Hội đồng lý luận, phê bình,văn học nghệ thuật TW gặp mặt đại diện các báo

Phát hiện và khẳng định các giá trị đích thực

 

DSC02819

Chiều 20- 5 – 2008, Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương nhiệm kì Đại hội X đã có cuộc  gặp mặt thân mật với đại biểu các cơ quan báo chí TƯ và địa phương . Đông đảo lãnh đạo các cơ quan báo chí cùng nhiều nhà báo phụ trách mảng văn hoá- văn nghệ của một số cơ quan báo chí đã đến dự: Tạp chí cộng sản, Đài truyền hình Việt Nam, đài Tiếng nói Việt Nam, báo Nhân dân, báo Văn nghệ, Tạp chí Văn nghệ quân đội,  tạp chí Tuyên giáo, tạp chí Văn học nghệ thuật, tạp chí Sông Hương, báo Người Hà Nội…
Phát biểu tại cuộc gặp mặt, ông Phùng Hữu Phú - uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận, phê bình văn học , nghệ thuật TƯ khẳng định: lý luận phê bình là một thành tố hữu cơ của quá trình vận động và phát triển của văn nghệ. Đó chính là quá trình bản thân văn nghệ tự ý thức về mình, tự khẳng định, tự điều chỉnh để không ngừng hoàn thiện. Điều đó có nghĩa là lý luận , phê bình văn nghệ là một hoạt động không thể thiếu, thậm chí rất quan trọng, góp phần tạo nên đời sống văn nghệ hoàn chỉnh, toàn diện, gắn với một thời kì lịch sử.  Với vai trò đó, lý luận phê bình văn nghệ vừa đồng hành với sáng tác để thấu hiểu, đồng cảm, vừa là nhân tố đánh giá, phán đoán và dự báo, góp phần phát hiện quy luật vận động, điều chỉnh và định hướng cho sáng tác, cho quá trình phát triển văn nghệ theo quy luật của chính nó, đáp ứng đòi hỏi khách quan của đời sống đối với văn nghệ. Vì thế, một nền lý luận phê bình văn nghệ có ích và lành mạnh bao giờ cũng là nhân tố  trực tiếp tạo nên sự phát triển tốt đẹp và đúng hướng của bản thân đời sống văn nghệ.
Nhận thức rõ tầm quan trọng đặc biệt của hoạt động lý luận, phê bình, đồng thời nhằm xây dựng  một phương thức mới trong lãnh đạo, định hướng văn nghệ, ngày 19-12-2007, Ban Bí thư TƯ Đảng đã quyết định thành lập Hội đồng lí  luận  phê bình văn học nghệ thuật TƯ, nhiệm kì đại hội X với chức năng, nhiệm vụ là “ tư vấn cho Đảng, Nhà nước về công tác lý luận phê bình văn học , nghệ thuật; tổng kết việc thực hiện đường lối văn nghệ của  Đảng; đề xuất các nội dung đổi mới, hoàn chỉnh đường lối văn học, nghệ thuật của Đảng; cơ sở lý luận của nền văn học, nghệ thuật Việt Nam trong tình hình mới; đấu tranh với những quan điểm lý luận sai trái, lệch lạc trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật, góp phần hình thành đời sống văn nghệ phong phú lành mạnh…” Theo tinh thần đó, Hội đồng sẽ là nơi tập trung tâm huyết trí tuệ của cả một lực lượng, một đội ngũ các nhà văn, nhà nghiên cứu, nhà phê bình nhà báo… hoạt động trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật.
Văn học nghệ thuật là một lĩnh vực đặc biệt. Không phải lúc nào người nghệ sĩ và công chúng cũng dễ dàng có được sự đồng cảm với nhau.Bởi vậy vai trò của một “chiếc cầu nối” - ở đây chính là các cơ quan báo chí truyền thông đại chúng là hết sức cần thiết và quan trọng. Cũng theo ông Phùng Hữu Phú, chúng ta phải làm sao để những NGUỴ giá trị không đội vương miện của giá trị và những GIÁ TRỊ đích thực không bị đánh giá thấp.
Ông Tạ Ngọc Tấn-  Tổng biên tập Tạp chí cộng sản bày tỏ: báo chí không thể tự tạo giá trị cho các tác phẩm văn học nghệ thuật, mà chỉ là, nhiệm vụ của một “con thuyền chuyên chở” các giá trị ấy. Hội đồng lý luận, phê bình, văn học,nghệ thuật ra đời sẽ giúp báo chí ở phương diện: là chỗ dựa, giúp định giá các giá trị văn học, nghệ thuật còn đang gây tranh cãi. Ông Tạ Ngọc Tấn mong muốn Hội đồng sẽ sớm phát hiện, phân tích, định giá những văn đề văn học, nghệ thuật trong nước và quốc tế; đồng thời Hội đồng cũng cần thông tin chặt chẽ với các cơ quan báo chí về các hoạt động của mình, thông qua đó báo chí cũng có nhiệm vụ thông tin kịp thời với Hội đồng những phản hồi của công chúng về các vấn đề thời sự của văn học, nghệ thuật.

DSC02844

Nhà văn Nguyễn Trí Huân

Nhà văn Nguyễn Trí Huân, phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, Tổng biên tập Tuần báo bày tỏ:  Hiện nay, trên báo Văn nghệ, Văn nghệ Trẻ thường kì đều có nhiều trang dành cho lý luận, phê bình văn học. Tuy nhiên nhà văn Nguyễn Trí Huân cũng thẳng thắn cho rằng hoạt động lý luận, phê bình văn học thời gian qua chưa có nhiều tác dụng. Hiện nay phê bình văn học tồn tại chủ yếu ở ba dạng: (1): yêu quý  thì viết bài khen, nhiều khi khen quá lời, thiếu tính khách quan; (2) nể thì viết bài phê bình ; (3) ghét thì viết. Như vậy rõ rang phê bình đang bị dẫn dắt bởi tư duy chủ quan. Nhà văn Nguyễn Trí Huân khẳng định: việc tái thành lập Hội đồng phê bình, lý luận, văn học, nghệ thuật TƯ là hết sức cần thiết. Thời gian tới, các cơ quan báo chí rất cần sự chỉ đạo trực tiếp của Hội đồng trong việc định hướng cũng như làm “trọng tài” cho các cuộc tranh luận. Thực tế hiện nay có không ít các cuộc tranh luận mở ra trên báo nhưng không thể “kết’ được vì thiếu vai trò của “người cầm trịch”.

Ông Trần Đăng Tuấn- phó Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam chia sẻ: trong lý luận, phê bình hiện nay của chúng ta, nhiều khi chạy theo QUÁN TÍNH. Nếu chúng ta biết bỏ đi QUÁN TÍNH của bản thân mình thì nhìn vấn đề sẽ khác đi rất nhiều. Ông Tuấn cũng chỉ ra một thực tế, trong hội hoạ đang tồn tại thực thực trạng ai vẽ người ấy hiểu. Vậy công chúng đứng ở đâu? Phải chăng lâu nay công chúng đang bị lãng quên? Chúng ta cần nhớ rằng thước đo của công chúng cũng hết sức quan trọng.
Tại cuộc gặp mặt,  nhà thơ Trần Đăng Khoa – Giám đốc hệ truyền hình của Đài tiếng nói Việt nam khẳng định lý luận phê bình văn học hiện nay vô cùng phức tạp. Nếu trước đây Hoài Thanh, Hoài Chân nói là mọi người đều răm rắp nghe theo. Nhưng bây giờ thì đã khác.

DSC02862

Nhà phê bình Nguyễn Hoà

Đặc biệt nhà nghiên cứu, phê bình văn học Nguyễn Hoà đã đặt vấn đề về tư cách của một vài  thành viên có tên trong Hội đồng lý luận, phê bình văn học,nghệ thuật TƯ. Theo ông Nguyễn Hoà, có những thành viên của Hội đồng 10 năm qua không hề có công trình/tác phẩm nào mới và hầu như đứng ngoài đời sống  văn học. Cũng theo ông Hoà, có những thành viên của Hội đồng có những việc làm kỳ quặc, ví dụ như trường hợp ông Phan Trọng Thưởng - Viện trưởng Viện văn học đã trả lời phỏng vấn báo Văn nghệ "thách"  các nhà báo thể thao viết phê bình văn học. Ông Nguyễn Hoà cũng xin sẵn sàng được đối thoại với các thành viên trực tiếp liên quan đến mảng văn học của Hội đồng về tình hình văn học trong 5 năm qua.

Tại cuộc gặp mặt, thay mặt Hội đồng, ông Phùng Hữu Phú cảm ơn các ý kiến đóng góp của đại diện các cơ quan báo chí, đồng thời thông báo một số các hoạt động dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian tới đó là: Tham gia tổng kết văn học, nghệ thuật Việt Nam trong 20 năm thực hiện Cương lĩnh 1991; tổ chức các Hội thảo về Thị trường văn hoá nghệ thuật ở nước ta hiện nay - những vấn đề lý luận; Hội thảo Văn học với công chúng; Hội thảo Âm nhạc Việt nam - hiện đại và truyền thống; đồng thời duy trì các hoạt động thường kì là các buổi toạ đàm về các sự kiện, hiện tượng văn học nghệ thuật có tính thời sự trong đời sống văn nghệ hôm nay…

(Phongdiep.net)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác