Hội nghị Nhà văn 3 nước Đông Dương lần thứ nhất

(Toquoc)- Sáng 6/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, các nhà văn Việt Nam, Lào, Campuchia đã tụ họp trong không khí đầm ấm, giao lưu, thắm tình bằng hữu. Hội nghị nhằm đưa mối quan hệ sẵn có giữa ba Hội Nhà văn đi vào chiều sâu, đem đến hiệu quả xã hội bền vững.

Thực hiện thoả thuận giữa lãnh đạo nhà văn ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia ký tháng 10/2006, Hội nghị quốc tế nhà văn ba nước Đông Dương lần thứ nhất đã được tổ chức trọng thể.

Hội nghị Nhà văn 3 nước Đông Dương lần thứ nhất - ảnh 1

Quang cảnh Hội nghị

Tới dự Hội nghị, phía Việt Nam có Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá Giáo dục của Quốc hội Đào Trọng Thi; hai Phó ban tuyên giáo trung ương Đảng là ông Đào Duy Quát và ông Hồng Minh; Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Vũ Giáng Hương. Phía bạn có Tham tán Văn hoá Giáo dục của Đại sứ quán Lào tại Hà Nội Phôn Khăm Nam Khăm; Tham tán Văn hoá của Đại sứ quán vương quốc Campuchia tại Hà Nội Sóc Xô Phan. Đoàn nhà văn Việt Nam có 43 nhà văn do nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam dẫn đầu. Đoàn nhà văn Lào có 8 người, do Chủ tịch Hội nhà văn Lào Chănthy Deuansavanh làm trưởng đoàn. Đoàn nhà văn Campuchia do Chủ tịch Hội nhà văn Khmer Sim Vanna dẫn đầu với 9 nhà văn đến từ xứ sở Ăngkor huyền thoại.

Hội nghị Nhà văn 3 nước Đông Dương lần thứ nhất - ảnh 2
Nhà văn Nguyễn Trí Huân phát biểu tại Hội nghị
Hội nghị diễn ra đúng vào năm Hội Nhà văn Việt Nam vừa tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội và sắp đón nhận Huân chương Sao vàng - huân chương cao quý nhất của Nhà nước Việt Nam trao tặng.

Trong những ngày Hà Nội vào thu, Hội nghị là lúc để các nhà văn ba nước cùng trao đổi, rút kinh nghiệm, cùng suy nghĩ, bàn bạc về công việc của từng Hội và của từng nhà văn, với chung một nguyện vọng bồi đắp thêm những di sản vô giá của quá khứ.

Đến với hội nghị, các nhà văn mang theo những ký ức không bao giờ phai về một thế kỷ bão táp trên bán đảo Đông Dương. Những ký ức đã tạo ra cả một mảng văn học viết về những người con ưu tú cùng sát cánh bên nhau trong cuộc chiến đấu vì lý tưởng cao cả của ba dân tộc. Các sáng tác thấm đượm tình nghĩa đã góp phần làm cho người đọc suy ngẫm về lẽ sống và đạo lý của những con người gánh chung một số phận lịch sử.

Đây là một sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tình hữu nghị đặc biệt giữa các nhà văn sống trên bán đảo Đông Dương, uống chung nguồn nước của dòng sông Mêkông. Hội nghị cũng là một hoạt động thiết thực nhằm đánh giá lao động sáng tạo của các nhà văn, góp phần khẳng định và củng cố tình đoàn kết gắn bó máu thịt giữa chính phủ và nhân dân ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia.

Hội nghị sẽ kéo dài đến hết ngày 10/9 và kết thúc với lễ trao giải: Giải thưởng Văn học Sông Mê Kông. Sẽ có 5 nhà văn Việt Nam, 3 nhà văn Lào và 4 nhà văn Campuchia được nhận giải.

Chiều cùng ngày, đoàn nhà văn sẽ đi thăm Vịnh Hạ Long và Tam Đảo.


BẠCH DƯƠNG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác