Hội Nhà văn Việt Nam-50 năm nhìn lại một chặng đường

(Toquoc) - Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập (1957-2007), sáng nay (25/4), Hội nhà văn VN đã tổ chức cuộc họp nhằm tổng kết và đánh giá những thành tích đã đạt được, đồng thời thẳng thắn nhìn nhận những mặt còn hạn chế trong quá trình hình thành và phát triển của Hội.

Nhìn lại chặng đường 50 năm trôi qua, với sự nỗ lực không ngừng và sự đoàn kết của các thành viên, Hội nhà văn Việt Nam thu được những thành tựu đáng khích lệ; Đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng được nền văn học cách mạng, yêu nước và giàu bản sắc dân tộc; Mở rộng giao lưu văn học quốc tế góp phần xây dựng đoàn kết, hữu nghị giữa VN và thế giới; Góp phần xây dựng con người và văn hoá Việt Nam…Với hàng loạt những thành tích đã đạt được trong 50 năm qua, Hội nhà văn VN đã được Nhà nước tặng thưởng nhiều huân chương, giải thưởng đáng quý.

Tuy nhiên, dù có nhiều thành tích, song trong 50 năm qua, Hội Nhà văn VN vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định như: khâu tổ chức cán bộ còn nhiều yếu kém, chưa có nhiều tác phẩm thực sự “gây tiếng vang”, công tác phê bình còn mỏng, quá trình tiếp cận với thế giới còn chậm chạp; việc xây dựng website của Hội Nhà văn VN bị chậm chễ…. Những hạn chế đó đã được các hội viên thẳng thắn nhìn nhận và đang trong quá trình cải cách và hoàn thiện.

Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn VN cho biết, kỷ niệm 50 năm thành lập, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tổ chức trọng thể nhiều chương trình, hoạt động văn hoá đặc sắc trên cả nước.

Các hoạt động chính kỷ niệm 50 năm hoạt động và phát triển của Hội Nhà văn VN:

- Từ ngày 20 đến 25/5/2007, Hội Nhà văn VN sẽ tổ chức cuộc gặp mặt các hội viên tại TP. HCM, tiếp đó là các cuộc gặp mặt các hội viên tại Bắc Miền Trung (Quảng Bình); Nam Miền Trung (tại Bình Định) và Tây Nguyên.

- Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Hội nhà văn Việt Nam, Hội sẽ xuất bản 3 tập sách quý: Nhà văn Việt Nam hiện đại (kỷ yếu hội viên), giới thiệu 1.155 hội viên Hội nhà văn Việt Nam (có ảnh), các nhà văn Việt Nam hiện đại khi chưa thành lập Hội, đã qua đời, các nhà văn Việt Nam hiện đại sống và viết trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước; Kỷ yếu Đại hội nhà văn Việt Nam khóa VII; Kỷ yếu Hội nghị lý luận phê bình văn học lần thứ 2.

- Riêng lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hội nhà văn Việt Nam có thể tổ chức vào trung tuần tháng 5-2007 (dự kiến ngày 16/5).

 

HÒA THANH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác