Hội thảo Quá trình hiện đại hoá văn học

(Toquoc)- Trong hai ngày 18-19/3 tại TP.HCM sẽ diễn ra hội thảo quốc tế với chủ đề "Quá trình hiện đại hóa văn học Nhật Bản và các nước khu vực văn hóa chữ Hán: Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc” (Từ cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX).

Hội thảo Quá trình hiện đại hoá văn học - ảnh 1
Hoa đặc trưng của Nhật Bản - Hàn Quốc - Việt Nam
 

Tại hội thảo một số tham luận sẽ được trình bày như: Con đường hiện đại hoá văn học của các nước Khu vực văn hoá chữ Hán của PGS. Đoàn Lê Giang, So sánh hai mối tình trong "Tố Tâm" của Hoàng Ngọc Phách và "Mồ hoa cúc dại" của Ito Sachio của GS. Kawaguchi Kenichi, Cuộc gặp gỡ Đông Tây, Đông Đông - cơ duyên tiến bộ của văn học các nước Đông Á của GS. Trần Đình Sử, Về tiến trình hiện đại hóa của văn học Việt Nam của GS. Nguyễn Văn Hạnh, “Văn học hiện đại” trong “Thời đại lớn” của GS. Wang Xiao Ming, Hiện đại hóa văn học Việt Nam trong đối sánh khu vực Đông Á của GS. Phong Lê, Cấu trúc tác phẩm của Soseki Natsume từ quan điểm sự ra đời của tiểu thuyết hiện đại của GS. Tokunaga Mitsuhiro, Một số vấn đề về lý thuyết sáng tạo nhìn từ quá trình ra đời của sách “Tân thể thi sao” (1882) và tân thể thi của ThS. Nguyễn Lương Hải Khôi, Futabatei Shimai và tiểu thuyết mới đầu tiên Ukigumo (Phù vân) của Ms. Lam Anh, Hàn Long Vân và Hàn Mặc Tử, Thơ ca của niềm im lặng của Nhật Chiêu…

Hội thảo bắt đầu lúc 8g sáng tại Trường Đại học KHXH & NV TP.HCM- Đại học Quốc gia do Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) TP.HCM tài trợ.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác