Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng và kết nạp hội viên mới

Ngày 5/02, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức trao giải thưởng văn học năm 2009 cho các nhà văn đoạt giải. Một kỳ giải thưởng gây nhiều băn khoăn bởi chỉ có một giải thưởng duy nhất- thành công duy nhất của hoạt động văn học trong cả 1 năm.

             Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng và kết nạp hội viên mới  - ảnh 1

Tản mạn nghiệp văn
của tác giả Đinh Quang Tốn được trao Giải thưởng chính thức của Hội Nhà văn, tập truyện Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh - đề cử của Ban văn học Thiếu nhi giành được Tặng thưởng duy nhất của Ban chấp hành - Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhiều ý kiến cho rằng có những điều bất thường trong giải thưởng năm nay. Tại sao giữa rất nhiều sáng tác mới, hơn thế, các Hội VHNT, Hội Nhà văn địa phương đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải, thậm chí các giải thưởng văn học do các cơ quan, đơn vị khác tổ chức cũng tìm được những tác phẩm, những nhà văn có sáng tác đạt những tiêu chí đưa ra xét giải thì các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn Việt Nam lại không đưa ra những gương mặt sáng giá?

Không khí trao giải trùng lắng hơn những năm cũ. Kể từ tháng 12 năm 2005, lần cuối cùng Tặng thưởng Thơ được trao, tới nay, trong số hơn 300 hội viên thơ - Hội Nhà văn, không có sáng tác thơ nào xứng tầm được trao giải (trừ năm 2006 hai nhà thơ Hữu Thỉnh và Ly Hoàng Ly vì những lý do cá nhân nên tự nguyện không nhận giải).

Hàng ngày, trên các phương tiện thông tin đại chúng vẫn đưa rất nhiều thông tin về Đại lễ Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội tháng 10/2010, trong đó, các hoạt động sáng tác được đặt lên hàng đầu. Trong Lễ sơ kết giai đoạn 1 của cuộc thi Thơ viết về Hà Nội (Đài Truyền hình Hà Nội phối hợp với Báo Văn nghệ - Hội Nhà văn Việt Nam phát động), một nhận định được đưa ra là chất lượng các sáng tác chưa cao, chưa có những tác phẩm vượt trội so với các tác phẩm đỉnh cao trước đây…

Cùng ngày, Hội Nhà văn Việt Nam cũng tổ chức kết nạp 40 Hội viên mới, có vẻ Hội Nhà văn Việt Nam ngày càng phát triển về số lượng. Xét tương quan về số lượng với chất lượng sáng tác, liệu có cân bằng?

Với những kết quả hoạt động như thế của Hội Nhà văn Việt Nam và những kết quả sáng tác của các nhà văn, nhà thơ Việt Nam có làm cho độc giả báo chí cũng như người yêu văn thơ hài lòng? Và liệu những điều này có làm cho những người quan tâm tới hoạt động sáng tác của giới văn sĩ trong nước không khỏi hoài nghi trước kỳ Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ VIII vào tháng 8/2010 tới?

Thường Thi

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác