Hội nghị Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX, khoá VII

Ngày 19-3 tại trụ sở Hội, hội nghi BCH lần thứ IX khoá VII đã được tiến hành. Tới dự có nhà văn Đỗ Kim Cuông, vụ trưởng Vụ Văn nghệ Ban tuyên huấn TW. Các uỷ viên BCH: Hữu Thỉnh, Nguyễn Trí Huân, Lê Văn Thảo, Hồ Anh Thái, Trần Đăng Khoa, Phan Thị Vàng Anh đều có mặt.

Trong phiên khai mạc, BCH đã mở rộng mời các đại diện cơ quan cấp hai của hội. Nhà thơ Hữu Thỉnh báo cáo một số công việc đã thực hiện trong thời gian qua. Giải thưởng của Hội chú ý đến cái mới, đến hồn Việt. Việc kết nạp hội viên chú ý đến chất lượng hơn số lượng. Ngày thơ Việt Nam năm nay đã tổ chức rầm rộ cả nước và đã thành một ngày lễ được công nhận. Các cuộc thi bút ký của báo văn nghệ, của tạp chí Nhà văn đang có nhiều tác phẩm hay. Hội vẫn làm tốt việc tình nghĩa, thăm hỏi chu đáo  hội viên lão thành , lo giúp việc tang ma và gia đình nhà văn khen ngợi.

Các mặt công tác tuy có khá hơn nhưng vẫn còn nhiều việc chưa làm tốt, nhất là bồi dưỡng đội ngũ kế cận và nghiệp vụ cho cán bộ biên tập, phóng viên báo chí của Hội. Sắp tới hàng loạt cán bộ nghỉ hưu sẽ cần một lớp cán bộ thay thế. Hầu hết các cơ quan cấp hai hoạt động đều khó khăn, đời sống thu nhập thấp…

Trong phương hướng công tác năm 2008 có mấy việc quan trọng: Tổ chức hội nghị quốc tế về dịch văn học Việt Nam ra tiếng Anh, tiếng Pháp. Trước mắt là dịch tuyển tập thơ Việt Nam, tuyển tập truyện ngắn Việt Nam. Tổ chức đi thâm nhập thực tế có hiệu quả hơn. Tổng kết cuộc thi tiểu thuyết. Và một công việc quan trọng là củng cố các cơ quan cấp 2, bổ nhiệm một số chức danh. Tổ chức hội thảo về Thơ, tìm ra nguyên nhân sự bế tắc của thơ và hướng tới đổi mới thi ca. Đẩy mạnh công tác lý luận phê bình.

Hội nghị còn tiếp tục hết ngày 20-3-2008.

 

(Trannhuong.com)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác