Hoàng Cầm, người ảo tưởng về tình yêu

(Toquoc)- Buổi giới thiệu tuyển tập thơ Hoàng Cầm với tên gọi ‘Hoàng Cầm - Mắt thời gian’ đã diễn ra vào sáng 22/4 tại Hội Nhà văn Hà Nội.

Hoàng Cầm, người ảo tưởng về tình yêu - ảnh 1Hội trường Hội Nhà văn Hà Nội đã không còn ghế trống cho người tham dự đủ để thấy sức hút thơ Hoàng Cầm sau một năm ông vắng bóng nhân gian. Xung quanh căn phòng là tràn ngập hình ảnh Hoàng Cầm được tái hiện bằng ảnh đen trắng của Nguyễn Đình Toán, như thể ông vẫn còn gần gũi với tất cả chúng ta.

Lời dẫn Hoàng Cầm - Mắt thời gian của Phạm Xuân Nguyên một lần nữa khẳng định giá trị thơ Hoàng Cầm sẽ vượt qua những thử thách nghiệt ngã của thời gian.

Theo lời nhà thơ Nguyễn Việt Chiến thì Hoàng Cầm có hai người bạn thơ thân thiết với mình cho đến lúc cuối đời mà ông coi như em trai là Nguyễn Trọng Tạo và Nguyễn Thuỵ Kha.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo khi nói về Hoàng Cầm đã lý giải vì sao Nguyễn Đình Toán chọn 22 bức ảnh trong tập sách. Đó là vì nhà thơ Hoàng Cầm sinh ngày 22/2/1922, cuộc đời ông gắn bó quá nhiều với con số 2. Số 2 như định mệnh cần lý giải. Nguyễn Trọng Tạo đánh giá hai nhà thơ xuất sắc nhất thế kỷ XX, không ai khác chính là Hoàng Cầm và Hàn Mặc Tử. Trần Dần và Lê Đạt là những nhà thơ cách tân trên một cái nền truyền thống và được gọi là tân cổ điển. Hoàng Cầm cũng vậy, ông rất mới - tươi mới trong chữ. Thơ ông sở dĩ mới mà vẫn đi vào lòng người, được đón nhận là bởi nó mang âm nhạc truyền thống, rất du dương, truyền cảm. Năm 1976, tập thơ Về Kinh Bắc đã được truyền tay nhau đọc khiến Nguyễn Trọng Tạo thấy một giọng thơ rất mới mẻ, đầy ấn tượng, nhiều câu thơ hay lấp lánh mà chưa từng được biết qua báo. Cho đến cuối tập thơ thấy tác giả ghi năm 1961 thì càng ngạc nhiên, vì sau 15 mà những thế hệ những nhà thơ như Nguyễn Trọng Tạo còn thấy mới lạ. Lý do để nhà thơ Bên kia sông Đuống làm được thơ hay, theo Nguyễn Trọng Tạo là vì Hoàng Cầm ảo tưởng về tình yêu. Nhiều lần Hoàng Cầm thông báo “chuẩn bị cưới” cho bạn bè, nhưng cuối cùng lại chả có đám cưới nào thêm. Ông luôn ảo tưởng những người đàn bà yêu thơ ông đều yêu con người ông. Có một lần ông báo chuẩn bị cưới và Nguyễn Trọng Tạo có đến, khi hỏi cô dâu tương lai đâu thì Hoàng Cầm bảo cô đang ở trong phòng và ông còn đang thương lượng. Cuối cuộc “thương lượng” là kết quả, cô ấy không đồng ý lấy Hoàng Cầm và chỉ mê thơ ông thôi. Ông là người ảo tưởng và cả tin - Nguyễn Trọng Tạo nói thêm: Thực ra các thi sĩ đều cả tin như thế, nhưng có lẽ họ không bằng Hoàng Cầm. Bàn về giải thưởng Nhà nước Hoàng Cầm đã được nhận năm 2007, Nguyễn Trọng Tạo đã từng đề nghị trước khi trao giải thưởng nhà nước, thì trao giải thưởng Hồ Chí Minh cho Hoàng Cầm, nhưng Hội Nhà văn cũng nói rằng ngay cả giải thưởng Nhà nước Hội cũng không dám đề nghị trong năm 2007. Vì thế đây là thiệt thòi cho Hoàng Cầm và những tài năng đóng góp cho văn chương nước nhà.

Nghệ sĩ Anh Tú đã xúc động kể lại câu chuyện mình làm vở kịch thơ Kiều Loan như một cơ duyên. Cách đây đã 6 năm, khi ấy Hoàng Cầm đã hơn 80 tuổi nhưng ông còn rất minh mẫn, dường như đọc được cả những suy nghĩ của người đối diện. Hoàng Cầm đã nói với Anh Tú một câu trước khi dựng vở Kiều Loan như một khích lệ: “Anh muốn làm thế nào thì làm, nhưng phải gây sốc mới thành công” khiến nghệ sĩ vô cùng bất ngờ và thêm quyết tâm.

Tham dự chương trình, còn có nhà thơ Nguyễn Thuỵ Kha, hoạ sĩ Nguyễn Quân, Đỗ Dũng, Lương Xuân Đoàn, Nguyễn Đình Toán… kể về những kỷ niệm từng gắn bó với Hoàng Cầm bằng tình cảm trân trọng và sự ngưỡng mộ tài năng. Bên cạnh đó ca khúc Lá diêu bông, dân ca quan họ, Bên kia sông Đuống được cất lên.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác