Hội sách TP.HCM: Nhiều hoạt động giao lưu thu hút bạn đọc

Bên cạnh lượng sách mới phong phú được giới thiệu, Hội sách TPHCM lần V-2008 (từ ngày 10-16.3) còn thu hút bạn đọc bằng nhiều chương trình gặp gỡ, giao lưu và hàng loạt các chương trình hội thảo, tọa đàm (sẽ diễn ra trong suốt thời gian hội sách).

Hội sách TP.HCM: Nhiều hoạt động giao lưu thu hút bạn đọc - ảnh 1

Chương trình giao lưu với nghệ sĩ Bạch Tuyết thu hút đông đảo khán giả tham dự

Buổi giới thiệu quyển sách Bài học thành công của Singapore: Kiến tạo sự tăng trưởng cho nền kinh tế của đơn vị xuất bản nước ngoài Cengage Learning vào đêm khai mạc đã mở màn cho hàng loạt chương trình giao lưu tác giả - tác phẩm sẽ diễn ra trong khuôn khổ Hội sách TPHCM lần V-2008.

Sáng 11-3, hội thảo Orhan Pamuk - nhìn từ phương Đông và phương Tây do Công ty Văn hóa Nhã Nam tổ chức cũng đã thu hút khá đông các bạn đọc yêu sách đến tham dự. Các dịch giả Phạm Viêm Phương, Mai Sơn, Nhật Chiêu, Nguyễn Tiến Văn... đã cùng tham gia buổi hội thảo với những tham luận nghiên cứu về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp cùng những giá trị văn chương trong các tác phẩm đoạt giải của nhà văn Thổ Nhĩ Kỳ Orhan Pamuk. Ba đầu sách đoạt giải: Tên tôi là đỏ, Pháo đài trắngTuyết của ông (do Công ty Nhã Nam và NXB Văn học, NXB Trẻ phát hành) cũng đã được chuyển ngữ và giới thiệu rộng rãi đến bạn đọc trong dịp này. Song song đó, chương trình tọa đàm-giao lưu với nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân về bộ sách Đi tìm dấu tích cung điện Đan Dương-Sơn Lăng của vua Quang Trung (NXB Thuận Hóa) do Fahasa tổ chức cũng thu hút độc giả.

Chiều cùng ngày, Công ty Văn hóa Phương Nam đã tổ chức chương trình giao lưu với nghệ sĩ Bạch Tuyết về 2 tác phẩm Phật giáo trong lòng dân tộcTình ca quán âm được chuyển thể từ các trường ca cải lương của nghệ sĩ Bạch Tuyết (sách dự kiến sẽ ra mắt vào khoảng cuối tháng 3-2008). Buổi giao lưu với sự dẫn dắt của nghệ sĩ Xuân Hương đã thu hút đông đảo bạn đọc cùng tham dự.

So với những lần trước, hội sách năm nay dày đặc các chương trình giao lưu, giới thiệu tác giả-tác phẩm. Bạn Hoàng Mai Hương (sinh viên Trường Đại học Hùng Vương) khá hào hứng khi biết hội sách năm nay có nhiều chương trình gặp gỡ, giao lưu giữa nhà văn và độc giả. Hàng loạt chương trình sẽ diễn ra trong thời gian tới: giao lưu với đạo diễn Nguyễn Quang Dũng về kịch bản Nụ hôn thần chết, cùng các diễn viên Thanh Hằng và Johnny Trí Nguyễn (19 giờ ngày 12-3); nhà báo Võ Đắc Danh với bộ sách phóng sự về nông thôn (16 giờ ngày 13-3), chương trình giao lưu trực tuyến với các nhà văn Nguyễn Thu Phương, Phan Hồn Nhiên, Vũ Đình Giang... (10 giờ ngày 13-3); nhà văn Lý Lan và Tiểu thuyết Đàn bà (19 giờ ngày 13-3); nhà văn Nguyễn Quang Sáng và tập ký sự Nhà văn về làng (9 giờ ngày 14-3); chương trình Ngôi sao và sách, giao lưu với các nghệ sĩ Thành Lộc, Quyền Linh, Hồng Ánh, các ca sĩ Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm... (15 giờ ngày 15-3). NXB Kim Đồng cũng sẽ có buổi giao lưu Văn học kỳ ảo cho thiếu nhi với sự tham gia của các nhà văn Phan Hồn Nhiên, Trần Quốc Toàn, Phan Triều Hải...

Trong ngày 11-3, NXB Trẻ cũng đã tổ chức họp báo giới thiệu thành quả từ ký kết hợp đồng ở Hội sách lần IV với các tác giả Mạc Can, Lê Giang và Lư Nhất Vũ. Theo đó, NXB Trẻ đã đạt được hiệu quả đối với tác giả Mạc Can với 3 tác phẩm Mạc Can tạp bút, Phóng viên mồ côi Những bầy mèo vô sinh (tiểu thuyết vừa mới ra mắt tại hội sách lần này). Còn gia đình tác giả Lê Giang- Lư Nhất Vũ đã có khá nhiều tựa sách gồm sưu tầm, nghiên cứu, hồi ký và các sáng tác; đặc biệt là công trình nghiên cứu đồ sộ về âm nhạc Việt Nam: bộ bản thảo Hành khúc ngày và đêm (sẽ chính thức ra mắt vào khoảng tháng 7-2008) với 1.400 trang, gồm 581 ca khúc cách mạng và 54 bài hồi ức của các văn nghệ sĩ. Dịp này, NXB Trẻ cũng ra mắt hàng loạt tác phẩm văn học thiếu nhi vừa mới được ấn hành: Chạng vạng của nữ văn sĩ người Mỹ Stephenie Meyer - tác phẩm đã đẩy Harry Potter 7 ra khỏi vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng best-seller của báo New York Times trong suốt 28 tuần. Đặc biệt là tác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, với số lượng in lần đầu 10.000 bản. Bản dịch cuốn Những con đường ánh sáng của tác giả Trịnh Xuân Thuận (sách được giải của Viện Hàn lâm quốc gia Pháp - 2007) cũng sẽ ra mắt cùng buổi giao lưu trực tuyến với tác giả (lúc 9 giờ ngày 15-3).  

(Người Lao động)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác