Hội sách TP. Hồ Chí Minh lần thứ 5: Tôn vinh văn hóa đọc

Theo thông báo từ Ban tổ chức Hội sách TP.Hồ Chí Minh lần thứ 5 được tổ chức từ ngày 10-16.3.2008 thì đây sẽ là hội sách lớn nhất cả nước từ trước đến nay. Hiện tại, đã có 126 đơn vị đăng ký tham dự với hơn 300 gian hàng. Con số này gần gấp đôi so với hội sách lần thứ 4 năm 2006.

Hội sách TP. Hồ Chí Minh lần thứ 5: Tôn vinh văn hóa đọc - ảnh 1

Rộn ràng thảo luận - triển lãm

Hội sách TP. Hồ Chí Minh lần thứ 5 nghiêng khá nhiều về các hoạt động quảng bá, giới thiệu văn hóa đọc với hàng loạt các cuộc giao lưu, hội thảo, triển lãm. Sự kiện được chú ý khá nhiều là lễ trao giải hai cuộc thi Những cuốn sách vàng do NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh tổ chức và Tủ sách gia đình do NXB Văn Nghệ thực hiện.

Năm nay, cả hai đơn vị đều có những hoạt động triển lãm giới thiệu những cuốn sách, tủ sách đoạt giải, đây là điều mà hội sách lần 4 năm 2006 chưa làm được. Bên cạnh đó còn có cuộc triển lãm tác phẩm hội họa của các họa sĩ danh tiếng của Việt Nam như: Nguyễn Gia Trí, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng, Dương Bích Liên do NXB Văn hóa Sài Gòn tổ chức.

Cuộc hội thảo của Công ty cổ phần Văn hóa Nhã Nam với chủ đề: Orhan Pamuk: Nhìn từ phương Đông và phương Tây mở màn một loạt chương trình hội thảo. Tiếp sau đó là hàng loạt cuộc trao đổi, hội thảo với các chủ đề rất đa dạng như: Từ bản quyền đến khai thác do NXB Trẻ tổ chức; Nhà văn, nhà báo Võ Phi Hùng bàn về Đời sống văn hóa của người dân sống trong hẻm nhỏ; Nhà văn hóa Huỳnh Ngọc Trảng luận về Văn hóa đèn xanh, đèn vàng, đèn đỏ… Cũng nhân dịp hội sách lần này, trang web sachhay.com đã chính thức ra mắt bạn đọc bằng cuộc hội thảo với chủ đề khá hấp dẫn: Người Việt có mê sách.

Ngoài ra, tại hội sách còn diễn ra hoạt động tổng kết, sơ kết các công tác như: 3 năm thực hiện Chỉ thị 42 của Ban Bí thư về công tác xuất bản và phát hành sách; Xuất bản toàn quốc năm 2007; Phát hành sách toàn quốc năm 2007.

Háo hức chờ sách

Ngày hội sách đương nhiên nhân vật chính phải là sách. Năm nay, mỗi NXB tham dự đều cố đưa ra những cuốn sách hay, hấp dẫn bạn đọc như NXB Trẻ với tác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh Cho tôi một vé đi tuổi thơ. Một cuốn sách khác cũng của NXB Trẻ đang được độc giả trong nước đón chờ cũng ra mắt trong dịp này là Những con đường của ánh sáng của GS-TS Trịnh Xuân Thuận, tác phẩm này vừa được Viện Hàn lâm Pháp trao tặng giải thưởng lớn Moron.

Công ty Văn hóa Phương Nam giới thiệu cuốn sách kịch bản phim Nụ hôn thần chết, Phương Nam đang hy vọng sự thành công của bộ phim cùng tên vừa được công chiếu sẽ kéo theo cả thành công cho sách. NXB Văn Nghệ đợt này giới thiệu hai cuốn sách của hai nhà văn nổi tiếng trong nước là Nhà văn về làng của nhà văn Nguyễn Quang Sáng và Đàn bà của nhà văn nữ Lý Lan. NXB Kim Đồng quyết tâm lập lại thành công của Biên niên sử Narnia (sách bán chạy nhất Hội sách TP. Hồ Chí Minh lần 4 năm 2006) với một cuốn sách thiếu nhi mới được đánh giá là đầy hứa hẹn nhan đề Biên niên sử bóng tối.

Hấp dẫn giao lưu

Hội sách TP. Hồ Chí Minh lần 5 còn được xem là nơi để giao lưu giữa nhà văn, người làm sách cùng với bạn đọc. Nổi lên trong hội sách là chương trình giao lưu giữa nhà văn Nguyễn Quang Sáng và nhà văn Lý Lan với độc giả do NXB Văn Nghệ tổ chức. NXB Kim Đồng có cuộc giao lưu trao đổi giữa dịch giả, biên tập và bạn đọc chung quanh vấn đề Văn học kỳ ảo viết cho thiếu nhi, thể loại mà Kim Đồng rất mạnh năm vừa qua.

Công ty Phương Nam thì lấy nghệ sĩ làm trọng tâm trong các chương trình giao lưu của mình với các chương trình: NSƯT Thành Lộc và nghệ sĩ Hồng Ánh tham dự giao lưu và đọc sách với bạn đọc, NSƯT Bạch Tuyết giới thiệu và giao lưu với bạn đọc quanh bộ sách mới của mình… Trang web sachhay.com khá hoành tráng với chương trình giao lưu Ngôi sao và sách với sự có mặt của các nghệ sĩ Thành Lộc, Quyền Linh, Hồng Ánh, Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm.

Bên cạnh giao lưu trực tiếp, Hội sách lần 5 còn gây ấn tượng với hoạt động giao lưu trực tuyến như cuộc giao lưu giữa bạn đọc với các nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ: Nguyễn Thu Phương, Phan Hồn Nhiên, Vũ Đình Giang, Lương Ngọc Hà (Hà Okio). Đặc biệt, Giáo sư- Tiến sĩ Trịnh Xuân Thuận đang ở Mỹ sẽ giao lưu trực tuyến với bạn đọc tại hội sách xung quanh cuốn sách mới nhất của ông.

Với quy mô lớn, các hoạt động văn hóa đa dạng và phong phú, ngày Hội sách TP. Hồ Chí Minh lần 5 hứa hẹn sẽ là nơi văn hóa đọc được tôn vinh rực rỡ nhất.

(Nhân dân)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác