Hội thảo quốc tế về “Cuộc đời và Di sản vĩ đại của Tagore”

(Toquoc)- Nhân dịp kỷ niệm 150 năm sinh nhà thơ Ấn Độ Tagore, trong hai ngày 9-10/11 tại Hà Nội diễn ra Hội thảo quốc tế về Cuộc đời và Di sản vĩ đại của Tagore.

Hội thảo quốc tế về “Cuộc đời và Di sản vĩ đại của Tagore” - ảnh 1Buổi Hội thảo có sự tham gia của Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam ông Ranjit Rae, ông Sukanta Chaudhuri điều phối viên Hội thảo, ông Phạm Quang Vinh - thứ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch viện Khoa học Xã hội Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Bên cạnh đó còn có các nhà khoa học đến từ các quốc gia Indonesia, Bangladesh, Sri Lanka, Thái Lan, Hàn Quốc cùng nhiều nhà văn Việt Nam.

Rabindranath Tagore (1861-1941) là một trong những thiên tài vĩ đại của Ấn Độ và là nhà thơ châu Á đầu tiên được nhận giải Nobel Văn học vào năm 1913. Mặc dù Tagore chủ yếu được biết đến trong vai trò nhà thơ, nhưng ở nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác như tiểu thuyết, truyện ngắn, kịch, viết báo, tiểu luận, hội hoạ… ông cũng khẳng định tên tuổi của mình. Ngoài ra Tagore còn là một nhà cải cách xã hội, một nhà yêu nước, một triết gia. Ông là nhà thơ duy nhất sáng tác quốc ca của hai nước Ấn Độ và Bangladesh.

Tagore đã từng đến Sài Gòn, Việt Nam vào năm 1929. Sự đồng cảm của hai dân tộc đang cùng nỗ lực tìm con đường tự giải phóng khỏi sự thống trị của thực dân đã đem lại không khí nồng nhiệt hiếm có cho cuộc chào đón Tagore thời điểm ấy, ông đã trở thành “người dẫn đạo tinh thần dân tộc” của xứ sở Ấn Độ.

Hội thảo về cuộc đời và di sản của Tagore không chỉ đánh giá, nhìn nhận về đóng góp nghệ thuật của ông mà còn làm rõ tác động của di sản Tagore đến khu vực Đông Nam Á và Đông Á, các vấn đề chính trị - xã hội, tư tưởng về cuộc sống truyền thống và hiện thực hôm nay.

Lần lượt các tham luận của các học giả, nhà khoa học và nhà văn được trình bày: Tư tưởng Tagore về một châu Á hồi sinh của GS. Swapan Majumdar, Rabindranath Tagore với đối thoại Đông Tây nửa đầu thế kỷ XX của GS.TS Nguyễn Văn Hạnh, Đạo Phật Ấn Độ và hình ảnh Rabindranath Tagore trong lòng bạn đọc Việt Nam của dịch giả Thuý Toàn, Rabindranath Tagore, tình yêu và lòng nhân ái cao cả hiến dâng nhân loại của Lê Thành Nghị, Rabindranath Tagore và Văn chương Phật giáo của GS. Pramita Mallick, Tư tưởng phục hưng và sự hoàn thiện tinh thần Án Độ truyền thống của Tagore trong truyện ngắn của Lê Thanh Huyền…

Phát biểu tại buổi hội thảo, nhà thơ Hữu Thỉnh đánh giá Tagore: “Nếu bao nhiêu quyết liệt, dữ dội, bi tráng được Tagore thể hiện trong văn xuôi thì cũng bấy nhiêu ngọt ngào, ngân rung và diễm lệ được ông biểu lộ trong thơ. Và để cho vẻ đẹp trữ tình của ông trở nên mầu nhiệm, thơ ông luôn luôn thổn thức như một lời cầu nguyện. Ông nói về Chúa run rẩy và nồng nàn như nói về tình yêu và nói về tình yêu thành kính và nghiêm trang như nói về Chúa. Chính vì thế, tình yêu của ông là sự khăng khít hài hoà giữa lý tưởng và trần thế, giữa những cao vọng và những cái ở ngay trước tầm tay. Cần phải hiểu Tagore, Chúa trong thơ ông không phải là biểu tượng của các thế lực thần bí, siêu phàm, ngược lại, nó là ẩn dụ được ông khoác cho một thiên chức mang tính khát vọng bất tận về cái đẹp, về sự tận thiện, về sự hài hoà tôn kính. Chúa của ông là một với cuộc đời. Chính vì thế, R. Tagore nói "Thờ phụng người không làm thế giới nghèo đi."

Giữa Ấn Độ và Việt Nam có nhiều nét văn hoá tương đồng, và có ảnh hưởng lớn, nhất là đạo Phật. Thời gian gần đây việc nghiên cứu, in sách về văn học, văn hoá và con người Ấn Độ tại Việt Nam được mở rộng. Sắp tới, chính phủ Ấn Độ sẽ cung cấp 3 tỉ USD để khôi phục tháp Chăm ở Mĩ Sơn của Việt Nam. Bên cạnh đó là việc thành lập Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Ấn Độ. Những việc làm này có thể xem là kết quả của tinh thần hợp tác tốt đẹp, củng cố mối quan hệ hữu nghị, truyền thống, sự giao lưu văn hoá khoa học chặt chẽ giữa Việt Nam và Ấn Độ cũng như toàn châu Á.

Theo chương trình Hội thảo quốc tế, ngày mai 10/11 sẽ diễn ra lễ đặt tượng Rabindranath Tagore tại Bảo tàng Văn học Việt Nam bên cạnh việc tiếp tục thuyết trình các tham luận.

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác