Hội nhà văn Việt Nam gặp mặt các nhà văn thương binh

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày thương binh - liệt sỹ, Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã gặp mặt các nhà văn thương binh và gia đình liệt sỹ tại Văn phòng Hội nhà văn Việt Nam.

Các nhà thơ Nguyễn Xuân Sanh, Dũng Hà, Đỗ Chu, Trương Vĩnh Tuấn, Dạ Ngân, Phạm Hồ Thu, Phạm Thị Minh Thu và nhiều nhà văn khác đã dến dự. Nhà văn Sơn Tùng, Hoàng Cát hai nhà văn vì bận việc không đến được.

Nhà văn, thiếu tướng Dũng Hà, tác giả của tiểu thuyết Sông cạn đã kể lại chuyện bị thương năm 1949 tại chiến trường Tây Bắc. Hồi ấy ông là chính trị viên đại đội đang dẫn quân xông lên cửa mở thì bị thương vào cánh tay. Khi đồng đội cáng ông về bệnh viện trung đoàn phải đi mất 5 ngày thì vết thương bị thối hết thịt. Có lúc ông đã chết tới 5 phút nhưng rồi sống lại…
Nhà thơ Nguyễn Xuân Sanh năm nay 87 tuổi, ông kể về kỷ niệm người con trai đầu là liệt sỹ. Anh tên là Nguyễn Đức Lưu, hồi 3 tuổi chính anh đã được Bác Hồ cho uống nước hồi trên Việt Bắc. Năm 17 tuổi anh xung phong đi bộ đội và hy sinh tại chiến trường Nam Trung bộ. Tấm ảnh Bác Hồ bên Nguyễn Đức Lưu bây giờ là kỷ vật thiêng liêng của gia đình nhà thơ. Nhà thơ Hữu Thỉnh kể về người anh trai còn đâu đó tại Phan Thiết mà chưa tìm được. Anh đã có bài thơ nổi tiếng "Phan Thiết có anh tôi".

Kết thúc buổi gặp mặt, BCH đã tặng quà các nhà văn thương binh và gia đình liệt sỹ.


(vannghesongcuulong.org.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác