Hội Nhà văn Việt Nam đón nhận Huân chương Sao vàng

(Toquoc)- Tối 11/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam vừa đón nhận Huân chương sao vàng, Huân chương cao quý nhất của Đảng, Nhà nước và nhân dân trao cho các thế hệ nhà văn Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Hội (1957-2007).

Hội Nhà văn Việt Nam đón nhận Huân chương Sao vàng - ảnh 1Tham dự buổi lễ có đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực ban bí thư; Hoạ sĩ Vũ Giáng Hương, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; nhà văn Deuanvan Chăn Thi, Chủ tịch Hội Nhà văn Lào; nhà văn Simvanna Chủ tịch Hội nhà văn Khơme của Vương Quốc Campuchia; đại điện các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các nhà văn thuộc nhiều thế hệ nhà văn Việt Nam từ mọi miền đất nước.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch HNV Việt Nam đọc diễn văn khai mạc, gợi lại những kỷ niệm của ngày đầu thành lập Hội: Kháng chiến và cách mạng, những điều kiện sống “vô cùng gian khổ và ác liệt đã sáng tạo nên một nền văn học đầy sức sống,có bùn đất,có máu lửa nhưng chứa chan hy vọng và xúc động lòng người”. 50 năm qua, lớp lớp các thế hệ nhà văn trưởng thành đồng hành cùng lịch sử dân tộc. Với tài năng và bầu nhiệt huyết công dân họ đã sáng tạo nên những tác phẩm “lưu giữ hào khí về một giai đoạn lịch sử không bao giờ quên của dân tộc, nuôi dưỡng,soi tỏ cho các thế hệ sau”. Ông nhấn mạnh vai trò của văn học nghệ thuật đối với đời sống của xã hội và con người. Cuối bài phát biểu, ông thay mặt các thế hệ nhà văn tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới những nhà văn tiền bối, những người “đã miệt mài sáng tạo cho đến hơi thở cuối cùng” và hứa nguyện gắn bó sâu sắc hơn nữa với cuộc sống của nhân dân, cùng nhau đoàn kết xây dựng nền văn học nước nhà ngày một lớn mạnh.

Sau tiết mục ca múa nhạc “Trường ca sông Lô” hoành tráng, các nhà văn Hữu Thỉnh, Lê Văn Thảo, Nguyễn Trí Huân, Tô Hoài,Vũ Tú Nam, Nguyễn Xuân Sanh, Nguyễn Khoa Điềm, Giang Nam, Hồ Phương, Lâm Thị Mỹ Dạ và Y Phương thay mặt HNV nhận Huân chương do đồng chí Trương Tấn Sang trao tặng. Đồng chí Trương Tấn Sang mong các nhà văn hãy “tiếp tục gắn mình với nhân dân, đất nước, nhịp bước cùng sự thôi thúc của thời đại, đem hết tài năng,trí tuệ và tâm huyết của mình sáng tạo ra nhiều tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật”.

Trong không khí trang trọng và ấm áp của buổi lễ, các đồng chí Chủ tịch HNV Lào, HNV Campuchia có những lời chúc mừng đầy xúc động tới thành quả của HNV Việt Nam.

Tới tham dự buổi lễ, nhà thơ Lê Đạt đã rất xúc động nói: “tôi vô cùng sung sướng”, còn nhà văn Lê Hiệp rơi lệ nhớ đến những nhà văn đã hy sinh, coi đây là niềm vinh dự cho tất cả các thế hệ nhà văn Việt Nam.

 

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác