đại biểu, Bà Rịa- Vũng Tàu, Bình Định, Huế, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Thanh Hóa mỗi nơi có 3 đại biểu.

Còn lại, phần nhiều ở mỗi tỉnh thành chỉ có 1-2 đại biểu tham dự Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ IX.

Việc số tỉnh, thành không có đại biểu nào tham dự Hội nghị đại biểu những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ IX - 2016 không còn là con số ít ỏi đếm trên đầu ngón tay nữa mà có tới gần 30 như: Đà Nẵng, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Hà Nam, Hải Dương, Sóc Trăng, Tây Ninh, Nam Định, Thái Bình, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Đắk Nông…

Trong số 4 lĩnh vực văn học thì số đại biểu viết văn trẻ tham dự Hội nghị lần thứ IX nhiều nhất ở lĩnh vực văn xuôi, chiếm hơn nửa trong tổng số đại biểu, sau đó đến thơ, lý luận phê bình và cuối cùng là văn học dịch.  

Hiền Nguyễn

--------------------------

(*) Danh sách đại biểu được Ban nhà văn trẻ Việt Nam công bố trên FB Ban Nhà văn Trẻ và những người Bạn ngày 22/9/2016.

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác